15:57 | 09/09/2025
Sự kiện hòa nhạc giao hưởng nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao của chính quyền, người dân thành phố Sakai và cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.
Theo báo Điện tử Chính phủ, dự và phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh: Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển (2/9/1945 – 2/9/2025), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, với quyết tâm và sự đồng lòng của toàn dân, cùng sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của bạn bè quốc tế – trong đó có Nhật Bản – Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tái thiết kinh tế và vươn mình hội nhập sâu rộng với thế giới.
Từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá và chịu bao vây cấm vận, ngày nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong 35 nền kinh tế hàng đầu thế giới, có quy mô thương mại nằm trong Top 20 quốc gia toàn cầu. Việt Nam hiện tham gia 17 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), kết nối với 60 nền kinh tế chủ chốt khu vực và thế giới; thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia; GDP bình quân đầu người đã tăng gần 50 lần so với trước đây.
![]() |
Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại Chương trình Hòa nhạc. (Ảnh: Đức Tuân/VGP). |
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Việt Nam đang không ngừng nỗ lực đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc – với quyết tâm trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.” Ông đồng thời khẳng định, trên hành trình đó, sự đồng hành của Nhật Bản – người bạn tin cậy và thân thiết – là yếu tố không thể thiếu.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định, Chương trình Hòa nhạc hôm nay mang ý nghĩa đặc biệt. Đây không chỉ là một hoạt động văn hóa chào mừng 80 năm Quốc khánh Việt Nam, mà còn là dịp để cộng đồng người Việt tại Nhật Bản được hòa mình trong bầu không khí tự hào, đoàn kết và gắn bó với quê hương. Sự kiện cũng góp phần thắt chặt tình hữu nghị và làm sâu sắc hơn mối gắn kết giữa nhân dân hai nước thông qua âm nhạc – ngôn ngữ chung của nhân loại.
Phó Thủ tướng bày tỏ: “Tôi tin rằng những giai điệu vang lên hôm nay tại Nhà hát Fenice, trên đất nước Nhật Bản – đất nước Mặt Trời mọc – sẽ không chỉ kể câu chuyện về một dân tộc Việt Nam kiên cường, mà còn là lời tri ân sâu sắc của chúng tôi gửi đến bạn bè quốc tế, đặc biệt là nhân dân Nhật Bản – những người đã luôn đồng hành, sẻ chia và hỗ trợ Việt Nam trong những thời khắc quan trọng.”
![]() |
Một tiết mục nghệ thuật tại Chương trình. (Ảnh: Đức Tuân/VGP). |
Chương trình hòa nhạc lần này do Nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ violin hàng đầu Việt Nam Bùi Công Duy đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn. Tham gia biểu diễn là dàn nghệ sĩ tài năng trong và ngoài nước, gồm nghệ sĩ violin Chương Vũ – hiện đang hoạt động quốc tế với trụ sở tại Hoa Kỳ; nghệ sĩ piano Hara Yuriko; các nghệ sĩ dây của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka; cùng nhóm nhạc cụ truyền thống của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Qua sự kiện, người dân Nhật Bản hiểu rõ hơn về sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam, về nét đẹp văn hóa ẩm thực và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, từ đó góp phần tăng cường mạnh mẽ giao lưu nhân dân hai nước và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác sâu rộng, bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản.
![]() Dự án do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Ban Điều hành "Công nữ Anio" (Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến Giao lưu Quốc tế NPO) thực hiện, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. |
![]() Tại Hội nghị giao lưu xúc tiến thương mại Việt Nam – Nhật Bản do Trung tâm hợp tác Việt -Nhật (VJCC) tổ chức ngày 28/2/2023 tại Hà Nội, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chia sẻ thông tin, bàn phương hướng hợp tác. |
Quỳnh Anh (TH)