Hơn 19 triệu người Việt có hộ chiếu vaccine COVID-19

08:16 | 22/05/2022

Sau hơn 1 tháng chính thức triển khai cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 (từ ngày 15/4), tính đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine.
Hộ chiếu vaccine Việt Nam có thể dùng được tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ Hộ chiếu vaccine Việt Nam có thể dùng được tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6 Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6

Đây là thông tin được ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết trên báo điện tử Chính phủ.

Theo thông tin của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đến nay đã có hơn 10 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine. Ảnh minh họa: Internet.
Theo thông tin của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đến nay đã có hơn 19 triệu người Việt Nam có hộ chiếu vaccine. Ảnh minh họa: Internet.

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng COVID-19 của người dân. Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine. Người dân không phải làm thêm thủ tục gì. Người dân chỉ cần vào các ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-Covid để kiểm tra xem đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Liên quan đến công tác tiêm chủng và ký xác nhận hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế đã ban hành kèm theo Công văn số 2262/BYT-CNTT quy trình 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19. Trong đó, có 3 trường hợp thông tin bị sai sẽ được cập nhật, sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19 được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp: Không có số Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD); Sai định dạng số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sai thông tin cá nhân cơ bản như: số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

Tại công văn trên, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thành 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trước ngày 1/6/2022. Việc này nhằm giúp cho việc ký xác thực hộ chiếu vaccine điện tử của công dân.

Hơn 6 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử Hơn 6 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vaccine COVID-19 điện tử
Hạn sử dụng Hạn sử dụng "hộ chiếu vaccine" là bao lâu?

Minh Thái (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hon-19-trieu-nguoi-viet-co-ho-chieu-vaccine-covid-19-168896.html

In bài viết