Đề xuất mức tiền mặt tồn không quá 40 triệu VNĐ/ngày tại đại lý đổi tiền các nước sát biên

18:00 | 01/07/2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới.
Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới - giữ gìn an ninh, ổn định đời sống Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới - giữ gìn an ninh, ổn định đời sống
Sau hơn 3 năm, nhiều hộ dân sinh sống tại điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có việc làm, đời sống dần ổn định.
Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân biên giới đắp lề, đổ bê tông mở rộng đường Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân biên giới đắp lề, đổ bê tông mở rộng đường
Gần một tháng nay, 40 cán bộ, chiến sỹ thuộc bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, liên tục bám địa bàn giúp người dân thôn 3, xã biên giới Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) xây dựng nông thôn mới.

Dự thảo nêu rõ, các đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới chỉ được hoạt động dưới hình thức dùng đồng Việt Nam mua tiền của nước có chung biên giới bằng tiền mặt.

Đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới đặt tại khu vực chờ xuất cảnh ở cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính được bán tiền của nước có chung biên giới bằng tiền mặt lấy đồng Việt Nam cho cá nhân theo quy định. Tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận với tổ chức tín dụng (TCTD) ủy quyền trong hợp đồng đại lý về việc đặt đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới ở một hoặc nhiều địa điểm tại khu vực biên giới đất liền, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Hướng dẫn hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới
Ảnh minh hoạ.

Bán tiền của nước có chung biên giới cho cá nhân nước ngoài khi xuất cảnh

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới đặt tại khu vực chờ xuất cảnh ở cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính được bán tiền của nước có chung biên giới bằng tiền mặt cho cá nhân nước ngoài đã làm xong thủ tục xuất cảnh theo các quy định sau đây:

Trường hợp bán tiền của nước có chung biên giới có giá trị tương đương từ 20.000.000 VNĐ trở xuống, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới yêu cầu cá nhân xuất trình các giấy tờ xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bán lại tiền của nước có chung biên giới có giá trị tương đương trên 20.000.000 VNĐ cho cá nhân đã đổi tiền của nước có chung biên giới, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới yêu cầu cá nhân xuất trình giấy tờ xuất cảnh theo quy định của pháp luật, hóa đơn (biên lai) đã đổi tiền tại các TCTD được phép hoặc các đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới.

Hóa đơn (biên lai) đã đổi tiền chỉ có giá trị cho cá nhân sử dụng để mua lại tiền của nước có chung biên giới trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ghi trên hóa đơn (biên lai). Đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới phải thu hồi hóa đơn (biên lai) đã đổi tiền của cá nhân.

Số lượng tiền của nước có chung biên giới cá nhân được mua lại tối đa không quá số tiền đã đổi ghi trên hóa đơn (biên lai).

Theo dự thảo, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới phải bán toàn bộ số tiền mặt mua được (ngoài số tiền tồn quỹ được để lại) cho TCTD ủy quyền vào cuối mỗi ngày làm việc. Trong trường hợp địa điểm đặt đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới cách xa TCTD ủy quyền, đi lại khó khăn thì TCTD ủy quyền căn cứ vào tình hình thực tế để thỏa thuận với tổ chức kinh tế về thời hạn bán số tiền mặt mua được nhưng tối đa không quá 7 ngày làm việc.

Đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới được tồn quỹ hàng ngày một số lượng tiền mặt đồng tiền của nước có chung biên giới theo thỏa thuận giữa TCTD ủy quyền với tổ chức làm đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới nhưng tối đa tương đương không quá 40.000.000 VNĐ để phục vụ hoạt động đổi tiền của nước có chung biên giới. Trường hợp có nhu cầu tăng mức tồn quỹ (bao gồm cả trường hợp tăng vượt mức tồn quỹ tối đa), tổ chức kinh tế phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới theo quy định của pháp luật.

Chiến sĩ biên phòng đội nắng, lội bùn giúp nhân dân biên giới thu hoạch mùa Chiến sĩ biên phòng đội nắng, lội bùn giúp nhân dân biên giới thu hoạch mùa
Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ ngâm mình trong nước, chân lội bùn, đầu đội nắng, gập lưng gặt lúa, quẩy quang gánh thu hoạch mùa màng cứu nông sản đã để lại nhiều tình cảm thân thương, gần gũi với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đó còn là minh chứng sinh động của chức năng là đội quân công tác, vì nhân dân phục vụ trong thời bình.
Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23 Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23
Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 23 - năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 27/5 đến 1/6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thiết thực cho thiếu nhi.

Vĩnh Bảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/de-xuat-muc-tien-mat-ton-khong-qua-40-trieu-vndngay-tai-dai-ly-doi-tien-cac-nuoc-sat-bien-171350.html

In bài viết