Bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Mỹ": Tôn vinh di sản thiên nhiên, văn hóa của hai đất nước

20:42 | 26/05/2022

Bức tranh gốm “Tình hữu nghị Việt - Mỹ” khổ lớn, thể hiện hình ảnh các di sản văn hóa tiêu biểu của hai nước Việt Nam và Mỹ vừa được khánh thành tại khuôn viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội), nhân dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ.
Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở Ninh Thuận được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ đầu năm của người Chăm ở Ninh Thuận được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
SEA Games 31: Lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa ASEAN SEA Games 31: Lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa ASEAN

Bức tranh do Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy thiết kế và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện, có chiều dài 25m, cao 1,8m được gắn trên bức tường trong khuôn viên Học viện Ngoại giao, đối diện Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ.

Bức tranh gốm thể hiện phong cảnh hùng vĩ của kỳ quan thiên nhiên thế giới Grand Canyon tại bang Arizona của Mỹ, cùng với các hình ảnh mang tính biểu tượng của văn hóa du lịch Mỹ như: Cầu Cổng Vàng của San Francisco ở bờ tây và tòa nhà Empire State của New York ở bờ đông nổi bật trên nền quốc kỳ Mỹ; tượng nữ thần Tự do ở New York; quần thể tượng đài chân dung bốn vị Tổng thống thời kỳ đầu dựng nước của Mỹ là: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc trên núi Rushmore, phía nam tiểu bang South Dakota.

Di sản văn hóa – thiên nhiên sống động trên bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Mỹ"
Hoạ sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu đoạn tranh gốm Vịnh Hạ Long với Đại sứ Mỹ Marc E.Knapper và cán bộ ngoại giao hai nước.

Trên bức tranh gốm, các biểu tượng di sản thiên nhiên và văn hóa của Hoa Kỳ và Việt Nam được họa sỹ thể hiện đan xen vào nhau một cách đặc biệt. Khuê Văn Các nổi bật trên nền quốc kỳ Việt Nam được đặt song song với Điện Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC đan cài với đầm sen nở rộ của thủ đô Hà Nội. Văn miếu Quốc Tử Giám, trường Đại học đầu tiên của Việt Nam cùng sánh với Đại học Havard danh tiếng của Hoa Kỳ.

Kết thúc bức tranh là khung cảnh Vịnh Hạ Long tráng lệ. Hàng nghìn viên gốm mosaic ghép vào nhau để tạo nên sắc độ lung linh của những ngọn núi được phủ màu xanh diệp lục tràn đầy sức sống soi bóng trên mặt nước xanh biếc của Vịnh Hạ Long huyền thoại.

Tôn vinh di sản thiên nhiên văn hóa qua bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Mỹ"
Họa sĩ Thu Thủy và những người bạn Mỹ bên bức tranh.

Tại buổi lễ khai trương, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E.Knapper cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đều tự hào sở hữu hai kỳ quan thiên nhiên thế giới hết sức độc đáo. Đó là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của hai dân tộc sẽ giúp hai nước có sự đồng cảm và hiểu nhau hơn trong quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng.

Bên cạnh ý nghĩa nghệ thuật, bức tranh gốm Việt - Mỹ góp phần là một cầu nối văn hóa gắn bó thêm tình cảm, sự hiểu biết và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Ra mắt tranh tường cổ động tình hữu nghị Việt Nam – Cuba Ra mắt tranh tường cổ động tình hữu nghị Việt Nam – Cuba
Những di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam Những di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam

Hạnh Trần

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/buc-tranh-gom-tinh-huu-nghi-viet-my-ton-vinh-di-san-thien-nhien-van-hoa-cua-hai-dat-nuoc-169180.html

In bài viết