Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi

10:14 | 14/07/2022

Tám năm qua (từ năm 2014), hình ảnh quân nhân "mũ nồi xanh" Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế đã trở nên quen thuộc. Người lính "mũ nồi xanh" không chỉ góp phần quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình giúp đỡ nhân dân tại các vùng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường mà còn tích cực quảng bá văn hóa Việt Nam, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình...
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam san sẻ yêu thương với người dân Nam Sudan

Gắn kết quảng bá văn hóa trong từng hoạt động

Trong mỗi hoạt động gắn kết với người dân sở tại, người lính "mũ nồi xanh" đều tranh thủ giới thiệu những nét đẹp, đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 lan tỏa văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: Nguyễn Á).

Những ngày đầu Xuân năm mới Nhâm Dần, cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 hào hứng trồng cây xanh trong toàn đơn vị. Dưới bàn tay của người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam, màu xanh dần bao phủ những vùng đất khô cằn ở Nam Sudan.

Trung tá Phạm Tân Phong, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Chỉ huy Trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan cho biết: “Trồng cây xanh là hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng, cải thiện môi trường sống của bệnh viện, đồng thời góp phần lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh và văn hóa trồng cây của nhân dân Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Mỗi mầm xanh chính là những hy vọng vào tương lai tươi sáng cho đất nước Nam Sudan cũng như cho toàn thế giới”.

Tháng 2/2022, BVDC 2.3 tại Nam Sudan đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm tại Nhà tù Trung tâm Bentiu. Ban Giám đốc BVDC 2.3 đã chọn Nhà tù Trung tâm Bentiu là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi
Chương trình thiện nguyện của người lính "mũ nồi xanh" đã góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương (Ảnh: Nguyễn Á).

Tại chuyến thăm, BVDC 2.3 đã thăm hỏi, tặng các thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như: sách vở, bút viết, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền,… Các y bác sỹ của BVDC 2.3 cũng tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men, dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Chuyến thăm cho thấy sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương. Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3, chia sẻ: “BVDC 2.3 mong muốn đồng hành trong các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay góp sức cải thiện điều kiện sống cho Nhà tù Trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau, dù là các tù nhân”.

Tháng 3/2022, trong không khí vui vẻ, ấm cúng của buổi giao lưu văn nghệ do cán bộ chiến sĩ BVDC 2.3 tổ chức, trước khi kết thúc thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, đông đảo các vị khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đã được thưởng thức “bữa tiệc âm nhạc” đậm đà bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam với tà áo dài thướt tha trong bài hát múa "Việt Nam quê hương tôi"; các liền chị, liền anh xuất hiện cùng chiếc áo tứ thân, nón quai thao và bộ dài khăn đóng trong bài múa "Tát nước đầu đình"; xen thêm vũ đạo hiện đại, sôi động của bài nhảy "Bống bống bang bang" với bộ bà ba truyền thống.

Tháng 6/2022 tại Bentiu (Nam Sudan), hưởng ứng ngày môi trường quốc tế và phát huy tinh thần “thanh niên làm theo lời Bác” nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, chi đoàn BVDC2.4 đã tổ chức chương trình “Cán bộ nhân viên BVDC 2.4 chung tay vì môi trường thế giới”. Hoạt động không chỉ góp phần cải tạo cảnh quan, tạo môi trường sống trong lành cho chính Bệnh viện, mà còn thể hiện tinh thần yêu môi trường, sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường của cán bộ nhân viên Bệnh viện, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Vì thế, các cán bộ chiến sĩ đã chọn đồng phục áo màu cờ Việt Nam – như những ngọn lửa đỏ của lòng nhiệt huyết và tinh thần kết nối.

Chiến sĩ “mũ nồi xanh” lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè châu Phi

Bạn bè quốc tế trải nghiệm văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua sự giới thiệu của người lính "mũ nồi xanh"

(Ảnh: Tiến Phúc).

Tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình

Còn nhớ thời điểm tháng 5/2014, hai sĩ quan quân đội đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan với vai trò là sĩ quan liên lạc. Từ đó đến nay, Việt Nam đã cử hàng trăm lượt quân nhân đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, khẳng định năng lực của những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo chân người lính "mũ nồi xanh", những nét đẹp văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi. Giữa những xa xôi của không gian, giữa những khác lạ của nhiều vùng văn hóa, hình ảnh quốc kỳ Việt Nam đỏ rực, áo dài Việt Nam xanh màu hòa bình, khúc hát Việt Nam thấm đậm tình người, ẩm thực Việt Nam gói ghém nhiều hương vị… giữa vùng đất đầy nắng, gió của châu Phi trở thành những màu sắc văn hóa kết nối nhiều tình hữu nghị, đoàn kết.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các cán bộ, chiến sĩ: "Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là "sứ giả của hòa bình", là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa nhân văn, tinh thần đoàn kết quốc tế, và là hiện thân cho phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới và môi trường đa quốc gia, đa văn hoá của Liên hợp quốc".

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Hồng Quân - nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng nhận xét: Những người lính "mũ nồi xanh" Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của Liên hợp quốc và Quân đội giao phó, mà còn để lại ấn tượng với những hành động nhân văn và sự gắn kết với người dân sở tại.

Phát biểu tại Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hồi tháng 4/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của người chiến sĩ "mũ nồi xanh| Việt Nam càng làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong mắt bạn bè quốc tế”.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
“Những trái tim vì hòa bình” “Những trái tim vì hòa bình”

Hà An

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/van-hoa-viet-nam-theo-nguoi-linh-mu-noi-xanh-den-voi-ban-be-chau-phi-173097.html

In bài viết