18:02 | 12/05/2025
Ngày 12/5, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/5 về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
![]() |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao) |
"Chúng tôi hoan nghênh đề xuất ngày 11/5 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin về nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine.
Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới".
Trước đó, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine vào ngày 15/5 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ "mà không đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào".
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/5 khẳng định Kiev sẵn sàng đối thoại ở bất kỳ hình thức nào, nếu Nga thể hiện sự nghiêm túc trong ý định chấm dứt xung đột, "bắt đầu bằng một lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện".
Phan Anh