Hà Nội: Đất công bị chiếm, chính quyền phường Văn Chương sao chưa xử lý?

22/12/2017 14:36

TĐO - Theo phản ánh của người dân, một phần đất công tại ngách 71 ngõ Văn Chương 2, phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã bị chiếm dụng để xây dựng trái phép từ nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết dứt điểm. Đáng chú ý, người đứng ra làm đơn kiến nghị còn bị chửi bới, đe dọa khiến dư luận không khỏi hoang mang, bức xúc.

Hà Nội: Đất công bị chiếm, chính quyền phường Văn Chương sao chưa xử lý?

Bất chấp dư luận, “nuốt trọn” lối đi chung của tổ dân phố

Phản ánh với phóng viên Báo Thời Đại, chị Lê Thị Hòa (44 tuổi), ngụ tại số 10, ngách 71, ngõ Văn Chương 2, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết: gia đình bà Lê Bích Thảo, ngụ tại nhà số 5 (cùng ngách 71) đã xây dựng công trình nhà riêng lẻ trái phép trên diện tích đất công. Cùng lúc đó, gia đình nhà số 3 (cũng thuộc ngách 71) đã có hành vi lấn chiếm trái phép phần đất công nói trên. Chị Hòa đã đại diện cho tổ dân phố số 4 ngách 71, nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Văn Chương cùng một số cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, theo chị Hòa, trước đây tổ dân phố số 4 đặt máy nước công cộng và cống thoát nước trên phần đất chung có chiều ngang 2,17m chạy thẳng ra hồ Linh Quang, giáp ranh giữa nhà số 3 và nhà số 5. Sau đó nhiều năm, các hộ dân đều có công tơ nước riêng nên máy nước không còn hoạt động, 2 hộ dân số 3 và số 5 đã tạm thời sử dụng phần đất chung này: hộ số 3 chiếm phần đất đặt máy nước, hộ số 5 chiếm phần đất đặt cống thoát nước chung.

Đơn trình báo của chị Hòa (ảnh trái) về việc phần đất chung của tổ dân phố (ảnh phải) bị lấn chiếm trái phép

Khi Nhà nước thực hiện Dự án cải tạo hồ Linh Quang, tổ dân phố số 4 đã yêu cầu 2 hộ trả lại phần đất đó để làm đường phòng hộ và làm lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra. Hộ số 5 đã có văn bản trình bày về việc trả lại cống thoát nước cho tổ dân phố quản lý (ký ngày 26/6/2017), trong khi hộ số 3 vẫn tiếp tục cố ý chiếm dụng. Sau đó, do quá trình cải tạo hồ diễn ra chậm nên hộ số 5 lại xây dựng một bức tường lên phần đất công và bàn bạc với hộ số 3 chia đôi phần đất đó để cùng sử dụng. Nắm được thông tin này, tổ dân phố số 4 đã tổ chức họp bàn và đi đến thống nhất làm đơn gửi lên UBND phường Văn Chương, đề nghị chính quyền giải quyết vụ việc. Trong quá trình kiểm tra, UBND phường đã tiến hành đình chỉ công trình xây dựng của hộ số 5, tuy nhiên hộ dân này vẫn tiếp tục thi công xây dựng bình thường.

Ngày 01/11/2017, UBND phường Văn Chương có giấy mời tổ dân phố số 4 lên làm việc, với sự tham gia của ông Vũ Tiến Hưng – Chủ tịch UBND phường, ông Khuất Ngọc Trường – Bí thư Đảng ủy phường và một số cán bộ chuyên môn của phường Văn Chương. Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất đi đến kết luận: “Yêu cầu gia đình tại địa chỉ số 5 ngách 71 ngõ Văn Chương 2 dỡ bỏ phần bức tường xây trên phần đất lấn chiếm và nằm ngoài giấy phép xây dựng. Khi chưa dỡ bỏ bức tường này yêu cầu gia đình nghiêm túc đình chỉ tuyệt đối không được phép thi công trình. Thời hạn đến hết ngày 06/11/2017”.

Biên bản làm việc ngày 01/11/2017 ghi rõ hộ số 5 phải dỡ bỏ công trình vi phạm trước ngày 06/11/2017

Biên bản cuộc họp ký ngày 01/11/2017 cũng ghi rõ: “Yêu cầu gia đình ông Lê Quang Hậu (chủ hộ số 5) phải tự dỡ bỏ bức tường nằm ngoài giấy phép xây dựng… Giao cho công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Giao cho công an phường, TTXD đôn đốc giám sát việc thực hiện”.

Chính quyền phường Văn Chương né tránh xử lý vụ việc?

