Bệnh răng miệng tại Việt Nam đang có xu hướng ngày càng gia tăng

08:00 | 08/09/2019

Theo thống kê có hơn 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.
Những dấu hiệu bất thường về sức khỏe dễ bị bỏ qua Tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người Cách phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng ở trẻ
benh rang mieng tai viet nam dang co xu huong ngay cang gia tang

Theo đó, ở người cao tuổi và người trưởng thành, có hơn 80% người có sâu răng vĩnh viễn; hơn 60% trẻ em và hơn 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn.

Ngoài ra, còn tỷ lệ rất cao (hơn 80%) thanh thiếu niên bị lệch lạc răng cần nắn chỉnh. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư vùng miệng cũng thường gặp tại các cơ sở khám chữa bệnh về răng hàm mặt. Cùng với đó là mỗi năm có hàng ngàn trẻ bị khuyết tật hở môi vòm miệng được sinh ra.

Theo các bác sĩ cho biết, yếu tố nguy cơ cao nhất liên quan đến sâu răng là đường. Mức tiêu thụ đường ở quốc gia liên quan mật thiết đến sâu răng. Nếu đất nước nào dùng nhiều đường thì tỷ lệ sâu răng rất cao. Ở Việt Nam, đến nay tiêu thụ hơn 20kg đường/người/năm, tăng 1,5 lần với 10 năm trước đây (năm 2000 tiêu thụ 13kg/đường/người/năm).

Điểm thứ hai là yếu tố vi lượng trong nước uống hàng ngày (chất flour), nếu thiếu thì sẽ không bảo vệ được men răng trước các yếu tố tấn công gây sâu răng. Khi ăn các nhóm glucid, thức ăn còn sót ở mặt răng hay kẽ chân răng sẽ chuyển hóa thành acid, nếu độ PH xuống dưới 5,5 là có thể hủy khoáng ở men răng, gây ra lỗ sâu. Nếu được cung cấp đủ flour sẽ làm men răng cứng, trơ trong môi trường acid, khi đó, chẳng may có đánh răng không sạch hay sót thức ăn thì cũng không có nguy cơ hủy khoáng để tạo thành lỗ sâu…

Làm sao để phòng ngừa kiểm soát bệnh răng miệng?

Giảm số lượng vi khuẩn

Vệ sinh răng miệng càng kém thì càng có nhiều răng sâu.

Nên chải răng đều đặn, kỹ, và đúng cách để loại sạch mảng bám.

Bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng làm giảm mảng bám vi khuẩn đóng quanh răng như: chải răng sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa, dùng các dung dịch súc miệng…

Dùng các loại rau quả tươi hoặc có nhiều chất xơ nhằm gia tăng sự chải rửa tự nhiên.

Giảm lượng Carbohydrate

Kiểm soát thực phẩm: tránh ăn nhiều lần trong ngày các loại thực phẩm bột đường và có tính bám dính. Nên ăn các loại thực phẩm đó vào bữa ăn chính.

Hạn chế cung cấp bánh kẹo, nước ngọt tại gia đình.

Hạn chế bán bánh kẹo trong các trường học.

Nên sử dụng các loại carbohydrate chưa tinh chế như trái cây, khoai, gạo… fromage được xem là yếu tố bảo vệ răng.

Tránh các buổi ăn xế với bánh kẹo rất có hại cho răng, bỏ thói quen vừa xem tivi vừa ăn bánh kẹo…

Đường: chủ yếu là sucrose, là chất có khả năng gây sâu răng nhiều nhất, kế đến là glucose, fructose.

Lượng đường không quan trọng bằng dạng đường và số lần sử dụng.

Dạng chất dẻo dính gây sâu răng nhiều hơn dạng nước uống.

Ăn nhiều lần dễ bị sâu răng hơn, ăn trong bữa ăn chính thì tốt hơn là ăn giữa các bữa ăn.

Tăng cường sức đề kháng của răng

Bằng các biện pháp: Fluor toàn than hoặc tại chổ, giúp men răng khó bị mất khoáng.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho răng trong quá trình mọc răng cũng như tái khoáng hóa.

Bao gồm các biện pháp: Fluor hóa nước máy, dùng viên Fluoride, muối Fluoride, Fluor hóa nước uống tại trường học, Fluor hóa nước uống tại trường học, Fluoride trong nước súc miệng, Fluoride trong kem đánh răng.

Sử dụng Sealant trám bít hố rãnh

Là dùng 1 loại vật liệu đặt trên hố và rãnh của răng với mục đích tạo 1 lớp bảo vệ cơ học chống lại các hoạt động sinh acid của vi khuẩn và tránh lắng đọng thức ăn.

Là 1 biện pháp an toàn và có hiệu quả trong 1 thời gian dài để phòng sâu răng ở hố và rãnh, nhất là các răng cối lớn và răng cối nhỏ mới mọc.

Trám hay phục hồi các răng sâu

Khám răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần

Nên thường xuyên đi khám răng miệng tại các phòng khám nha khoa hoặc chuyên khoa răng hàm mặt tại bệnh viện. Các bác sĩrănghàm mặt sẽ phát hiện những sang thương sâu răng mới, phát hiện những bất thường về niêm mạc miệng, giúp kiểm soát tình trạng răng miệng.

Tin nên đọc:

benh rang mieng tai viet nam dang co xu huong ngay cang gia tang Tư thế ngủ tác động tới sức khỏe con người như thế nào?

Tư thế ngủ hợp lý rất quan trọng với sức khỏe tổng thể của con người. Ngủ ngon có nhiều lợi ích – không chỉ giúp ...

benh rang mieng tai viet nam dang co xu huong ngay cang gia tang Rau củ mọc mầm: Nên và không nên ăn loại nào để tốt cho sức khoẻ?

Một số loại thực phẩm mọc mầm không nguy hại như quan niệm của nhiều người, ngược lại chúng còn mang đến những giá trị ...

benh rang mieng tai viet nam dang co xu huong ngay cang gia tang Công dụng của loài cây giảo cổ lam đối với sức khỏe con người

Giảo cổ lam là một trong những cây thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

benh rang mieng tai viet nam dang co xu huong ngay cang gia tang Thuốc lá điện tử (vaping): Những sự thật ít biết

Có thể bạn sẽ muốn chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử trong giai đoạn cai thuốc dần dần. Nhưng liệu thuốc lá điện ...

Minh Anh (Tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/benh-rang-mieng-tai-viet-nam-dang-co-xu-huong-ngay-cang-gia-tang-86850.html

In bài viết