“CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT” GIẤY KHÁM SỨC KHỎE DỄ NHƯ ĐI CHỢ

14/12/2017 15:07

Những tờ giấy khám sức khỏe (GKSK) được rao bán công khai, thậm chí được “ship” tận nơi như mua bán rau, giá chỉ rẻ bằng nửa so với việc người dân phải trực tiếp vào bệnh viện để khám đang là tình trạng diễn ra công khai.

“CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT” GIẤY KHÁM SỨC KHỎE DỄ NHƯ ĐI CHỢ

Mua bán dễ... như đi chợ

Việc làm giấy khám sức khỏe giả không hề mới lạ, bởi lâu nay điều này vẫn luôn âm thầm diễn ra. Tuy nhiên, vào dịp gần và sau Tết cũng là thời điểm một số người tìm kiếm công việc mới hoặc thay đổi chỗ làm khiến cho công việc “kinh doanh” giấy khám sức khỏe ngày càng trở nên nhộn nhịp. Đánh trúng tâm lý này, kẻ gian liên tục đăng trên các trang web rao vặt, các trang cá nhân, diễn đàn để cung cấp dịch vụ cho những ai đang cần. Không bác sĩ, không cần các thủ tục khám bệnh phức tạp, khách hàng chỉ việc nói số lượng giấy khám sức khỏe muốn mua và giao tiền thì đã có trong tay giấy tờ như ý muốn. 

 

 

Giấy khám sức khỏe được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội

(Hình ảnh Phan Hưng)

Trong vai một người đang cần giấy khám sức khỏe nhưng lại không có nhiều thời gian để có thể đến bệnh viện, phóng viên báo Thời đại đã khá dễ dàng tiếp cận được với "mối" chuyên bán giấy khám sức khỏe phục vụ cho những người đi làm, đi học. Sau khi liên hệ thành công với phóng viên, người bán cho biết bên chị ta chuyên cung cấp các loại giấy khám sức khỏe uy tín, giá thành rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Bên cạnh những lời đảm bảo chắc chắn về uy tín, người bán còn không quên khẳng định thêm, giấy khám sức khỏe chị bán là giấy chuẩn, em không cần mất thời gian đi khám chỉ cần nói muốn làm giấy khám sức khỏe loại nào, vì ở đây loại nào cũng có.

Để tăng thêm độ tin cậy trong lời nói, người phụ nữ chuyển cho phóng viên xem một số mẫu giấy khám sức khỏe có cả con dấu đỏ của bệnh viện GTVT Trung ương và lạnh lùng chốt giá: “150 nghìn đồng/ tờ. Đồng ý thì cho địa chỉ, 30 phút sau em qua lấy hàng. Xem hàng, trả tiền”.

Sau một hồi cò kè bớt một, thêm hai, phóng viên và người phụ nữ thống nhất với nhau cái giá 100 nghìn đồng/tờ. Khi đã hỏi được khu vực nơi ở của người phụ nữ, phóng viên lấy lý do mình cũng đang sinh sống gần đó nên sẽ trực tiếp đến lấy cho “tiện”.

Không nghi ngờ, người phụ nữ thông tin luôn địa chỉ: “30 phút nữa, bạn có mặt tại ngõ 125, Bùi Xuân Trạch, mình sẽ mang giấy xuống”.

Đúng giờ hẹn, một cô gái theo một túi bóng đựng 1 tờ giấy khám sức khỏe khổ giấy A3 đưa cho phóng viên. Không trả lời hay nói chuyện gì nhiều, cô gái này nhanh chóng lấy tiền và đi mất.

Theo như quan sát ban đầu, tờ giấy khám sức khỏe này không khác gì mấy so với những mẫu giấy khám sức khỏe khác. Mặt 1 của giấy có in đầy đủ những thông tin cá nhân để người cần điền vào. Ở mặt thứ 2 và thứ 3 lần lượt là các kết quả  khám thể lực, khám lâm sàng, khám cận lâm sàng và kết luận đủ điều kiện sức khỏe để học tập và công tác. Ở tất cả các mục này đều đã được ghi sẵn kết quả cùng với chữ ký, nhưng lại không ghi rõ tên họ của các bác sĩ khám bệnh. Tuy nhiên, mọi thông tin cá nhân của bệnh nhân đều được để trống để khi về khách hàng có thể tự điền. Bên cạnh đó, trong các mục khám chữ ký đều được ký khá giống nhau. Phần cuối cùng của tờ giấy khám sức khỏe là dấu đỏ, chữ ký "tươi"của Bệnh viện Giao thông Vận Tải với chức danh người ký và đóng dấu là Phó Giám đốc BSCK II Lê Tuyên Hồng Dương.

Giấy khám sức khỏe được mua tại  ngõ 125, Bùi Xuân Trạch

(Hình ảnh Phan Hưng)

 

Không biết hay cố tình làm ngơ...

Theo tìm hiểu của PV, để có được 1 tờ giấy khám sức khỏe đúng quy định, mỗi cá nhân đều phải mất ít nhất từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ và phải bỏ ra số tiền khoảng 400 ngìn đồng để thực hiện khám tất cả các yêu cầu ghi trong giấy khám sức khỏe.

Lợi dụng tâm lý không muốn mất thời gian, lại rẻ tiền hơn nữa nếu có nhu cầu sẽ được giao hàng đến tận nơi ở nên nhiều người đã liên hệ với nữ sinh này để mua lại những tờ giấy khám sức khỏe mà không phải qua bất cứ một bước thăm khám nào.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các đối tượng làm giấy khám sức khỏe giả hiện nay đều lập trang facebook cá nhân và để lại số điện thoại liên hệ, ngoài ra còn thông qua những mối quan hệ quen biết để giới thiệu khách mua giấy khám sức khỏe. Theo đó, người có nhu cầu không cần tới khám, chỉ cần thông qua cuộc gọi hoặc chat với chủ facebook thỏa thuận giá cả và gửi kèm ảnh chân dung (nếu cần). Mức giá được rao bán cũng đa dạng tùy từng mục đích sử dụng cho xin việc, đi làm hay thi bằng lái xe...

Trao đổi với một người đã từng mua giấy khám sức khỏe, chị T cho biết: “ Hồi trước mình phải làm hồ sơ để thi bằng lái xe, do ngày ấy bận đi làm còn con cái nên mình không có thời gian đi khám. Theo lời  mách của bạn bè, mình có nhờ đến một chị tên Hằng, chị này là người bán giấy khám sức khỏe. Sau khi hai chị em trao đổi, chị ấy nói với mình giá của giấy khám sức khỏe A3 là 100 nghìn đồng/ bản... Giá 100 nghìn đồng/bản theo mẫu năm 2012 và 60 nghìn đồng/bản tiếp theo, cũng theo mẫu 2012.”

 Ngõ 125, Bùi Xuân Trạch, nơi trao đổi giấy khám sức khỏe

(Hình ảnh Phan Hưng) 

Để làm rõ hơn những thông tin về tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe tràn lan có con dấu cùng chữ ký "tươi" của cán bộ thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải, phóng viên đã có cuộc gọi điện liên hệ với BS. Trần Trung, Giám đốc Bệnh viện GTVT Trung Ương để trao đổi làm rõ thêm thông tin. Sau khi nghe phóng viên trình bày về việc xuất hiện giấy khám sức khỏe được bán tràn lan có đóng dấu của bệnh viện GTVT, ông Trung đã trả lời với phóng viên: “ Bây giờ dấu giả nhiều nên cái đấy thì các ông cứ đăng bài.”

Thời đại Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Ninh - Mộc Trà

  

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll