Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

08:43 | 24/07/2019

Ông Mark Esper đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23/7, chấm dứt thời gian 7 tháng Lầu Năm Góc không có quan chức đứng đầu.
Video: Hạm đội tàu sân bay Mỹ mang vũ khí "khủng" áp sát Iran Quan chức Mỹ báo động tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"
my co tan bo truong quoc phong
Ông Mark Esper là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ

Ông Mark Esper, 55 tuổi, đã nhận được 90 phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ.

Ông Esper từng là Bộ trưởng Lục quân Mỹ từ tháng 11/2017 và được chỉ định làm Quyền bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan rút khỏi vị trí này ngày 18/6 vừa qua vì những lùm xùm liên quán đến gia đình.

“Ông ấy sẽ trở thành một người vĩ đại” Tổng thống Trump nói trong buổi lễ tuyên thệ của ông Esper trong Phòng Bầu dục.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống sau khi ông James Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái, với lý do khác biệt với ông Trump về việc triển khai quân đội đến Syria và Afghanistan. Đây là khoảng thời gian Lầu Năm Góc không có người đứng đầu chính thức lâu nhất trong lịch sử.

Trong phiên điều trần xác nhận tuần trước, Esper cho biết các ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là hiện đại hóa Lầu Năm Góc trong khi cân bằng lại các "mối đe dọa ngày càng tăng" do các đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn là Trung Quốc, Nga và các mối đe dọa khu vực như Iran và Triều Tiên, các nhóm khủng bố như ISIS và al-Qaida.

Ông cho biết chiến lược của ông bao gồm nâng cấp hệ thống vũ khí, tăng cường liên minh và cải thiện hiệu suất và trách nhiệm tại Lầu Năm Góc.

"Điểm mấu chốt là đây:Trong kỷ nguyên của những thách thức và cạnh tranh, chúng ta phải chủ động tìm cách giải phóng thời gian, tiền bạc và nhân lực để đầu tư trở lại vào các ưu tiên hàng đầu của mình", ông Esper nói.

Tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Esper có bằng thạc sĩ tại Đại học Harvard và bằng tiến sĩ tại Đại học George Washington, ông đã có hơn 20 năm phục vụ trong Quân đội.

Ông Esper, cựu quân nhân và là một nhà vận động hành lang cho Tập đoàn chế tạo vũ khí Raytheon. Ông đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng bất chấp câu hỏi gay gắt trong phiên điều trần của ông khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren hỏi về mối quan hệ của ông với Raytheon và việc ông từ chối cam kết đạo đức ký năm 2017 để tránh các quyết định liên quan đến công ty.

my co tan bo truong quoc phong Australia lập đơn vị quân đội đối phó Trung Quốc tại Thái Bình Dương

Trước sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Australia đặt ra kế hoạch thành ...

my co tan bo truong quoc phong Quan chức Mỹ báo động tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

Tham vọng của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông cũng như biên giới với Ấn Độ nên được coi là trọng tâm chính ...

my co tan bo truong quoc phong Mỹ phản đối các "hành động khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh, Trung Quốc cần chấm dứt hành vi bắt nạt, đồng thời kiềm chế sự ...

An Nhi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-co-tan-bo-truong-quoc-phong-83213.html

In bài viết