Theo ghi nhận của phóng viên, một phần bức tường thuộc hộ số 5, nằm phía trong diện tích đất công nói trên hiện đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, lối đi chung của tổ dân phố số 4 dẫn ra hồ Linh Quang đã bị chiếm dụng hoàn toàn: hộ số 5 xây dựng một phần tường chắn bên ngoài, trong khi hộ số 3 tự ý xây dựng lên công trình nhà 3 tầng để làm nơi sinh hoạt. Hành vi lấn chiếm, xây dựng nói trên đã vi phạm các quy định tại Khoản 3, Khoản 11 Điều 12 và Khoản 1, Khoản 2 Điều 93 Luật Xây dựng.

Ông Tạ Ngọc Quang (71 tuổi), ngụ tại số nhà 25 ngách 71, cho hay: từ khi ông sinh sống tại khu vực này (năm 1968), phần đất đã nêu ở trên vẫn còn là lối đi dẫn ra cầu ao chung của tập thể ở bờ hồ Linh Quang và không hề có bất cứ công trình nào xây dựng trên đó. Theo ông Quang, đây là lối thoát gần nhất dẫn ra hồ Linh Quang trong trường hợp có hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra. “Dân chúng tôi, tổ chúng tôi chỉ yêu cầu trả lại chỗ đất máy nước này để làm lối thoát hiểm. Chúng tôi đã đưa lên phường, kể cả đài truyền hình về đây trực tiếp nói chuyện, chúng tôi chỉ yêu cầu để ra 2m để chúng tôi đi thôi, thế mà phường cũng không giải quyết được”.

Hiện gia đình hộ số 5 đã hoàn thiện phần tường bao lấy một phần lối đi chung

“Ngày xưa lối đi này phải dài đến 7m và còn có cầu ao chung. Trước khi có cuộc họp, nhà số 5 đã có giấy trả lại đất cho tổ dân phố. Sau cuộc họp ngày 01/11, hết hạn chót là ngày 06/11 nhưng họ (gia đình nhà số 5) vẫn tiếp tục lén lút thi công. Ngày 20/11 chúng tôi có lên phường kiến nghị nhưng phường vẫn không cử người xuống xử lý. Đến bây giờ thì công trình đã hoàn thiện xong xuôi” – bà Võ Lan Hương (51 tuổi), ngụ tại số nhà 21, ngách 71, một người sinh ra và lớn lên tại địa phương từ nhỏ, cho hay.

“Hôm ra ngoài phường thì các anh ấy cứ bảo là chờ. Dân hỏi thì cứ bảo chờ quyết định nọ quyết định kia, không biết là chờ đến bao giờ?” – chị Hòa chia sẻ. Chị cho biết thêm rằng chị đã lên phường rất nhiều lần, “có tuần lên 2 lần” nhưng câu trả lời của chính quyền phường Văn Chương vẫn là “chờ giải quyết, chờ quyết định” mà không hề đưa ra bất cứ thời hạn cụ thể nào.

Đáng chú ý, chỉ một thời gian ngắn sau khi đại diện cho tổ dân phố gửi đơn kiến nghị lên phường về hành vi lấn chiếm đất công nói trên, gia đình chị Hòa đã nhiều lần bị các đối tượng lạ ném chất bẩn vào nhà, bị hộ số 5 chửi bới, đe dọa. Mặc dù công an phường đã can thiệp nhưng các vụ việc tương tự vẫn tiếp diễn. Gần đây nhất, ngày 04/12/2017, gia đình nhà số 5 đã cầm dao xông vào đe dọa gia đình chị Hòa. Điều này đã gây tâm lý hoang mang lo sợ không chỉ cho gia đình chị mà cả những người cùng ký đơn.

Đối tượng (khoanh đỏ) cầm dao đe dọa gia đình chị Hòa hôm 04/12/2017

Vụ việc xảy ra từ nhiều tháng nay và chỉ cách trụ sở UBND phường Văn Chương không quá 1km. Tuy nhiên, không hiểu vì sao chính quyền vẫn chưa giải quyết triệt để, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trong khi đó, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại tới người và tài sản của công dân trên địa bàn là rất lớn (ngày 11/11, đã xảy ra vụ cháy tại một lối đi chung dẫn ra hồ Linh Quang ở ngõ 88 Trần Quý Cáp). Nếu có thiệt hại xảy ra, thì cơ quan, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm?

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ và có biện pháp giải quyết dứt điểm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, góp phần đảm bảo trật tự trị an trong khu vực.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có câu trả lời từ phía UBND phường Văn Chương.

Trọng Sang - Xuân Dương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll