Món ăn nhà nghèo bỗng thành đặc sản: Dân Hà thành ăn hết cả tạ

08:27 | 19/04/2019

Ngô nếp bung – món ăn cứu đói của nhà nghèo vùng cao một thời nay bỗng trở thành món ăn đặc sản hút khách ở Hà thành, được mọi người đua nhau mua về chế biến thành đủ các món ăn sang chảnh.

Nhà nghèo, cô gái chuyển giới Thái Lan đành tận dụng cỏ cây hoa lá để thiết kế nên những bộ trang phục tuyệt vời Hè của con nhà nghèo: Bán sen, bán trái cây, bán chè... nhưng vẫn vui biết bao vì giúp được bố mẹ Ngày hè đẹp nhất của tụi con nít nhà nghèo: Bán sen, bán chè nhưng vui biết bao vì đỡ đần được cha mẹ
mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta
Ngô nếp bung - món ăn cứu đói của nhà nghèo vùng cao một thời nay bỗng trở thành món ăn đặc sản hút khách ở Hà thành, được mọi người đua nhau mua về chế biến thành đủ các món ăn sang chảnh.

Sau 3 ngày đặt hàng, chị Dương Thị Thúy Hòa ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hớn hở vì nhận được 2 túi ngô nếp bung. Chị nói: “Một túi bảo quản tủ đá để bữa sau ăn. Túi còn lại chia 2 đôi, một nửa bữa tối nay làm món ngô nếp bung xào hành mỡ, một nửa để mai sáng dậy sớm đồ với xôi nếp ngô cho cả nhà cùng ăn”.

Chị Hòa chia sẻ, nhà chị mọi người khá thích ăn các món chế biến từ ngô nếp bung. Do đó, chị thường cho vào xào, nấu chè, nấu xôi. Nhiều hôm chỉ đơn giản là cho vào hấp lại rồi đem trộn với đường ăn cũng thấy ngon, hấp dẫn.

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta
Ngô nếp bung - món ăn cứu đói của nhà nghèo một thời nay thành đặc sản ở Hà thành

Ngô nếp luộc, nướng hay chè ngô chị hay ăn thường xuyên. Nhưng, loại ngô nếp bung thì thời gian này chị mới được thưởng thức. Trước kia, chị chỉ được nghe ông bà, bố mẹ kể lại nó là món ăn phổ biến của nhà nghèo thời xưa, nhà thiếu gạo thường phải ăn cơm độn ngô hay ăn ngô bung trừ bữa cả tháng trời.

“Dịp này, tôi thấy trên mạng xã nhiều người rao bán ngô nếp bung đặc sản, tò mò mua ăn thử thấy rất dẻo, vị bùi, béo”. Thế nên, chị thường xuyên đặt mua loại đặc sản này của Điện Biên về ăn.

Nghe họ quảng cáo thì đây là loại ngô nếp bung được làm từ giống ngô nếp cũ của bà con đồng bào H’Mông. Bà con trồng trên nương rẫy, không chăm bón, tưới phân thuốc gì nên rất sạch. Chị mua về ăn cũng yên tâm.

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta
Ngô nếp bung thường được rao bán với giá 60.000-90.000 đồng/kg


Chị Hoàng Thị Thủy - một đầu mối bán đặc sản vùng cao ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), thừa nhận, vì vừa lạ miệng, ăn vừa ngon nên khách Hà thành tương đối chuộng món ngô nếp bung. Song, để có món ăn này, khách cũng phải đặt trước 2-3 ngày. Bởi một tuần chị chỉ về 2 chuyến ngô bung, mỗi chuyến khoảng 50-60kg.Thực tế, vài tháng trở lại đây, ngô nếp bung Điện Biên được rao bán khá phổ biến ở Hà Nội với giá dao động từ 60.000-90.000 đồng/kg. Theo đó, loại đặc sản này đang rất hút khách, trở thành món ăn sang chảnh trên mâm cơm của người Hà thành.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào Hoa - một đầu mối bán sỉ ngô nếp bung ở Tổ 21 (Him Lam, Điện Biên), cho biết, chị bán ngô nếp bung sỉ đã nhiều năm nay. Khách từ các tỉnh lấy khá nhiều, đặc biệt là khách ở Hà Nội.

Theo chị Hoa, ngô nếp bung được làm bằng giống ngô của người H’Mông. Giống ngô này có đặc điểm bắp bé nhưng hạt mẩy, dày hạt, các hạt ngô màu tím, màu trắng xen lẫn nhau. Đặc biệt, ngô bung được làm từ loại ngô bánh tẻ tươi, do đó ăn lúc nào cũng dẻo, bùi, béo ngậy đặc biệt thơm ngon.

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta
Nhu cầu cao, các đầu mối xuất buôn cả tạ ngô nếp bung mỗi ngày

“Đây là món ăn phổ biến của đồng vào vùng cao ở tỉnh Điện Biên nhiều năm nay. Ngày trước, mọi người gọi là món ăn cứu đói của nhà nghèo, giờ thì thành đặc sản của nhà giàu ở các tỉnh”. Chị nói và tiết lộ, dù là món ăn đơn giản nhưng càng ngày càng hút khách.

Trước kia, ngô chỉ có theo mùa, chính vụ từ tháng 7-8 dương lịch. Song, những năm gần đây do nhu cầu cao nên người dân vùng cao bắt đầu trồng quanh năm. Như nhà chị, để đủ nguồn cung cho các đầu mối lấy sỉ, chị phải bao tiêu liền một lúc mấy nương ngô nếp.

“Dịp này đắt khách, ngày nào tôi cũng xuất buôn khoảng 50-70kg ngô nếp bung cho các đầu mối. Thậm chí có ngày lượng ngô xuất đi lên tới hơn 1 tạ”. Theo chị, vì khách chủ yếu ở các tỉnh dưới xuôi, nhất là Hà Nội nên ngô bung thường phải cấp đông trước khi vận chuyển để không ảnh hưởng đến chất lượng.

Xem thêm

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta Đặc sản ở Đất Tổ Vua Hùng

Cùng khám phá những món ngon đặc sản Phú Thọ mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta Bún thối và 4 món đặc sản "ăn một lần, nhớ một đời" ở Pleiku

Dưới đây là những món đặc sản gây ấn tượng mạnh với phần đông du khách lần đầu tiên đến Pleiku. Bên cạnh những "lời ...

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta Ghé Lạng Sơn mà không thưởng thức vịt quay, phở chua, khâu nhục thì như chưa từng đến

Lạng Sơn là vùng địa đầu của Tổ quốc, với nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình, nhiều di tích văn hóa đậm ...

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta Đến Phú Quốc, không thể không mua thứ này mang về làm quà!

Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng cho một phong cảnh đẹp hiếm có, không những thế, đặc khu này còn có nhiều sản vật ...

mon an nha ngheo bong thanh dac san dan ha thanh an het ca ta Những đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Lào

TĐO-Lào là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi phong cảnh đẹp, nền ẩm thực phong phú. Những món ăn đặc sản sau là ...

Theo Lưu Minh/Vietnamnet

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/mon-an-nha-ngheo-bong-thanh-dac-san-dan-ha-thanh-an-het-ca-ta-75584.html

In bài viết