Đống Đa - Hà Nội: Chính quyền “làm ngơ”, nhà siêu mỏng “nuốt trọn” lối đi chung?

11/11/2017 15:26

TĐO - Từ nhiều tháng nay, một lối đi chung dẫn ra hồ Linh Quang (phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) đã bị người dân ngang nhiên chiếm dụng để xây dựng trái phép nhà siêu mỏng, đu bám vào tường nhà của gia đình khác. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, chính quyền phường Văn Chương vẫn “làm ngơ”, không hề đưa ra phương án xử lý nào theo đúng quy định?

Đống Đa - Hà Nội: Chính quyền “làm ngơ”, nhà siêu mỏng “nuốt trọn” lối đi chung?

“Hô biến” lối đi chung thành nhà riêng

Theo đơn thư phản ánh của bà Lê Thị Kim Liên, trú tại số nhà 106, ngõ 88, đường Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội gửi đến báo Thời Đại, gia đình bà Liên bị gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà (là hàng xóm nhà bà Liên - PV) lấn chiếm diện tích khoảng không, đồng thời bà Hà còn có hành vi xây dựng trái phép, tự ý chiếm dụng phần diện tích lối đi chung là lối đi dẫn ra hồ Linh Quang. Bà Liên đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Văn Chương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, theo phản ánh, gia đình Liên là chủ sở hữu hợp pháp với thửa đất số 68, tờ bản đồ số 7H-III-40 diện tích 39,3m2, gắn liền với nhà ở diện tích sàn 88m2, trong đó tầng 1 là 39,3m2; tầng 2 là 48,7m2 (tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất) mang tên ông Quản Trọng Hùng và bà Lê Thị Kim Liên (địa chỉ: số 106, ngõ 88 đường Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Đất và nhà nêu trên có nguồn gốc là do gia đình bà Liên nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Tuấn Khanh và bà Nguyễn Thị Hậu (có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21/01/2016).

Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật, gia đình bà Liên chuyển về ở (năm 2015) thì phát hiện gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà đã có các hành vi xây dựng lấn chiếm sang phần diện tích khoảng không thuộc diện tích gia đình bà Liên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ tầng 2 trở lên. Để thực hiện việc lấn chiếm trên, bà Hà đã tự ý chiếm bức tường bên phải nhà bà Liên để làm tường. Không những lấn chiếm diện tích khoảng không của gia đình bà Liên, bà Hà còn xây dựng lấn chiếm trên phần diện tích lối đi chung của mọi người (là một trong những lối đi dẫn ra hồ Linh Quang – PV).

Đơn thư phản ánh của bà Lê Thị Kim Liên (ảnh trái) và hiện trạng bức tường bị nứt của nhà bà Liên

Ngay khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Liên đã nhiều lần gửi đơn đề nghị tới Chủ tịch UBND phường Văn Chương để có biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, gia đình bà Hà vẫn tiếp tục vi phạm. Thậm chí, theo phản ánh của bà Liên, lợi dụng thời điểm về đêm, khi không có lực lượng chức năng, bà Hà tiếp tục xây dựng lên thành tầng 3, tầng 4 đối với công trình sai phạm.

Bà Liên bức xúc: “Gia đình bà Hà cố tình lấn chiếm khoảng không nhà tôi để xây dựng nhà ở. Không những thế, nhà bà Hà còn không xây dựng tường mà đu bám tường nhà tôi để làm tường nhà bà ấy, khiến tường nhà tôi bị nứt. Gia đình bà Hà cũng không hề có thái độ xin lỗi đàng hoàng hay nhận sai, mà chỉ duy nhất một lần sang nhà tôi nói chuyện kiểu “cho có lệ”. Mặc dù tôi đã nhắc nhở nhiều lần và làm đơn kiến nghị lên UBND phường, nhưng gia đình bà Hà vẫn cố tình vi phạm, thậm chí có hành vi khoan đục, gây ồn ào cả ngày đêm”.

Sau khi nhiều lần gửi đơn đề nghị giải quyết đến UBND phường Văn Chương, ngày 14/06/2017, chính quyền đã mời gia đình bà Liên và bà Hà lên làm việc với sự tham gia của ông Vũ Tiến Hưng - Chủ tịch UBND phường và các cán bộ chuyên môn của phường Văn Chương. Tại buổi làm việc tại UBND phường, lãnh đạo phường đã xác nhận: gia đình bà Liên là chủ sở hữu hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý chứng minh cho quyền sở hữu hợp pháp đối với diện tích đất và khoảng không đang có tranh chấp.

Biên bản làm việc ngày 14/06/2017 giữa đại diện gia đình bà Liên, gia đình bà Hà, tổ dân phố và chính quyền phường Văn Chương

Kết luận của biên bản buổi làm việc có ghi rõ: “Gia đình ông Quản Trọng Hùng đã cung cấp được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… hiện trạng trên đất là nhà 2 tầng. Nay hiện trạng thực tế của gia đình ông Hùng và bà Liên là nhà 4 tầng và 1 tum”. Đồng thời, văn bản này cũng khẳng định: “Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà không cung cấp được giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà và đất của gia đình bà Hà”.

