"Đầu bếp robot" có khả năng nếm thức ăn như con người

17:34 | 08/05/2022

Trong tương lai không xa, những "đầu bếp robot" thông minh hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động phức tạp khi nấu nướng không thua gì con người.
Đầu bếp Brazil học cách chế biến phở gà Việt Nam Đầu bếp Brazil học cách chế biến phở gà Việt Nam
Cách chế biến món phở gà của Việt Nam đã được chia sẻ với nhiều đầu bếp Brazil trong chuỗi các hoạt động của “Lễ hội Thế giới ẩm thực - Kết nối Việt Nam-Brazil”, tại Trung tâm dịch vụ đào tạo nghề quốc gia SENAC (thủ đô Brasilia, Brazil).
Elon Musk: Tesla có thể sản xuất robot hình người vào đầu năm 2023 Elon Musk: Tesla có thể sản xuất robot hình người vào đầu năm 2023
Trong một tuyên bố vào ngày 7/4, CEO của Tesla - Elon Musk cho biết, hãng này có thể bắt đầu sản xuất robot hình người, được gọi là Optimus, vào đầu năm tới.
Video: Mục sở thị pha làm bánh Video: Mục sở thị pha làm bánh "đi vào lòng đất" của cô nàng "yêu bếp"
Cảnh tượng làm bánh dở khóc dở cười này khiến ai ai cũng cười phì và lắc đầu ngao ngán với tay nghề bếp núc của cô nàng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) và nhà sản xuất thiết bị gia dụng Beko vừa tạo ra một “đầu bếp robot” có khả năng chế biến thành công món trứng ốp la “hoàn hảo không thua kém một vị đầu bếp thực thụ nào”.

robot có khả năng nếm thức ăn giống như con người. Ảnh: University of Cambridge
obot có khả năng nếm thức ăn giống như con người. Ảnh: Prostock-Studio

Thậm chí, nó còn có thể thực hiện những hoạt động “rất con người” trong quá trình chế biến thực phẩm như nếm và cảm nhận thức ăn - một điều bất khả thi với các loại máy móc từ trước đến nay.

Trong một nghiên cứu mới được công bố mới đây trên tạp chí chuyên ngành Frontiers in Robotics and AI, nhóm nghiên cứu đã mô tả quá trình huấn luyện “đầu bếp robot” của mình cách nếm thử món ăn trong quá trình nấu nướng.

“Khi chúng ta nếm thức ăn thì não bộ sẽ thực hiện quá trình thu thập và phân tích dữ liệu có được thông qua hoạt động nhai, nếm, ngửi, nhìn, thử nhiệt độ rất phức tạp”, Giáo sư Arsen Abdulali, chuyên gia về Robot tại Đại học Cambridge và là đồng tác giả của nghiên cứu giải thích với tờ Daily Beast.

“Thế nhưng giờ đây, robot sẽ có thể làm được điều này thay cho con người. Và trong tương lai gần, mỗi người đều có thể sở hữu một đầu bếp cho riêng mình ngay tại gian bếp tư gia để luôn sẵn sàng chế biến bữa ăn theo đúng khẩu vị của bạn”.

Cận cảnh khả năng nếm thức ăn của "đầu bếp robot". Clip: Cambridge University

Đã có thể dùng tiền ảo Bitcoin để mua bia tươi Đã có thể dùng tiền ảo Bitcoin để mua bia tươi
Một hãng công nghệ có trụ sở ở Mỹ vừa "trình làng" hệ thống thanh toán công nghệ cao giúp khách hàng có thể mua bia tươi bằng tiền ảo Bitcoin.
Lễ hội bia Oktoberfest Đức được tổ chức lại sau 2 năm tạm dừng Lễ hội bia Oktoberfest Đức được tổ chức lại sau 2 năm tạm dừng
Lễ hội Oktoberfest năm nay sẽ diễn ra từ ngày 17/9 đến 3/10 tại khu hội chợ Theresienwiese ở thành phố Munich, như thông lệ hằng năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Video: Chó bulldog trổ tài làm món sushi điệu nghệ như Video: Chó bulldog trổ tài làm món sushi điệu nghệ như "siêu đầu bếp"
Người xem đều "tròn mắt" khi chứng kiến cảnh chú chó bulldog trổ tài làm sushi.

Nguyễn Thuận

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dau-bep-robot-co-kha-nang-nem-thuc-an-nhu-con-nguoi-167923.html

In bài viết