Lợi dụng danh nghĩa công ty C.I.P.CO, lừa tiền hàng loạt người đi xuất khẩu lao động?

08/01/2018 21:12

TĐO - Chỉ bằng một bộ hồ sơ ứng tuyển của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu C.I.P.CO, đối tượng Lê Thị Thu Hương (quê Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã lừa được rất nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Lợi dụng danh nghĩa công ty C.I.P.CO,  lừa tiền hàng loạt người đi xuất khẩu lao động?

Mới đây, chị Lê Thị Ánh Nguyệt (tỉnh Sóc Trăng) phản ánh với phóng viên báo Thời Đại về việc có nguy cơ bị đối tượng Lê Thị Thu Hương (quê xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; có địa chỉ tạm trú tại phòng 3308 CT3 Chung cư ECO GREEN CITY 286 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội) chiếm đoạt tiền chi phí đóng để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại thị trường Đài Loan.

Bản đăng ký dự tuyển đi XKLĐ mà Lê Thị Thu Hương gửi cho chị Nguyệt

Chị Lê Thị Ánh Nguyệt cho biết: “Thông qua một người bạn đang làm việc tại Đài Loan giới thiệu, chị đã liên lạc bằng điện thoại với Hương để hỏi về đơn hàng chỉ định đi XKLĐ tại Đài Loan và thống nhất sẽ đi 2 đơn hàng do công ty của Hương đang đăng tuyển. Để hợp thức hóa thỏa thuận, Hương yêu cầu chị chuyển cho Hương 40 triệu tiền đặt cọc (tiền đặt cọc của 2 đơn hàng của chị Nguyệt và em gái Nguyễn Thị Cẩm Hằng) thông qua tài khoản ngân hàng cá nhân của bà Nguyễn Anh Thư (nhân viên của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu C.I.P.CO - làm việc tại Văn phòng nghiệp vụ Đài Loan, có địa chỉ tại số 6 Đặng Xuân Bảng, Bắc Linh Đàm, Hà Nội). 

Sau khi chị Nguyệt chuyển tiền, Hương đã gửi qua đường bưu điện cho chị Nguyệt một bộ hồ sơ xã để kê khai và xin dấu xác nhận của địa phương. Bộ hồ sơ này sau khi chị Nguyệt làm xong, theo yêu cầu của Hương, chị Nguyệt đã chuyển qua bưu điện cho nhân viên của Hương theo địa chỉ phòng 3308 CT3 Chung cư ECO GREEN CITY 286 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội. Một tuần sau, Hương lại yêu cầu chị Nguyệt chuyển thêm cho hương 76 triệu đồng để hoàn tất các thủ tục, chờ ngày bay chính thức. Lần này Hương hướng dẫn chị Nguyệt chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cá nhân của một người tên Phương. Sau khi chuyển xong tiền cho Hương, chị Nguyệt và em gái yên tâm ở nhà chờ đợi Hương gọi để ra Hà Nội ký kết hợp đồng và bay sang Đài Loan. Tuy nhiên, đến ngày 18/07/2017, nhân viên của Hương gọi điện cho chị Nguyệt nói rằng phải ra gấp Hà Nội vì Hương đã bỏ trốn. Từ lúc nhận được tin báo, chị Nguyệt gọi điện cho Hương nhiều lần nhưng Hương không nghe máy hoặc khóa máy”.

Trụ sở Công ty Cổ phần xuất nhâp khẩu C.I.P.CO

Sau khi nhận tin báo của chị Nguyệt, chúng tôi đã đến phòng 3308 CT3 Chung cư ECO GREEN CITY 286 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội để xác minh thêm thông tin. Tại đây, chúng tôi ghi nhận thêm 3 trường hợp: Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Thị Tươi và Nguyễn Trọng Anh (đều quê Cầm Giàng, Hải Dương). Những người này đã nộp cho Hương tổng số tiền 17,5 USD nhưng vẫn chưa có visa, mặc dù trong thỏa thuận Hương cam kết là ngày 22/11/2017 người lao động sẽ được bay sang Đài Loan làm việc, nếu không sẽ trả lại tiền và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Chị Nguyễn Thị Tươi cho biết: “Mỗi người Hương thu tiền tại mỗi địa điểm khác nhau. Người thì tại quán cà phê trước Văn phòng nghiệp vụ Đài Loan - Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu C.I.P.CO, số 6 Đặng Xuân Bảng, Bắc Linh Đàm, Hà Nội; người thì thu tại phòng 3308 CT3 Chung cư ECO GREEN CITY 286 Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội”.

