Giá năng lượng, lương thực tại châu Âu tăng mạnh

20:35 | 04/09/2022

Kể từ đầu năm 2022, giá năng lượng, đặc biệt là giá khí đốt, giá điện và giá dầu, cùng giá lương thực đã tăng mạnh tại châu Âu.
Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân
Pháp giảm thiểu tác động của giá năng lượng tăng cao đối với người dân Pháp giảm thiểu tác động của giá năng lượng tăng cao đối với người dân
Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu gần thành phố Szazhalombatta, Hungary (Ảnh: AFP/TTXVN).

Cụ thể, giá khí đốt đã tăng hơn 170%, giá điện tại một số thị trường tăng gần 2.700%, còn giá dầu tăng gần 30%.

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn lời nhà phân tích người Séc - Stepan Hajek của XTB cho biết, giá năng lượng hiện là vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới. Theo ông, nguồn cung khí đốt bị cắt giảm cộng thêm lo ngại về khả năng Nga ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu đã đẩy giá năng lượng xanh tăng mạnh chưa từng có.

Chuyên gia Hajek dẫn chứng giá khí đốt trên thị trường giao dịch Hà Lan đã tăng 172% kể từ đầu năm 2022. Còn ở Đức, khí đốt được coi là cầu nối để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, giá điện cũng đang tăng mạnh. Hợp đồng điện một năm tại Đức đã tăng 2.692% kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 28,2%.

Chuyên gia Séc cho biết thêm, giá các mặt hàng nông sản cũng tăng mạnh kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Ukraine. Nga và Ukraine nằm trong số những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, do đó giá lương thực đã phản ứng trước sự không chắc chắn về nguồn cung. Tuy nhiên, với những diễn biến thời gian qua, giá lúa mì đã hạ nhiệt với mức tăng 6,3% kể từ đầu năm.

Bên cạnh cuộc chiến ở Ukraine, tình hình thời tiết không thuận lợi ở nhiều khu vực trên thế giới cũng khiến giá nông sản tăng cao. Ví dụ điển hình là giá cà phê đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua do hạn hán ở Brazil.

Ngược lại, giá kim loại quý và kim loại công nghiệp lại giảm do tác động từ sức mạnh của đồng USD. Giá vàng đã giảm 7,5%, còn giá bạc giảm tới 23,1% kể từ đầu năm. Giá đồng, kim loại được coi là "phong vũ biểu" của nền kinh tế, cũng giảm tới 22,2% kể từ đầu năm.

Giám đốc Gold.plus Martin Stransky nhận định giá vàng chủ yếu chịu ảnh hưởng các báo cáo của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc tiếp tục tăng lãi suất và xu hướng mạnh lên của đồng USD. Trong số các kim loại công nghiệp đáng chú ý, chỉ có giá palladium, kim loại được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và Nga là nhà cung cấp chủ yếu, tăng 14%.

Nắng nóng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu Nắng nóng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu
Các đợt nắng nóng liên tiếp và thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân, thủy điện và năng lượng gió ở châu Âu.
Việt Nam - Singapore: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số và năng lượng Việt Nam - Singapore: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số và năng lượng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Singapore bàn giải pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số, năng lượng và các lĩnh vực tiềm năng khác.

Theo Báo tin tức

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gia-nang-luong-luong-thuc-tai-chau-au-tang-manh-174852.html

In bài viết