Vượt ngàn dặm hướng về đất mẹ

20:54 | 23/05/2022

Ở tuổi ngoài 70, ông Nguyễn Thanh Tòng vẫn miệt mài xây dựng dự án kêu gọi tài trợ cho Việt Nam. Trong hai năm dịch bệnh Covid 19 bùng phát, ông vẫn cặm cụi làm việc để mang những dự án về Việt Nam hỗ trợ cho người dân gặp hạn hán, lũ lụt, dự án hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề cho trẻ em đường phố và nạn nhân chất độc da cam…
Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh Canada: Nữ TS. Việt kiều viết sách, làm bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp

Tuổi cao vẫn miệt mài hướng về quê hương

Ông Nguyễn Thanh Tòng, sinh năm 1944, nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp sang Pháp du học từ lúc còn là chàng trai trẻ khi đất nước còn trong cảnh chiến chinh. Ông bảo, thời trẻ, ông rất yêu văn chương nhưng nghe theo lời khuyên của gia đình, ông theo học ngành dược, mong có công việc ổn định để có thể chăm sóc cho gia đình tốt hơn.

Khi con cái đã trưởng thành có sự nghiệp riêng, ông tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng giúp đỡ đồng bào nơi quê hương.

Về hưu, với vai trò Ban chấp hành của hội Y Khoa Việt Nam tại Pháp, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông đã thực hiện nhiều dự án tại các vùng sâu, vùng xa ở cả ba miền đất nước, tiếp cận với bà con nhiều thế hệ và lứa tuổi có cuộc sống khó khăn cần sự hỗ trợ, kết nối những người có kinh nghiệm trong hoạt động này cùng chung tay tham gia.

Những năm dịch bệnh Covid 19 chưa bùng phát, mỗi năm, ông về Việt Nam ít nhất là hai lần để thực hiện các dự án phát triển cộng đồng thay cho Hội Người Việt Nam tại Pháp. Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, ông Nguyễn Thanh Tòng vẫn miệt mài xây dựng dự án kêu gọi tài trợ cho Việt Nam.

Vượt ngàn dặm hướng về đất mẹ
Ông Nguyễn Thanh Tòng, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp tham gia trồng rừng phòng hộ Cần Giờ.

Trong lần về nước những ngày gần đây (tháng 5/2022), ông mang được khoảng 10 máy thở tặng cho các Bệnh viện ở Quy Nhơn. Cơ duyên gắn bó với Bình Định là trước kia khi có phái đoàn bác sĩ từ các bệnh viện Bình Định sang Viện Pateur Paris tập huấn, ông là người hướng dẫn, phiên dịch và kết nối họ với các bác sĩ tại Pháp. Từ năm 2006 đến nay, ông đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa ở Bình Định như dự án trùng tu trường tiểu học Kim Đồng và học bổng cho con em làng phong Quy Hòa cùng nhiều dự án khoa học như chẩn đoán bệnh phong tại Bệnh viên phong da liễu Quy Hòa, Thành phố Quy Nhơn...

Tại Thành phố Hồ Chí Minh ông cũng có nhiều dự án thiết thực như: tặng máy lọc nước ngọt, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Cần Giờ, dự án hỗ trợ trẻ em tại các Mái ấm Tre xanh, Mái ấm Hoa hồng nhỏ... Từ năm 2008 đến nay, mỗi năm Hội Người Việt Nam tại Pháp hỗ trợ mái ấm khoảng 3.500 Euros cho trẻ em đường phố học chữ, học nghề. Những em có năng khiếu sẽ được học vẽ tranh hay làm hoa đất sét. Những sản phẩm đẹp sẽ được chọn mang sang Pháp để triển lãm. Số tiền bán sản phẩm sẽ được gửi về Việt Nam chăm lo cho các em. Đặc biệt, Hội Người Việt Nam tại Pháp đã đầu tự một quán cơm văn phòng của chương trình PRA/OSIM của Forim Pháp năm 2012 cho Mái ấm Tre xanh có phương tiện tự lập và đầu tư xưởng làm bánh của chương trình PRA/OSIM cho Mái Ấm Hoa hồng nhỏ năm 2017, tổng trị giá 27.000 Euros.

Đại dịch không làm giảm nhiệt tâm

Năm 2020, do dịch bệnh Covid 19 hoàn hành, ông Tòng không về nước được, nhưng ông vẫn thông tin đã xin được nhiều dự án như: dự án vi tín dụng trong 3 năm với nhà tài trợ Zebunet, cho những người nông dân thiệt hại mùa màng do hạn hán, nước nhiễm mặn gây ra tại xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; dự án giúp học bổng ba năm cho 22 em học sinh trong gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020; dự án vi tín dụng, cho vay lãi suất thấp để chăn nuôi dành cho người 22 gia đình khuyết tật bẩm sinh hay nạn nhân của chiến tranh để được tự lập và hòa nhập vào cộng đồng tại Hà Tĩnh, với tổng giá trị dự án gần 15.000 Euros.

Năm 2021, ông tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng bể biogas composite cho cho gia đình nông dân có người bị khuyết tật tại Hà Tĩnh (đã vay vốn chăn nuôi) để giải quyết vấn đề ô nhiểm môi trường và góp phần tiết kiệm năng lượng, tổng giá trị dự án là 10.000 Euros; Dự án Cầu Hàn, hỗ trợ lớp học tình thương do Hội Bảo Trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh quản lý để cải tạo lại các lớp học, mua sắp dụng cụ như bàn, ghế cho học sinh… tổng giá trị dự án là 15.000 Euros.

Ông Nguyễn Thanh Tòng là một trong những tấm gương điển hình của người Việt ở Pháp, dù sống xa quê hương, nhưng trái tim vẫn không nguôi hướng về nguồn cội và luôn mong mỏi làm được thật nhiều điều ý nghĩa cho đồng bào và Tổ quốc Việt Nam.

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Cô Ba Việt kiều chắp cánh ước mơ du học cho giới trẻ Cô Ba Việt kiều chắp cánh ước mơ du học cho giới trẻ

Sóng Thu

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/vuot-ngan-dam-huong-ve-dat-me-168870.html

In bài viết