Những "cá nhân uy tín" nào xin giảm án cho ông Phạm Nhật Vũ?

13:34 | 23/12/2019

Luật sư của bị cáo Phạm Nhật Vũ cho biết, có 1.731 cá nhân, trong đó có rất nhiều cá nhân có uy tín cả trong và ngoài nước ký tên xin bảo lãnh, khoan hồng cho cựu Chủ tịch AVG. Vậy "cá nhân uy tín" đó là những ai?
nhung ca nhan uy tin nao xin giam an cho ong pham nhat vu Vụ AVG: Người của AMAX khóc nức nở, cảm thấy đau đớn với mức án đề nghị
nhung ca nhan uy tin nao xin giam an cho ong pham nhat vu Vì sao cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ được áp dụng giảm nhẹ đáng kể hình phạt?
nhung ca nhan uy tin nao xin giam an cho ong pham nhat vu Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Sáng 23/12, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục diễn ra với phần đối đáp của các bị cáo, luật sư với bản luận tội.

Trong buổi xét xét xử sáng nay, bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Cty CP nghe nghìn toàn cầu AVG có đơn xin vắng mặt do nằm viện và đề nghị luật sư của bị cáo tiến hành bào chữa cho thân chủ.

Luật sư cho bị cáo Phạm Nhật Vũ cho hay, đến nay, ông Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong HĐXX xem xét chứng cứ khách quan. Theo luật sư, đến nay không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì.

Cũng theo luật sư, ngay khi có việc mua bán AVG có dấu hiệu sai phạm bị cáo Phạm Nhật Vũ đã chủ động khắc phục hậu quả, không gây thiệt hại cho nhà nước bằng cách gom tiền của gia đình, đi vay… nên đến nay đang chịu khoản nợ khoảng 1.000 tỷ đồng.

nhung ca nhan uy tin nao xin giam an cho ong pham nhat vu
Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chỉ tịch AVG. Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, luật sư cũng chỉ ra rằng, trong hơn 20 năm qua, cựu Chủ tịch AVG đã hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng, xây dựng hàng trăm công trình, hỗ trợ gia đình thương binh liệt sỹ, trợ giúp hàng vạn người ở vùng bão lũ khó khăn. Hơn nữa, bị cáo Phạm Nhật Vũ còn có đóng góp lớn vào công tác đối ngoại, kết nối kiều bào ở nước ngoài, thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài về Việt Nam.

Đến nay, đã có giấy tờ xác nhận ông Vũ làm từ thiện với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

"Từ những việc làm thiện lành trên, sau khi thân chủ chúng tôi bị bắt tạm giam, tính đến hết ngày 31/10/2019, đã có 1.731 cá nhân, trong đó có rất nhiều cá nhân có uy tín cả trong và ngoài nước ký tên xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ, trong đó có ngài Kirsan Ilyumzhinov, cựu tổng thống đầu tiên của Nước cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga, Giáo hội phật giáo Việt Nam", luật sư của bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày.

Về các "cá nhân uy tín" (theo luật sư của ông Vũ) còn có ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Atkov Oleg Yurevich - Phi công vũ trụ, Giáo sư, Anh hùng Liên bang Xô-Viết; Thượng toạ, Tiến sỹ Manor Kumar - phó Trụ trì Thánh tích Bồ đề đạo tràng, phụ trách tháp Đại Giác, Ấn độ; Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi - nguyên Hội trưởng Phật giáo Tịnh Độ Tông Nhật Bản...

Từ những lập luận này, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

Minh Tuệ

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhung-ca-nhan-uy-tin-nao-xin-giam-an-cho-ong-pham-nhat-vu-95287.html

In bài viết