Thấy gì sau “Hội nghị Diên Hồng” của doanh nhân Kiều bào?

08:29 | 14/06/2019

Lần đầu tiên, một Diễn đàn kinh tế cho Việt kiều được tổ chức với sự tham dự của doanh nhân Kiều bào đến từ 25 nước và vùng lãnh thổ. Đã có 33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký kết…
Hơn 30 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký kết tại Diễn đàn kinh tế kiều bào Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả OVECOF: Cơ hội giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Việt từ nhiều nơi trên thế giới
thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao
Lễ cắt băng khai trương Triển lãm các sản phẩm doanh nghiệp

"Hội nghị Diên Hồng" của doanh nhân kiều bào

Trong 2 ngày 7-8/6 vừa qua, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất đã diễn ra tại TP Inchơn (Hàn Quốc). Diễn đã đã quy tụ gần 300 doanh nhân Kiều bào ở 25 nước và vùng lãnh thổ, doanh nhân Việt ở trong nước, doanh nhân Hàn Quốc tham dự và có gần 100 gian hàng tham gia triển lãm, giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ Diễn đàn.

Đây là Diễn đàn về kinh tế đầu tiên của Kiều bào được Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) phối hợp tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trong nước đặc biệt quan tâm đến Diễn đàn đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Diễn đàn cũng được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và các doanh nghiệp ở Hàn Quốc.

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK), ý tưởng tổ chức diễn đàn được hình thành ngay sau khi ông tham dự Xuân Quê hương 2019. Qua trao đổi với các doanh nhân là người Việt Nam ở nước ngoài cũng như sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ở Văn phòng Chính phủ thì mọi người mong muốn có một sự kiện có thể tập hợp được doanh nhân kiều bào ở khắp nơi trên thế giới. Xuất phát từ mong muốn đó, VIBAK nảy sinh sáng kiến tổ chức Diễn đàn lần đầu tiên tại Hàn Quốc và chỉ trong thời gian ngắn ngủi khoảng hơn 2 tháng, Diễn đàn được tổ chức, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo kiều bào và doanh nhân kiều bào khắp nơi trên thế giới.

“Ý tưởng ấy đã nhận được sự ủng hộ của BAOOV và của các Bộ, ngành địa phương trong các cuộc gặp gỡ trao đổi sau đó. Đặc biệt là được sự động viên của Bộ Ngoại giao- nhà bảo trợ cho Diễn đàn; sự ủng hộ của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Tổng Cục du lịch…” -ông Linh nói.

Ông Trần Hải Linh cho rằng, Diễn đàn lần này là sự liên kết, những bước đi đầu đầu tiên nhưng có thể nói là những bước đi tăng cường sự kết nối của doanh nhân kiều bào và phát huy hơn nữa thế mạnh của các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Đó sẽ là cầu nối giúp cho Việt Nam có thêm sự định hướng phát triển hàng hóa Việt Nam, cho sự thu hút đầu tư của các nước về Việt Nam.

Không chỉ “bàn”, mà ký kết nhiều hợp đồng ngay tại Diễn đàn

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ diễn đàn đã có hội chợ triển lãm với sự tham gia của gần 100 gian hàng của doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước, 4 phiên tọa đàm với hơn 20 bài tham luận và rất nhiều chia sẻ của các doanh nhân kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước.

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao
Các doanh nghiệp tham gia triển lãm tại Diễn đàn

Điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn lần này là các doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ dừng lại ở việc tham gia hội thảo, triển lãm mà đi vào xúc tiến ngay công việc. Đó là ngay tại Diễn đàn đã có các ghi nhớ, hợp tác, thậm chí ký kết hợp đồng kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Đã có 33 Hợp đồng giữa các giữa nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước được ký kết với tổng trị giá 10 triệu USD…

Trong các cuộc tọa đàm, nhiều vấn đề được đề cập, được chia sẻ nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp kiều bào trong quá trình hợp tác kinh doanh, đầu tư về trong nước cũng như đưa hàng hóa Việt Nam vươn mạnh thế giới.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết, nhiều doanh nghiệp kiều bào, đặc biệt doanh nghiệp trẻ muốn khởi nghiệp, đầu tư vào trong nước nhưng họ vẫn có nhiều khó khăn. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ, khuyến khích kiều bào về trong nước đầu tư, nhưng trên thực tế có những nơi việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước còn chưa hiệu quả, khiến nhiều doanh nghiệp kiều bào vẫn thấy khó khăn về môi trường, khung pháp lý hỗ trợ việc khởi nghiệp…

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao

33 Hợp đồng giữa nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước được ký kết với tổng trị giá 10 triệu USD

“Chính vì nhìn nhận thấy những khó khăn đó mà chúng tôi-những kiều bào từng có nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất mong muốn được cùng nhau tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại để đưa các doanh nghiệp Việt Nam đi nước ngoài, tham dự các Diễn đàn kinh tế để sau mỗi chuyến đi, mỗi chương trình sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết. Từ đó giúp doanh nghiệp nắm nhu cầu thị trường cho từng loại hàng hóa, địa chỉ cần mua bán, mở ra cơ hội phát triển không chỉ cho doanh nghiệp Việt mà còn với những doanh nghiệp của Kiều bào”- ông Peter Hồng nói.

