Tổng thống Mỹ cam kết hỗ trợ 150 triệu USD cho ASEAN

16:01 | 13/05/2022

Trong bữa tối với lãnh đạo các nước ASEAN tại Washington ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết hỗ trợ cho khu vực 150 triệu USD trong các lĩnh vực như hạ tầng, an ninh và phòng dịch, nhằm cạnh tranh với sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.
UNFPA hỗ trợ Việt Nam 3,1 triệu USD để phát triển thanh niên toàn diện UNFPA hỗ trợ Việt Nam 3,1 triệu USD để phát triển thanh niên toàn diện
Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử
Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD
Ông Biden nở nụ cười tươi khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng - Ảnh: Reuters

Lời cam kết được đưa ra trước khi bắt đầu các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/5. Cụ thể, cam kết bao gồm 40 triệu USD đầu tư vào hạ tầng nhằm giảm nguồn năng lượng carbon tại ASEAN, 60 triệu USD cho an ninh hàng hải và khoảng 15 triệu USD hỗ trợ y tế trong việc phát hiện sớm COVID-19 và các đại dịch khác. Ngoài ra, một khoản tiền sẽ dành cho phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và luật trí tuệ nhân tạo.

Đối với lĩnh vực an ninh hàng hải, Nhà Trắng cho biết số tiền sẽ dành cho các sáng kiến hàng hải mới, bao gồm việc triển khai tàu và nhân lực của lực lượng tuần duyên Mỹ để chống tội phạm trên biển tại khu vực. Mỹ cho biết nước này cũng có kế hoạch công bố gói Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi ông Biden công du Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần sau.

Chính quyền Tổng thống Biden đang nỗ lực thể hiện Washington vẫn quan tâm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thách thức lâu dài từ Trung Quốc. Chỉ riêng trong tháng 11-2021, Trung Quốc đã cam kết 1,5 tỉ USD hỗ trợ phát triển cho các nước ASEAN trong vòng 3 năm để đối phó với COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 2 từ trái sang) tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Được biết, trong khuôn khổ của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Joe Biden sẽ thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ứng phó với COVID-19 và an ninh y tế toàn cầu; các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, giao lưu nhân dân cũng như kết nối và can dự kinh tế. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cũng tại cuộc gặp lịch sử này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ sẽ vạch phương hướng quan hệ song phương tương lai và tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích chung của các nước ASEAN và Hoa Kỳ.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này sẽ tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì vị trí trung tâm và sự thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN dẫn dắt cũng như thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực.

Được thiết lập từ năm 1977, quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ trải qua nhiều giai đoạn và phát triển trên nhiều phương diện. Sau gần nửa thế kỷ, lòng tin giữa hai bên ngày càng được nâng cao, hợp tác trong các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội được triển khai ngày một toàn diện hơn.

Kể từ khi nâng tầm lên Đối tác chiến lược năm 2015 đến nay, quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất.

Hoa Kỳ hiện cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai và có đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào ASEAN với tổng kim ngạch thương mại đạt 308,3 tỷ USD và tổng vốn FDI đạt 34,7 tỷ USD năm 2020. Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết thúc đẩy trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, tăng quyền cho phụ nữ...

Trong bối cảnh dịch COVID-19, ASEAN và Hoa Kỳ chủ động, tích cực phối hợp ứng phó, đề xuất, tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy phục hồi toàn diện và bền vững.

Nhằm thắt chặt quan hệ hơn nữa, bên cạnh các Hội nghị cấp cao được tổ chức hằng năm từ năm 2013, hai bên đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ tháng 2/2016. Đây là hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên giữa Hiệp hội và một nước đối tác ngay sau khi Cộng đồng ASEAN ra đời; khẳng định sự coi trọng của hai bên với mối quan hệ mật thiết ASEAN - Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp
“Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế trong các hoạt động xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19 hiện nay…” - đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại hội thảo “Truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân – nỗ lực để thành công”.
IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tư nhân IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tư nhân
IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam tận dụng tiềm lực đầu tư của khu vực tư nhân để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu thông qua tài trợ trực tiếp và thúc đẩy đầu tư dài hạn hơn của khu vực tư nhân vào các dự án xanh.

Đông Phong (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-my-cam-ket-ho-tro-150-trieu-usd-cho-asean-168332.html

In bài viết