Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

11:03 | 09/12/2025

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với các tỉnh Hokkaido, Aomori và Iwate sau trận động đất mạnh 7,6 độ làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào tối muộn 08/12. Trước nửa đêm, sóng thần đã được ghi nhận tại cảng Mutsu Ogawara (tỉnh Aomori) và cảng Urakawa (Hokkaido) với độ cao khoảng 0,4m, theo thông tin từ JMA và Hãng tin Reuters.

JMA tiếp tục cảnh báo sóng thần có thể đạt độ cao tới 3m và ập vào bờ biển phía Đông Bắc, đồng thời yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán khỏi các khu vực ven biển. Tâm chấn của trận động đất được xác định cách bờ biển tỉnh Aomori khoảng 80km, ở độ sâu 50km.

Những kệ sách và tài liệu bị rơi xuống do động đất tại văn phòng của Hãng tin Kyodo News ở Hakodate, Hokkaido, Nhật Bản ngày 8-12
Những kệ sách và tài liệu bị rơi xuống do động đất tại văn phòng của Hãng tin Kyodo News ở Hakodate, Hokkaido, Nhật Bản ngày 08/12. (Ảnh: Kyodo News)

Truyền hình NHK dẫn lời một nhân viên khách sạn tại thành phố Hachinohe (Aomori) cho biết đã có một số người bị thương. Hình ảnh trực tiếp từ hiện trường cho thấy nhiều mảnh kính vỡ rơi xuống mặt đường, trong khi rung chấn được cảm nhận rõ tại trung tâm thành phố Sapporo, nơi hệ thống cảnh báo trên điện thoại thông minh đồng loạt phát tín hiệu báo động.

Một phóng viên NHK tại Hokkaido mô tả rung lắc kéo dài khoảng 30 giây, đủ mạnh khiến ông không thể đứng vững. Công ty đường sắt East Japan Railway đã tạm dừng một số tuyến tàu trong khu vực để kiểm tra an toàn. Đây cũng là khu vực từng hứng chịu trận đại địa chấn 9 độ vào tháng 3-2011, gây ra thảm họa sóng thần thảm khốc.

Nhật Bản nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương - nơi chiếm khoảng 20% số trận động đất mạnh từ 6 độ trở lên trên toàn thế giới. Hoạt động địa chấn dày đặc khiến nước này thường xuyên ghi nhận rung chấn, trung bình mỗi 5 phút một lần trên phạm vi cả nước.

Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Bất chấp xuất khẩu sang Mỹ giảm sâu, thặng dư thương mại của Trung Quốc vẫn đạt mức kỷ lục mới nhờ đà tăng mạnh tại các thị trường lớn khác. Theo số liệu công bố ngày 08/12 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỉ USD, đạt 1.080 tỉ USD trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước đến nay.

Riêng tháng 11, Trung Quốc ghi nhận thặng dư 111,68 tỉ USD, trở thành tháng có thặng dư cao thứ ba trong lịch sử. Lũy kế 11 tháng, thặng dư tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 11, xuất khẩu tăng 5,9%, đảo chiều hoàn toàn so với mức giảm 1,1% của tháng 10 và vượt xa dự báo 3,8%. Nhập khẩu tăng 1,9%, cao hơn mức 1,0% của tháng trước nhưng vẫn dưới dự báo 3%, phản ánh nhu cầu nội địa tiếp tục yếu.

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Khung cảnh tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc ngày 08/12. (Ảnh: AFP)

Theo Hãng tin Reuters, sự phục hồi của xuất khẩu chủ yếu đến từ các thị trường ngoài Mỹ. Cụ thể: xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) tăng 14,8%; xuất khẩu sang Úc tăng 35,8%; xuất khẩu sang ASEAN tăng 8,2%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục lao dốc do mức thuế trung bình lên tới 47,5% đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến kim ngạch giảm 29% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế Zichun Huang từ Capital Economics nhận định “đà suy yếu trong xuất khẩu sang Mỹ đã được bù đắp hơn mức cần thiết bởi các thị trường khác”. Bà cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng xuất khẩu nhờ chuyển hướng thương mại và lợi thế giá trong bối cảnh giảm phát. Với thặng dư thương mại đã chạm 1.080 tỉ USD, bà Huang dự báo con số này “có thể tiếp tục tăng trong năm tới”.

Anh, Pháp, Đức ủng hộ Tổng thống Zelensky tại London

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh đã có màn thể hiện sự ủng hộ rõ rệt dành cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp tại London ngày 08/12.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Zelensky với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Thủ tướng Anh Keir Starmer diễn ra trong bối cảnh được đánh giá là “mang tính quyết định” đối với Ukraine, khi Kiev đang chịu sức ép từ Mỹ về việc thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Anh gặp Tổng thống Zelensky tại London ngày 08/12.

Cuộc gặp được sắp xếp gấp rút tại dinh Thủ tướng Anh. Tại đây, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh các nước châu Âu mong muốn xây dựng “những kế hoạch vững chắc” trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình. “Ở giai đoạn quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình, chúng tôi đứng về phía Ukraine và nếu có ngừng bắn, đó phải là lệnh ngừng bắn công bằng và lâu dài”, ông Starmer khẳng định. Tổng thống Macron và Thủ tướng Merz cũng bày tỏ quyết tâm thúc đẩy một lộ trình rõ ràng, trong một thời điểm mà nhà lãnh đạo Đức gọi là “mang tính quyết định đối với tất cả chúng ta”.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh sự cân bằng chiến lược mà châu Âu cần đạt được khi đàm phán các điều khoản cải thiện cho bản kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất. “Có những việc chúng ta không thể làm được nếu thiếu Mỹ và có những việc không thể làm được nếu thiếu châu Âu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đưa ra một số quyết định quan trọng”, ông Zelensky nói.

Một nguồn tin Chính phủ Anh cho biết các lãnh đạo châu Âu dự kiến thảo luận về khả năng sử dụng tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Trước đó, lãnh đạo các nước Estonia, Phần Lan, Ireland, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Thụy Điển đã thúc giục Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh đề xuất này.

Kế hoạch hòa bình do chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất được cho là đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa kể từ khi được công bố vào tháng trước, sau khi vấp phải chỉ trích rằng các điều khoản quá mềm mỏng với Nga. Một số lãnh đạo châu Âu lo ngại Ukraine có thể bị buộc phải chấp nhận các điều kiện bất lợi, tạo nguy cơ mất ổn định đối với toàn khu vực.

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.

Nguyệt Anh (tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tin-quoc-te-ngay-0912-song-than-xuat-hien-nhieu-noi-o-nhat-ban-sau-dong-dat-thang-du-thuong-mai-trung-quoc-vuot-1000-ti-usd-218246.html

In bài viết