09:41 | 01/07/2025
Theo thông báo từ Cơ quan Quản lý Thảm họa và Tình trạng Khẩn cấp (AFAD), Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng kể từ cuối tuần qua. Hơn 50.000 người phải sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, chủ yếu tại tỉnh Izmir.
Trong một cuộc họp báo ngày 30/6 tại Izmir, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Ibrahim Yumakli cho biết 4 ngôi làng và 2 khu phố đã được sơ tán. Riêng tại Izmir, hơn 1.000 nhân viên cứu hộ cùng 106 xe cứu hỏa, 14 trực thăng và 4 máy bay đã được triển khai để kiểm soát ngọn lửa. Hoạt động tại sân bay Izmir Adnan Menderes tạm thời bị đình chỉ do ảnh hưởng từ các đám cháy gần khu vực này. Hình ảnh từ truyền thông địa phương cho thấy trực thăng chữa cháy thả nước xuống các sườn đồi bốc khói dữ dội, giữa lúc gió giật mạnh tới 70-80 km/h tiếp tục cản trở nỗ lực dập lửa.
![]() |
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các vụ cháy rừng bùng phát ở tỉnh Izmir (miền Tây), do gió mạnh. (Ảnh: TTXVN) |
Theo thống kê, lực lượng cứu hỏa Thổ Nhĩ Kỳ đã ứng phó với 263 vụ cháy rừng trên khắp cả nước trong 3 ngày qua. Trong đó 259 vụ đã được kiểm soát, trong khi các nỗ lực vẫn đang được tiến hành để dập tắt 4 vụ còn lại. Tình hình tại các tỉnh miền Nam cũng trở nên căng thẳng với các đám cháy mới bùng phát ở Hatay và Adana. Tại Hatay, lửa lan sát khu dân cư và một số ngôi nhà đã bị thiêu rụi, khoảng 1.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa. Hiện 4 trực thăng, 211 xe cứu hỏa và 540 lính cứu hỏa đang cố gắng dật tắt đám cháy. Ở Adana, các đám cháy rừng mới cũng được ghi nhận trong ngày 30/6.
Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến thời điểm hiện tại, cháy rừng đã tàn phá gần 19.000 ha đất trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Các chuyên gia cho biết, biến đổi khí hậu đang gây ra các vụ cháy rừng, cũng như các thảm họa thiên nhiên khác thường xuyên và dữ dội hơn, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ cần có biện pháp giải quyết vấn đề này.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc thông báo 17 người đã bị bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra nguyên nhân gây cháy.
Trao đổi với Bloomberg ngày 30/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 09/7 - khi lệnh tạm hoãn áp thuế kết thúc, ngay cả khi họ đang đàm phán một cách thiện chí với Washington.
Ông Bessent kỳ vọng sẽ có "một loạt" thỏa thuận thương mại đạt được trước thời hạn nêu trên. Nếu không, mức thuế quan 10% hiện tại mà Mỹ áp đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia sẽ được nâng lên trong khoảng từ 11% - 50%, theo mức thuế đối ứng Tổng thống Trump từng công bố vào ngày 02/4.
![]() |
Cảng hàng hóa Los Angeles (California, Mỹ). (Ảnh: logistic.gov.vn) |
Tuyên bố của ông Bessent nêu rõ: "Chúng tôi có các đối tác đang đàm phán với thiện chí, nhưng họ cần hiểu rằng nếu chúng tôi không thể đạt thỏa thuận vì họ quá cứng rắn, thì Mỹ sẵn sàng quay trở lại các mức thuế cao hơn như đã thông báo hồi tháng 4. Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra". Ông cũng nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump là người có quyền quyết định việc có gia hạn thuế hay không.
Cũng trong ngày 30/6, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Canada ngay sau khi Ottawa đồng ý bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số vốn nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ. Đây là yêu cầu của Tổng thống Trump đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa được tổ chức tại Canada. Ông Hassett cho biết phía Canada hiện đã đồng ý, mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
Này 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp gỡ chương trình trừng phạt của Mỹ với Syria, cho phép nước này chấm dứt tình trạng bị cô lập khỏi hệ thống tài chính quốc tế, thực hiện cam kết của Washington về việc giúp Syria tái thiết sau nội chiến.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) |
Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, Mỹ vẫn sẽ duy trì các lệnh trừng phạt với cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng những người thân cận, các tổ chức buôn ma túy và những người có liên quan đến hoạt động vũ khí hóa học, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các lực lượng ủy nhiệm của Iran.
Ngoại trưởng Syria Asaad al-Shibani cho biết, việc ông Trump chấm dứt chương trình trừng phạt với Syria sẽ "mở ra cánh cửa tái thiết và phát triển mà đất nước đã chờ đợi từ lâu". Ông nói thêm rằng động thái này sẽ "gỡ bỏ rào cản" với tiến trình phục hồi kinh tế và mở cửa đất nước cho cộng đồng quốc tế.
![]() Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran; Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine; Hàng loạt quan chức Hy Lạp từ chức do vướng bê bối gian lận trợ cấp nông nghiệp do EU tài trợ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 28/6. |
![]() G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6. |
Tú Anh (tổng hợp)