Nhiều bất thường tại các dự án ở huyện Thanh Trì

12/10/2017 09:26

TĐO - Dựng nhà xưởng tràn lan trên đất dự án. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án khi chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Thực trạng này đang diễn ra tại một số dự án ở huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Nhiều bất thường tại các dự án ở huyện Thanh Trì

Bài 1: Dự án KĐTM Cầu Bươu có hiện tượng bán “lúa non”?

Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm trên các xã: Tân Triều, Thanh Liệt và Tả Thanh Oai của huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư. Ngày 15/04/2010, chủ đầu tư đã “bất ngờ” ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô HH thuộc địa phận xã Thanh Liệt cho Công ty CP SIMCO Sông Đà. Dù việc chuyển nhượng này chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Theo tìm hiểu của PV Báo Thời Đại được biết, ngày 30/3/2007, tại Quyết định số 1163, UBND TP. Hà Nội đã cho phép Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội sử dụng chính thức 197.975m2 đất tại xã Tân Triều, Thanh Liệt và Tả Thanh Oai của huyện Thanh Trì để làm dự án. Thế nhưng, sau nhiều năm được phê duyệt, tiến độ dự án được triển khai tương đối “ì ạch”. Thậm chí, còn xảy ra tình trạng Khu đô thị mới Cầu Bươu bị “nhảy dù” hàng nghìn m2 đất. Hay như việc xây dựng nhà trái phép trên đất dự án. Vấn đề này đã được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND TP. Hà Nội vào ngày 16/05/2014.

Nhà xưởng, nhà kho xây dựng trên KĐTM Cầu Bươu

Nội dung đăng tải cũng nêu rõ: Trong nội dung công văn số 321/UBND-TNMT vừa ban hành, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Vũ Hồng Khanh yêu cầu kiểm tra xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép tại Khu đô thị mới Cầu Bươu. Đặc biệt, nội dung đăng tải cũng nhấn mạnh: “về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Vũ Hồng Khanh giao cho UBND huyện Thanh Trì cùng Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội kiểm tra theo phản ánh của báo chí. Tổ chức xử lý kiên quyết, dứt điểm tình trạng chiếm đất, xây dựng công trình trái phép tại Khu đô thị mới Cầu Bươu…”.

Những tưởng sự việc nêu trên đã được xử lý dứt điểm và không còn tái phạm. Thế nhưng theo ghi nhận gần đây của PV Báo Thời Đại, thì tại lô đất HH của dự án lại xuất hiện rất nhiều nhà xưởng, nhà kho “mọc lên”. Thậm chí có một số nhà kho có gắn biển của công ty khác mà không phải của Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (đơn vị được giao làm chủ đầu tư).

Sai phạm ở KĐTM Cầu Bươu từng được đăng tải trên Cổng giao tiếp điện tử UBND TP. Hà Nội

Theo tài liệu mà PV có được, thì ngày 31/08/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ra công văn số: 1807/UBND-TN&MT về việc “đôn đốc thực hiện xử lý vi phạm đất đai, xây dựng tại Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu trên địa bàn xã Thanh Liệt” gửi cho Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội.

Nội dung văn bản ghi rõ: Tại 03 lô đất có ký hiệu là TH (Quy hoạch xây dựng trường tiểu học), NT2 (Quy hoạch xây dựng trường mầm non; và HH (Lô đất đã giải phóng mặt bằng, do chủ đầu tư trực tiếp quản lý) thuộc Khu đô thị mới Cầu Bươu có xây dựng các công trình nhà khung sắt, mái tôn, có chia thành nhiều gian kho với tổng diện tích các công trình khoảng 12.000m2, qua kiểm tra thấy một số gian nhà sử dụng làm kho chứa hàng không đúng với mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu, có một số kho gắn tên biển công ty khác không phải Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội.

Kết luận sai phạm việc xây dựng nhà xưởng trái mục đích sử dụng của UBND huyện Thanh Trì

Để đảm bảo việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật quản lý đất đai, trật tự xây dựng, UBND huyện đề nghị:

“Công ty Cổ phần Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội khẩn trương dỡ bỏ các công trình vi phạm về trật tự xây dựng tại 03 lô đất trên, đồng thời đưa vào sử dụng đúng mục đích đã được quy hoạch của Dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu. Thời gian thực hiện xong trước ngày 10/09/2017”.

Mặc dù công văn số: 1807/UBND-TN&MT của UBND huyện Thanh Trì có nêu rõ: Lô đất có ký hiệu (HH) là đất đã giải phóng mặt bằng, do chủ đầu tư trực tiếp quản lý. Song thực tế, tại công văn số: 894/SIMCO-KHKT của Công ty CP SIMCO Sông Đà gửi UBND huyện Thanh Trì ngày 31/08/2017 có ghi rõ: “Ngày 15/04/2010, chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô trên cho Công ty CP SIMCO Sông Đà theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 37/2010-HĐCN ký kết giữa hai bên”. Dù việc chuyển nhượng này chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Văn bản Công ty SIMCO Sông Đà gửi UBND huyện Thanh Trì về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trước việc chuyển nhượng “bất thường” này, PV Báo Thời Đại đã gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc Quyền – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà để trình bày sự việc và trao đổi vấn đề. Tuy nhiên, ông Quyền nói rằng: “Bọn mình nhiều việc không có thời gian. Thứ hai nữa là cái đó cơ quan chức năng họ có ý kiến cả rồi”, nói xong ông Quyền liền tắt máy.

Vậy, sau khi được chuyển nhượng “bất thường” quyền sử dụng đất tại lô HH, Công ty SIMCO Sông Đà đã làm gì? Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc ở kỳ sau.

Xuân Hoàng – Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll