Tin quốc tế ngày 28/6: Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

11:49 | 28/06/2025

Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran; Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine; Hàng loạt quan chức Hy Lạp từ chức do vướng bê bối gian lận trợ cấp nông nghiệp do EU tài trợ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 28/6.
Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran

Trong bài viết trên mạng xã hội X tối 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz thông báo, đã chỉ thị cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chuẩn bị một kế hoạch tăng cường đối phó Iran, bao gồm việc duy trì khả năng giám sát không phận Iran của Israel, ngăn chặn hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của Iran, đáp trả việc Iran hậu thuẫn hoạt động khủng bố chống lại Israel.

Ông Katz khẳng định, Israel sẽ hành động một cách thường xuyên để loại bỏ các mối đe dọa từ phía Iran, ám chỉ khả năng sẵn sàng mở lại các cuộc tấn công vào Iran, nếu phát hiện nguy cơ.

Theo tờ New York Times, cũng trong ngày 27/6, trả lời Kênh 12 của Israel, ông Israel Katz tuyên bố Israel không cần sự chấp thuận của Mỹ để tấn công Iran trong tương lai: "Chúng tôi nói một cách dứt khoát rằng một khi Iran vi phạm, chúng tôi sẽ tấn công".

Một phụ nữ ở Tehran bật khóc trước ngôi nhà trúng không kích của Israel - Ảnh: NEW YORK TIMES
Một phụ nữ ở Tehran bật khóc trước ngôi nhà trúng không kích của Israel. (Ảnh: NEW YORK TIMES)

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 27/6, Ngoại trưởng Iran, ông Abbas Aragchi cảnh báo rằng nước này sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động nào mà họ coi là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. "Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ lệnh ngừng bắn hay sự ngưng chiến nào mang hàm ý một thỏa thuận ngầm", ông nói.

Đồng thời, ông bày tỏ "nghi ngờ nghiêm trọng" về cam kết của Israel với lệnh ngừng bắn khi chỉ ra việc Israel không kích thường xuyên Lebanon và quyết định phá vỡ lệnh ngừng bắn với Hamas vào tháng 3 để nối lại các hoạt động quân sự ở Dải Gaza. "Họ tuyên bố ngừng bắn, rồi coi đối phương yếu thế và tự ý vi phạm, đồng thời cố gắng ngăn cản bất kỳ hành động đáp trả nào", ông nói.

Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine

Phát biểu với báo giới tại Minsk (Belarus) nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế Á - Âu lần thứ tư, ngày 27/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng tổ chức một vòng đàm phán hòa bình mới với Ukraine, có khả năng diễn ra tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), mặc dù thời gian và địa điểm vẫn chưa được thống nhất.

Tin quốc tế ngày 28/6: Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Putin cho rằng các cuộc đàm phán tiếp theo nên tập trung vào các thỏa thuận được đề xuất để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cho biết có sự khác biệt lớn giữa các đề xuất mà Nga và Ukraine đệ trình tại các cuộc đàm phán trước đó, nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng việc nối lại đối thoại sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.

Cũng theo ông Putin, các nhà đàm phán của hai bên vẫn duy trì liên lạc thường xuyên. Ông cho biết Nga đã sẵn sàng trao trả thêm 3.000 thi thể binh lính Ukraine.

Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tiến hành 2 vòng đàm phán tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt vào các ngày 16/5 và 2/6 vừa qua, trong đó hai bên nhất trí tiến hành trao đổi tù binh và trao đổi các Bản ghi nhớ.

Bê bối gian lận trợ cấp nông nghiệp EU: Hàng loạt quan chức Hy Lạp từ chức

Ngày 27/6, phát ngôn viên Chính phủ Hy Lạp thông báo Bộ trưởng Di trú Makis Voridis cùng một loạt quan chức cấp cao đã nộp đơn từ chức sau khi dính líu tới một vụ bê bối lớn liên quan đến gian lận trong chương trình trợ cấp nông nghiệp do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

Ngoài Bộ trưởng Voridis, các quan chức khác gồm Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Phát triển Nông thôn, Thứ trưởng Bộ Quản trị Kỹ thuật số và Tổng thư ký Bộ Phát triển Nông thôn và Thực phẩm cũng đã rời nhiệm sở. Trong đơn từ chức, ông Voridis khẳng định bản thân vô tội và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc.

Trước đó, ngày 19/6, Văn phòng Công tố viên Châu Âu (EPPO) chính thức mở cuộc điều tra nhắm vào hai cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Hy Lạp là Makis Voridis và Lefteris Avgenakis. Cuộc điều tra do Trưởng công tố EU Laura Kövesi và đại diện tại Athens, bà Popi Papandreou dẫn đầu.

Theo truyền thông Hy Lạp, Ủy ban châu Âu đã phạt Athens 392,2 triệu euro sau khi phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình phân bổ trợ cấp. Vụ việc chủ yếu xoay quanh OPEKEPE - cơ quan Hy Lạp phụ trách phân phối trợ cấp nông nghiệp từ EU. OPEKEPE bị cáo buộc làm giả hợp đồng cho thuê đất, khai báo sai lệch và chuyển hàng triệu euro cho các diện tích đất nông nghiệp "ma" - tức không tồn tại trên thực tế.

Ảnh minh họa: Pantera
Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình phân bổ trợ cấp nông nghiệp do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. (Ảnh minh họa: Pantera)

Một số nông dân chăn nuôi gia súc trên đảo Crete cũng bị nghi ngờ tham gia vào hành vi gian lận trong giai đoạn 2019-2022. Theo các nguồn tin, tổng ngân sách dành cho nông nghiệp hữu cơ trong giai đoạn này là 298 triệu euro, song OPEKEPE đã nhận được các đơn xin trợ cấp lên tới 705 triệu euro - con số vượt xa thực tế và làm dấy lên nghi ngờ có tổ chức gian lận quy mô lớn.

Trước sức ép dư luận và yêu cầu minh bạch hóa, Chính phủ Hy Lạp đã quyết định giải thể OPEKEPE và chuyển giao toàn bộ chức năng của cơ quan này cho Cơ quan độc lập về doanh thu công. Đồng thời, nước này đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban châu Âu để phục hồi uy tín và ngăn chặn những sai phạm tương tự trong tương lai.

Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn
Mỹ cáo buộc cả Israel và Iran vi phạm lệnh ngừng bắn; hai bên cùng tuyên bố giành chiến thắng; Washington khẳng định các cuộc không kích nhằm vào Iran phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc... là những diễn biến quốc tế đáng chú ý trong ngày 25/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc
NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.

Nguyệt Anh (tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tin-quoc-te-ngay-286-bo-truong-israel-am-chi-kha-nang-tiep-tuc-tan-cong-iran-nga-san-sang-noi-lai-dam-phan-voi-ukraine-214486.html

In bài viết