Nga sắp bàn giao tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

10:36 | 08/06/2019

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 7/6, Tổng Giám đốc Tập đoàn Rostec Serge Chemezov cho biết, 2 tháng nữa, Nga sẽ bắt đầu giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Putin: Siêu vũ khí Nga vượt qua các đối thủ Tiêm kích Israel "mất tích" ở Syria nhưng S-300 và S-400 có mối đe dọa rất nguy hiểm Nếu tên lửa S-400 bắn hạ mục tiêu này, Nga không còn phải sợ gì nữa?
bat chap su phan doi cua my nga se ban giao s 400 toi tho nhi ky sau 2 thang nua
Hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: RT

Ông Serge Chemezov cho biết, thỏa thuận đã bước vào giai đoạn cuối và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện tất cả các khoản thanh toán đúng hạn. 2 tháng nữa, Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Chemezov cũng thông báo Nga đã hoàn thành việc đào tạo các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ để vận hành hệ thống tên lửa tiên tiến, một dấu hiệu cho thấy thỏa thuận này đã gần hoàn tất, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Washington.

Mỹ cho rằng việc bán hệ thống S-400 là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm phá hoại khối liên minh quân sự NATO khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày càng có quan hệ thân thiết với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Để ngăn chặn thoả thuận này, Mỹ thậm chí đã quyết định ngừng nhận phi công mới của Thổ Nhĩ Kỳ cho chương trình đào tạo F-35 của mình.

Tuần trước, Mỹ đã cảnh báo rằng việc mua bán này có thể gây ra hậu quả tàn khốc, cả cho chương trình huấn luyện F-35 và cho tương lai Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tấn công cùng lúc tới 80 mục tiêu. S-400 được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2007.

bat chap su phan doi cua my nga se ban giao s 400 toi tho nhi ky sau 2 thang nua Tổng thống Putin: Siêu vũ khí Nga vượt qua các đối thủ

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm (6/6) cho biết Nga đã chuẩn bị để từ bỏ Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược ...

bat chap su phan doi cua my nga se ban giao s 400 toi tho nhi ky sau 2 thang nua Nếu tên lửa S-400 bắn hạ mục tiêu này, Nga không còn phải sợ gì nữa?

Nga đã bắt đầu sử dụng các tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit (NATO định danh là SS-N-19 Shipwreck) phóng từ tàu ngầm ...

bat chap su phan doi cua my nga se ban giao s 400 toi tho nhi ky sau 2 thang nua Liệu Ấn Độ có tiết lộ công nghệ S-400 cho NATO?

Trong bài viết "Liệu Ấn Độ có chuyển công nghệ S-400 cho NATO?", tờ Pravda đã nêu ra một câu hỏi mà nhiều người thắc ...

An Nhi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nga-sap-ban-giao-ten-lua-phong-khong-s-400-cho-tho-nhi-ky-79398.html

In bài viết