Cũng như mong muốn của nhiều kiều bào tham dự Diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertilirers cho biết, “Thực sự tôi thấy thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Khi đầu tư về trong nước, tôi không nghĩ mình lại có nhiều cơ hội đến như vậy. Cứ hết cơ hội này lại đến cơ hội khác mở ra”.

Theo ông Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh ở Việt Nam, điều ông phấn khởi nhất là các chính sách của Việt Nam đối với doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp kiều bào nói riêng ngày càng tốt hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt về việc tạo điều kiện, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà đối với doanh nghiệp. “Tuy đâu đó vẫn có nơi chưa thực hiện tốt chủ trương, chính sách nhưng nhìn chung việc thực hiện đã thông thoáng hơn nhiều. Tôi tin rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào về trong nước đầu tư”.

Xây dựng, phát triển mạng lưới doanh nhân Việt Nam toàn thế giới

Theo ông Peter Hồng, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I sẽ là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam đưa sản phẩm đến thị trường Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tiếp cận những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất và góp phần mở ra nhiều định hướng phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Còn ông Kim Jae Sik, Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc cho rằng, kể từ khi hai nước Việt Nam- Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ. Hàn Quốc và Việt Nam đang ngày trở thành những đối tác quan trọng của nhau không chỉ về kinh tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác…

“Tôi vui mừng vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc có nhiều đóng góp cho nước Sở tại cũng như là cầu nối làm gắn kết thêm quan hệ giữa hai nước. Tôi rất vinh dự được dự một Diễn đàn kết nối Kiều bào Việt Nam ở khắp thế giới lớn như vậy tại đất nước Hàn Quốc. Tôi mong muốn sau Diễn đàn này, quan hệ nhiều mặt không chỉ về kinh tế-xã hội giữa hai nước ngày càng phát triển”- ông Kim Jae Sik nói.

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất là sự kiện rất quan trọng. “Trong thời gian qua, hoạt động của doanh nhân ở nước ngoài rất tích cực và sáng kiến tổ chức Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu là cơ hội để doanh nhân Việt trong và ngoài nước ngồi lại để bàn về kinh tế toàn cầu, gặp gỡ, chia sẻ để xúc tiến đầu tư giữa doanh nhân Việt kiều với doanh nhân và các cơ quan trong nước. Hy vọng đây sẽ là sự kiện thường niên thúc đẩy sự kết nối, chia sẻ của doanh nhân Kiều bào với nhau và với trong nước”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cũng nhấn mạnh, Diễn đàn kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ nhất năm 2019 là một sự kiện rất có ý nghĩa. Đáng chú ý, Diễn đàn lần này được tổ chức tại Hàn Quốc, một đất nước có nền kinh tế và khoa học công nghệ tiên tiến và có quan hệ ngày càng phát triển mạnh mẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại.

“Diễn đàn có ý nghĩa rất quan trọng và thiết yếu cho quá trình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam theo định hướng hiện nay như những chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao tại vùng ĐBSCL, hay những kinh nghiệm mà các chuyên gia Hàn Quốc về ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý đô thị thông minh, quản lý tài chính ngân hàng”- Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nói.

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao

Tập thể BTC sự kiện OVECOF 2019 nhận bằng khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho nỗ lực trong công tác chuẩn bị và tổ chức sự kiện.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài “để xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam toàn cầu vững mạnh, vị thế với từng cá nhân thành đạt, có khả năng đóng góp to lớn cho sở tại và phát triển Việt Nam thịnh vượng, phồn vinh còn nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực”.

Chính từ những thuận lợi và thách thức từ nội tại của doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào, ông Nguyễn Quốc Cường tin tưởng, kết quả của Diễn đàn lần này sẽ giúp “các doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tăng cường kết nối nhằm xây dựng, phát triển mạng lưới doanh nhân Việt Nam toàn thế giới vững mạnh, cùng nhau phát triển và ngày càng có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước”.

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao Hơn 30 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký kết tại Diễn đàn kinh tế kiều bào

Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I đã bế mạc thành công với 33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký ...

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả

TĐO- Nhiều hoạt động hướng về quê hương ý nghĩa của người Việt Nam tại Hàn Quốc đã được điểm lại trong cuộc gặp giữa Thứ ...

thay gi sau hoi nghi dien hong cua doanh nhan kieu bao OVECOF: Cơ hội giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Việt từ nhiều nơi trên thế giới

Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy thế mạnh của doanh nhân Việt khắp nơi ...

Theo VOV

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thay-gi-sau-hoi-nghi-dien-hong-cua-doanh-nhan-kieu-bao-79893.html

In bài viết