Theo anh Nguyễn Trọng Anh: “Thủ đoạn của Hương cũng rất tinh vi, để tạo sự tin tưởng, Hương đã dẫn tôi đến Văn phòng công ty C.I.P.CO gặp bà Nguyễn Anh Thư - nhân viên của văn phòng Công ty - để tư vấn đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi Hương bỏ trốn, liên lạc với bà Nguyễn Anh Thư, bà này nói mình không liên quan và không chịu trách nhiệm. Mọi vấn đề nên tìm Hương để giải quyết”.

Lê Thị Thu Hương cam kết anh Nguyễn Trọng Anh sẽ được bay sang Đài Loan làm việc trước ngày 22/11/2017

Trước sự việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã hướng dẫn các chị: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Thị Tươi và anh Nguyễn Trọng Anh đến công an khu vực để trình báo sự việc, nhờ cơ quan chức năng can thiệp; đồng thời đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu C.I.P.CO.

Vụ việc của các chị: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Thị Tươi và anh Nguyễn Trọng Anh chưa được làm sáng tỏ thì tới ngày 23/11/2017, lại có thêm 2 người nữa phản ánh về việc đã từng bị Hương lừa đảo, chiếm đoạt tiền chi phí XKLĐ, đó là anh Nguyễn Văn Kỳ (Kỳ Sơn, Hòa Bình) và Hoàng Trọng Luân (Triệu Sơn, Thanh Hóa). Anh Kỳ đã nộp cho Hương 4.000 USD ngày 25/05/2017, anh Luân nộp tiền cho Hương 4.000 USD ngày 24/04/2017. Cả hai đều được Hương hứa sẽ bay sang nước ngoài làm việc chậm nhất là sau 3 tháng kể từ ngày nhận tiền.

Theo anh Nguyễn Văn Kỳ: “Ngoài chúng tôi, còn có một số trường hợp cũng bị Hương lừa đảo. Có người bị Hương lừa để chiếm đoạt số tiền lên tới 14.000 USD, nhưng hiện tại vẫn không biết Hương ở đâu để gặp, đòi lại tiền đã nộp. Là những người từ quê ra thành phố, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, chúng tôi chỉ biết trông chờ vào tiếng nói của cơ quan báo chí và sự vào cuộc nhanh chóng từ cơ quan điều tra”.

Từ những thông tin thu thập được, chúng tôi thấy rằng, cơ quan điều tra cần nhanh chóng làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng Hương và bà Nguyễn Anh Thư, giữa Hương và Văn phòng nghiệp vụ Đài Loan - Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu C.I.P.CO, số 6 Đặng Xuân Bảng, Bắc Linh Đàm, Hà Nội và đồng thời làm rõ trách nhiệm quản lý của doanh nghiệp. Cũng cần xác định việc sử dụng “cò mồi” trong hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài tại đây đã đúng theo pháp luật hay chưa? Có hay không việc lỏng lẻo trong quản lý hệ thống hồ sơ để nhân viên và đối tượng Hương lợi dụng? Chúng tôi xin chuyển toàn bộ nội dung này cho Công an TP. Hà Nội và sẽ cập nhật thông tin khi có kết quả điều tra của cơ quan này.

Không phải trường hợp đầu tiên

- Ngày 01/03/2017, Sở LĐTB và XH TP. Hà Nội đã có công văn 402/SLĐTBXH-VLATLĐ gửi công an TP. Hà Nội để nghị Công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra việc Lê Thị Thu Hương thu tiền để đưa người đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc sai quy định. 

 - Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, 10 tháng năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã rút giấy phép 4 công ty XKLĐ do vi phạm các quy định của luật như tuyển chọn lao động thông qua “cò mồi”, thu phí vượt mức…

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll