Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:19 | 27/06/2023 GMT+7

Kỳ lạ bí ẩn trong quá khứ của Giải thưởng Nobel

aa
Trong suốt hơn 100 năm, một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới chứa những bí ẩn kỳ lạ và khó hiểu mà không phải ai cũng biết.
Nhà thơ Vũ Hoàng Chương từng được đề cử giải Nobel Văn học năm 1972 Nhà thơ Vũ Hoàng Chương từng được đề cử giải Nobel Văn học năm 1972
Những đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới Những đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới

Khi nhắc tới giải thưởng Nobel, chúng ta sẽ nghĩ tới hình ảnh những nhà khoa học tài ba, diễn giả hòa bình và nhà văn truyền cảm hứng. Tuy vậy có những câu chuyện lan truyền xoay quanh bí ẩn về cách trao giải trong suốt 116 năm, một phần do tính bí mật tuyệt đối trong quá trình lựa chọn người thắng giải.

Giải thưởng này được thành lập vào năm 1895 bởi Alfred Nobel - nhà phát minh và doanh nhân người Thụy Điển, nhằm vinh danh những nhà khoa học, họa sĩ và nhà ngoại giao vì hòa bình thế giới. Tuy rằng ông giữ bí mật vĩnh viễn những cơ sở lý luận cho từng hạng mục trao giải, khi còn sống, ông vô cùng quan tâm tới vật lý, hóa học, y học và văn học - bốn trong năm hạng mục đầu tiên của giải Nobel.

Hạng thứ năm, hòa bình, được cho là lấy cảm hứng từ tình bạn gắn bó khăng khít giữa Alfred Nobel với Bertha von Suttner, nữ tiểu thuyết gia người Áo. Hạng thứ sáu, kinh tế học, được lập ra bởi Ngân hàng Quốc tế Thụy Điển theo như di chúc của Nobel để lại trước khi mất vào năm 1968.

Dưới đây là những thông tin thú vị và ấn tượng về lịch sử phức tạp của giải thưởng danh giá này.

Quyết định được đưa ra một cách bí ẩn

Gustav Källstrand, một giám tuyển viên của bảo tàng Nobel tại Stockholm và chuyên gia về lịch sử Nobel, cho biết rằng các ủy ban chịu trách nhiệm chọn người trúng giải phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt, cũng như quá trình này phải được giữ kín vĩnh viễn. Hiện tại, những chi tiết về quá trình xét duyệt từng vòng chỉ còn được giữ bí mật trong vòng 50 năm.

Việc tuân thủ các nguyên tắc này cũng gây ra những tình huống khó nói. Ví dụ như, theo yêu cầu của Quỹ Nobel, giải thưởng chỉ được trao cho người còn sống. Tuy vậy, nhà miễn dịch học người Canada Ralph M. Steinman đã được trao giải Nobel Y học vào năm 2011 sau khi ông qua đời.

Chân dung nhà phát minh Alfred Nobel. (Ảnh: Getty Images)
Chân dung nhà phát minh Alfred Nobel. (Ảnh: Getty Images)

Ủy ban xét duyệt đã biết việc Steinman sắp mất vì ung thư tụy, nhưng quá trình cân nhắc cần được giữ bí mật. Ông Källstrand giải thích, “Họ không thể cứ gọi để kiểm tra tình hình sức khỏe của ông ấy suốt được”.

Kết quả là, khi giải thưởng được công bố vào hôm Thứ Ba, thì nhà khoa học này đã mất vào 3 hôm trước đó mà ủy ban không hề biết. Nhưng vì quyết định được ra trong thời điểm Steinman vẫn còn sống, nên giải thưởng này vẫn được giữ nguyên.

Hitler được đề cử Nobel Hòa Bình

Đức Quốc xã Đức đã gây ra vô số vấn đề cho những người trao giải Nobel và thậm chí một giải thưởng Nobel Hòa Bình còn được đề cử trao cho Hitler.

Vào năm 1939, thủ tướng Anh Neville Chamberlain được đề cử nhận huân chương Hòa Bình trong quá trình thương thảo Hiệp ước Munich – cho phép Đức sáp nhập một phần Tiệp Khắc. Để phản đối, 12 thành viên của Quốc Hội Thụy Điển đã đề cử Hitler cho giải thưởng, cho rằng nếu Chamberlain có thể ngăn Hitler gây ra cuộc chiến, thì Hitler cũng nên được giải vì không bắt đầu một cuộc chiến.

Källstrand giải thích, “Nhiều người không hiểu được sự châm biếm này”. Việc đề cử đã bị loại bỏ.

