Tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào: đổi mới về giáo trình, nội dung

09:53 | 26/08/2019

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ 6 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức vừa kết thúc đã đem lại cho những giáo viên kiều bào nguồn kiến thức và cảm hứng mới mẻ, tiếp sức họ trên hành trình gìn giữ ngôn ngữ, văn hóa quê hương. 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam trên thế giới Hơn 20 tiểu bang tham gia “Vòng tay nước Mỹ” lần thứ 7 tại Boston Kiều bào hướng về quê hương, gây quỹ cho quân dân Trường Sa
be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Hoài Hà/Đảng Cộng sản

Phát biểu tại lễ bế mạc tập huấn, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị nhận xét: khóa tập huấn lần thứ 6 đã kết thúc thành công với sự tham gia nhiệt tình của các giảng viên và học viên. Đặc biệt, năm 2019, chương trình tập huấn đã có nhiều đổi mới về giáo trình, nội dung, đáp ứng tình hình giảng dạy thực tế ở từng địa bàn, nhằm đem lại kết quả tốt, hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn lần thứ 6 cũng ghi dấu với số giảng viên đông nhất từ trước đến nay, là những nhà sư phạm uy tín, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy ngôn ngữ và tiếng Việt của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội.

be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te
Khóa học đã tiếp sức cho 80 giáo viên, tình nguyện viên kiều bào. Ảnh: A.B/Thế giới và Việt Nam

Không chỉ gói gọn trong những giờ lên lớp, khóa tập huấn còn bồi đắp tình yêu, sự hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa quê hương cho giáo viên kiều bào qua những chuyến tham quan danh thắng, di tích lịch sử ý nghĩa như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu thắng cảnh Tràng An, cố đô Hoa Lư...

Chất lượng của chương trình được nâng cao qua mỗi năm đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng người Việt xa Tổ quốc.

Thay mặt cho tập thể học viên, cô giáo Nguyễn Phương Dung (kiều bào Belarus) xúc động phát biểu: "Trong mỗi người Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được xem là tài sản đáng tự hào, luôn cần được giữ gìn và phát huy. Trong đó, Tiếng Việt chính là sợ dây kết nối lời yêu thương của những người có chung tiếng nói, chung dòng máu Việt, giúp gắn kết trái tim Việt Nam với quê hương, Tổ quốc mình. Những kiến thức thu được từ khóa học và những trải nghiệm từ các hoạt động thực tế tại quê hương chính là động lực để các giáo viên kiều bào tiếp tục công việc giảng dạy tiếng Việt ở nước sở tại”, cô Dung chia sẻ.

be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thanh Nghị (phải) cùng các học viên nhận chứng chỉ. Ảnh: Hoài Hà/Đảng Cộng Sản

Một học viên khác, thầy giáo Mai Hải Lâm (Ba Lan) vô cùng tâm đắc với khóa học, bởi bên cạnh những giờ lên lớp, học viên còn được trải nghiệm trong môi trường giảng dạy thực tế, với hoạt động dự giờ, trao đổi kinh nghiệm dạy tiếng Việt tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt - Trường Đại học KHXH&NV và Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Với những kiến thức, kỹ năng quý báu được trang bị từ khóa học, các học viên đã bày tỏ nguyện vọng chương trình sẽ được duy trì thường xuyên để tiếp sức cho đông đảo các giáo viên kiều bào.

Trước đề xuất này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị khẳng định, Ủy ban sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đạo tạo tổ chức chương trình hàng năm vào trung tuần tháng 8, cũng như nghiên cứu về việc mở các khóa ngắn ngày ở ngay nước sở tại của kiều bào.

Ông Lương Thanh Nghị cũng bày tỏ hy vọng, những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy từ khóa học sẽ là động lực để các thầy cô vượt qua khó khăn, bền bỉ với sự nghiệp “gieo chữ” cho các thế hệ kế tiếp, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp".

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ 6 thu hút 80 học viên đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, là giáo viên không chuyên và các tình nguyện viên (biết nói, đọc và viết thành thạo tiếng Việt), đang hoặc có kế hoạch dạy học cho kiều bào. Khóa học được dẫn dắt trực tiếp bởi 05 giảng viên giàu kinh nghiệm của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học KHXH&NV.

be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te Bảo tồn tiếng Việt bằng âm nhạc qua Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi"

"Tôi yêu tiếng nước tôi" tổ chức nhằm góp phần bảo tồn ngôn ngữ, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho các thế ...

be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te Đài Loan ra mắt web hỗ trợ lao động nước ngoài bản tiếng Việt

Đài Loan mới đây đã cập nhật một website cung cấp thông tin cho lao động nước ngoài bằng 5 ngôn ngữ trong đó có ...

be mac tap huan day tieng viet cho 80 giao vien kieu bao an tuong voi nhung trai nghiem thuc te Thủ khoa người Thái ở Đại học Việt Nam: Đi xa, nhớ nhất là tiếng Việt!

Lalitpat Kerdkrung, cô sinh viên đến từ Thái Lan vừa xuất sắc trở thành thủ khoa Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH ...

Hương Lan

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tap-huan-day-tieng-viet-cho-giao-vien-kieu-bao-doi-moi-ve-giao-trinh-noi-dung-85985.html

In bài viết