Đọc, cảm nhận thơ Nicolas Guillen nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà thơ Cuba

06:44 | 30/04/2022

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà thơ nổi tiếng Cuba Nicolas Guillen, ngày 29/4, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm mang tên "Cà phê với nhà thơ Nicolas Guillen".
Khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam và Cuba trong sự nghiệp cách mạng Khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam và Cuba trong sự nghiệp cách mạng
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn học là văn bản ngoại giao đặc biệt Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn học là văn bản ngoại giao đặc biệt

Đến dự lễ kỷ niệm, ngoài các quan chức, nhân viên Đại sứ quán Cuba còn có ông Nguyễn Viết Thảo -Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều.

Đại sứ quán Cuba đã giới thiệu thân thế và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nicolas Guillen. Những quan chức, nhân viên Đại sứ quán đã đọc một số bài thơ của Nicolas Guillen.

Đọc, cảm nhận thơ Nicolas Guillen nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà thơ Cuba
Lễ kỷ niệm mang tên "Cà phê với nhà thơ Nicolas Guillen" diễn ra tại Đại sứ quán Cuba. Ảnh: Đại sứ quán Cuba

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam sẽ hợp tác với Đại sứ quán Cuba để xuất bản những bài thơ hay nhất của Nicolas Guillen vào dịp tết dương lịch 2023.

Nhà thơ Nicolas Guillen (1902-1989) không chỉ là nhà thơ nổi tiếng ở Cuba mà ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha và thế giới. Ông tham gia hoạt động giải phóng dân tộc và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Cuba từ năm 1937.

 Khách mời tham dự lễ kỷ niệm đọc thơ của Nicolas Guillen. Ảnh: Đại sứ quán Cuba
Khách mời tham dự lễ kỷ niệm đọc thơ của Nicolas Guillen. Ảnh: Đại sứ quán Cuba

Năm 17 tuổi Nicolas Guillen đã có thơ in báo và chùm thơ "Khởi hứng cho khúc ca" của ông đã mở ra một chân trời mới cho nền thơ Cuba nói riêng và thơ ca khu vực Mỹ Latinh nói chung. Ông được giới văn học ghi nhận là người đầu tiên "không chỉ bằng nội dung mà bằng cả hình thức, thể hiện tính cách dân tộc Cuba qua những hình tượng thơ ca, đưa vào bản tình ca Tây Ban Nha cổ xưa âm điệu của những khúc "xông" - một điệu hát nhảy dân gian - mà nhân dân Cuba thường biểu diễn trên đường phố". Thơ Guillen bởi thế rất gần với các bài hát. Không những vậy, các nhà nghiên cứu còn cho rằng thơ Guillen đã đạt đến sự điêu luyện cân bằng giữa nhạc và ý.

Ảnh: Đại sứ quán Cuba
Ảnh: Đại sứ quán Cuba

Nicolas Guillen được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Cuba ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên. Thơ của ông đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Tô thắm thêm tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba Tô thắm thêm tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba
Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba

Minh Thái

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/doc-cam-nhan-tho-nicolas-guillen-nhan-ky-niem-120-nam-ngay-sinh-nha-tho-cuba-167350.html

In bài viết