Tất nhiên, cuộc chiến cuối cùng vẫn xảy ra và Hitler ép buộc ba nhà khoa học người Đức từ chối nhận giải Nobel. Richard Kuhn, Adolf Butenandt và Gerhard Domagk vẫn được nhận kỷ niệm chương cùng chứng nhận, nhưng không phải số tiền thưởng đi kèm. Domagk thậm chí còn gửi một bức điện tín tới Ủy ban để cảm ơn họ, nhưng sau một tuần bị cảnh sát mật Đức bắt giam, ông bị ép phải viết một lá thư thứ hai từ chối giải thưởng.

Trước đó, hai nhà vật lý học Max von Laue và James Franck đã phải nung chảy kỷ niệm chương Nobel bằng vàng của mình trong acid mạnh, vì việc vận chuyển vàng ra khỏi Đức trong thời kỳ chiến tranh là phạm pháp.

Không dễ dàng từ chối nhận giải

Ông Källstrand nói, “Một khi quyết định trao giải được đưa ra, nó không thể được rút lại. Vậy nên khi họ gọi cho bạn, đây không phải là lời đề nghị nhận giải, mà họ đang nói rằng bạn là người chiến thắng. Kể cả nếu bạn nói không với giải thưởng, điều này cũng không có nghĩa gì”.

Ví dụ như nhà văn Jean-Paul Sartre đã từ chối giải Nobel Văn học của mình vào năm 1964. Trước đó, ông cũng không nhận Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

Ăn mặc lộng lẫy, ngồi trong nhà và xem giải Nobel

Trong tuần đầu của tháng Mười, khi danh sách những người thắng giải được công bố ở Thụy Điển, bắt đầu một mùa giải bận rộn và kết thúc bằng một bữa tối xa hoa tại Tòa thị chính Stockholm vào ngày 10/12. Buổi phát dài hơn 4 tiếng rưỡi về bữa tối trao giải chính thức thu hút hơn hai triệu người xem. Điều thú vị đó là mọi người đều ăn mặc sang trọng trong nhà, ăn tối và ngồi trước màn hình TV để xem những diễn biến từ Tòa thị chính.

Các khách mời trong Lễ trao giải Nobel thường niên được tổ chức tại Tòa thị chính Stockholm. (Ảnh: Jonathan Nackstrand/ AFP/ Getty)
Các khách mời trong Lễ trao giải Nobel thường niên được tổ chức tại Tòa thị chính Stockholm. (Ảnh: Jonathan Nackstrand/ AFP/ Getty)

Sau khi Giáng Sinh kết thúc, các ủy ban Nobel quay trở lại làm việc. Trong số 2000 tới 3000 đề cử, họ sẽ phải chọn ra những cái tên xứng đáng nhất để trở thành những người nhận giải Nobel tiếp theo.

Minh Châu (lược dịch theo National Geographic)

Thụy Điển: Lễ trao giải Nobel 2022 trở lại sang trọng và hào nhoáng Thụy Điển: Lễ trao giải Nobel 2022 trở lại sang trọng và hào nhoáng
Bên cạnh những người đoạt giải Nobel năm 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đã đạt giải trong các năm 2020 và 2021, các quan khách được yêu cầu phục trang chuẩn mực và trang trọng nhất.
Nhà thơ Vũ Hoàng Chương từng được đề cử giải Nobel Văn học năm 1972 Nhà thơ Vũ Hoàng Chương từng được đề cử giải Nobel Văn học năm 1972
Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa công bố danh sách nhà thơ, nhà văn được đề cử giải Nobel Văn học năm 1972. Trong danh sách này có tên một nhà thơ Việt Nam - Vũ Hoàng Chương.
Những đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới Những đại học có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới
Nobel là giải thưởng danh giá nhất thế giới được trao cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Và dưới đây là 10 trường đại học vinh dự sở hữu số lượng giải Nobel nhiều nhất nhờ đội ngũ cựu sinh viên xuất sắc của mình.
Minh Châu
Nguồn: National Geographic

Tin bài liên quan

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Tối 7/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (phường An Xuyên, TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh (13/12/1940 - 13/12/2025).
“Tiếng gọi của dân cày” - lời giới thiệu về dân tộc Armenia hiền hòa, yêu lao động và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc

“Tiếng gọi của dân cày” - lời giới thiệu về dân tộc Armenia hiền hòa, yêu lao động và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc

Ngày 9/12 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi giới thiệu tiểu thuyết sử thi “Tiếng gọi của dân cày” của tác giả người Armenia Khachik Dashtents (1910-1974). Đây là tiểu thuyết Armenia đầu tiên được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Cuốn sách giúp độc giả hiểu thêm về dân tộc Armenia hiền hòa, yêu lao động và sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.
Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa Covid-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động