Ngoài ra, trong biên bản, ông Nguyễn Viết Đông, tổ trưởng tổ dân phố cũng có ý kiến về việc bà Hà đã xây dựng trái phép trên phần diện tích đất làm lối đi vào thửa đất phía sau. Biên bản làm việc này – ký ngày 14/06/2017 – đã được giao cho thanh tra xây dựng tập hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Người dân bức xúc nhưng chính quyền “ngó lơ”?

Theo ghi nhận của PV Báo Thời Đại, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thu Hà được xây dựng giáp với nhà bà Lê Thị Kim Liên. Tuy nhiên, ngôi nhà không hề có tường bao bên trái, mà tận dụng tường bên phải của nhà bà Liên để “nương tựa”. Phần trên ngôi nhà xây lấn chiếm, “nhảy dù” vào khoảng không gian đã được cấp phép của nhà bà Liên. Phần công trình lấn chiếm này có hình dáng “siêu mỏng, siêu méo” vì đã chiếm dụng lối đi chung mà có. Tại thời điểm ghi nhận, phần diện tích lấn chiếm  chỉ rộng 1,2m nhưng dài tới… 9,4m và cao những 4 tầng.

Hành vi xây dựng lấn chiếm này đã vi phạm các quy định tại Khoản 3, Khoản 8, Khoản 11 Điều 12; Khoản 1, Khoản 2 Điều 93 Luật Xây dựng.

Công trình xây dựng trái phép của nhà bà Hà (ngoài cùng bên trái) đã lấn chiếm hết không gian lối đi chung (ảnh phải)

Chị Hiền, người dân khu vực ngõ 88, đường Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ: “Tôi ở đây được hơn chục năm rồi, tôi có biết về vụ việc tranh chấp giữa gia đình bà Liên và bà Hà. Gia đình bà Hà xây nhà từ hồi đầu năm, khoảng tháng 3, tháng 4, nhưng không xây liên tục mà xây nhỏ giọt. Từ khi bà Liên đưa đơn lên phường, tôi cũng thấy có cán bộ của phường xuống đo đạc, xem xét nhưng vẫn chưa thấy giải quyết. Trên thực tế, khoảng không đó thuộc diện tích của nhà bà Liên nhưng nhà bà Hà lại xây dựng trên đó. Còn phần diện tích nhà bà Hà xây lên đó là lối đi chung của mấy hộ gia đình. Rõ ràng nhà bà Hà là xây dựng sai, kể cả việc xây dựng nhà nhỏ bé, “siêu mỏng” cũng là sai quy định của pháp luật”.

“Nhà tôi ở đây được khoảng 20 năm rồi. Tôi không biết trước đây các chủ hộ thỏa thuận hay mua bán thế nào, nhưng theo tôi được biết, diện tích mà bà Hà xây dựng nhà trước đây là lối đi chung của các hộ trong ngõ. Mấy tháng trước nhà bà Hà có xây dựng nhà trên lối đi đó” - chị Liên, một người dân khác ở cùng khu vực, cũng cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 14/06/2017, lãnh đạo phường Văn Chương mời gia đình bà Hà, bà Liên và một số người có thẩm quyền lên UBND phường làm việc. Tuy nhiên, điều “lạ” ở đây là mặc dù có biên bản làm việc, cuộc họp công khai, chỉ rõ sai phạm nhưng sau đó UBND phường Văn Chương vẫn chưa có văn bản chính thức nào để xử lý và đưa ra hướng giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên và trả lại lối đi chung cho tổ dân phố.

Bà Liên cho biết: “Đã 3 lần tôi gửi đơn lên UBND phường Văn Chương yêu cầu giải quyết, nhưng chính quyền vẫn không có phương án giải quyết cho gia đình tôi. Khi gia đình tôi làm căng thì phường mới tổ chức một cuộc họp, mời gia đình tôi, gia đình bà Hà và các bên có thẩm quyền lên làm việc. Trong buổi làm việc cũng có kết luận gia đình bà Hà sai phạm, gia đình tôi đúng, nhưng nhìn chung họ chỉ giải quyết theo hướng “tình cảm” mà không hề nói đến hướng giải quyết theo pháp luật. Đến nay, phường vẫn chưa giải quyết dứt điểm cho gia đình tôi”.

Cận cảnh công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm ngõ đi chung của nhà bà Hà

Trong khi đó, về việc tiếp nhận, xử lý thông tin khiếu nại, tố cáo và thời hạn giải quyết được quy định tại Điều 20 Luật tố cáo 2011 như sau:

Tại Khoản a, Điều 20 nêu rõ: nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày,  kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Còn thời hạn giải quyết tố cáo được ghi tại Điều 21 như sau:

1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ phức tạp thì không quá 60 ngày.

Như vậy, việc UBND phường Văn Chương chưa giải quyết, quá thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày nhận đơn của công dân là chậm trễ so với quy định của pháp luật, khiến người dân hoang mang và bức xúc.

Trong khi đó, hiện nay gia đình bà Hà đang ở, sinh hoạt sử dụng căn nhà lấn chiếm như bà Liên phản ánh, nguy cơ xảy ra tai nạn, cháy nổ, sập, đổ gây thiệt hại tới người và tài sản của công dân là rất lớn, khi xảy ra thiệt hại thì ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm?

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có câu trả lời từ phía UBND phường Văn Chương.

Trọng Sang - Minh Châu

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll