Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán

20:09 | 27/02/2022

Khoảng 12.000 người ở Malaysia đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau các trận mưa lớn gây lũ lụt ở các bang miền Bắc nước này trong hai ngày cuối tuần.
Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Từ ngày 1-3/1, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) phối hợp Tập đoàn Blue Ocean (BO) hỗ trợ 1.000 người dân huyện Hulu Langat, bang Selangor (Malaysia) bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử lớn nhất trong 100 năm qua tại Malaysia.
Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu
Hiện mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Quảng Ngãi khiến lũ trên các sông tăng cao. Cơ quan chức năng đã tổ chức sơ tán hàng ngàn người ở vùng trũng, thấp đến nơi an toàn.

Số liệu thống kê tính đến 16h30 ngày 27/2, giờ địa phương, cho biết có 11.931 người bị mất nhà cửa phải trú tại các trung tâm sơ tán tại các bang Kelantan và Terengganu ở miền Bắc nước này.

Qua mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết các lực lượng chức năng đã được triển khai để sơ tán người dân vùng lũ, nhiều người đã được cứu và đưa đến nơi an toàn.

Cơ quan khí tượng Malaysia cảnh báo thời tiết xấu sẽ còn tiếp tục tại các bang này, với mưa lớn ở phần lớn khu vực trên bán đảo cũng như trên đảo Borneo. Cảnh báo gió mạnh và biển động cũng đã được ban bố, đặc biệt ở khu vực trên Biển Đông và phía cực Tây eo biển Malacca.

Lũ lụt tại Malaysia khiến khoảng 12.000 người dân phải sơ tán
Người dân Malaysia phải sơ tán do lũ lụt.

Trước đợt mưa này, Malaysia đã trải qua đợt lũ lụt trầm trọng nhất trong hàng thập kỷ sau những trận mưa lớn kéo dài từ giữa tháng 12/2021 đến đầu tháng 1/2022 gây thiệt hại ước tính 6,1 tỷ ringgit (1,46 tỷ USD) với hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Ngoài ra, thiệt hại trong sản xuất lên tới 900 triệu ringgit, phần lớn được ghi nhận tại bang Selangor. Bang Selangor bao quanh thủ đô Kuala Lumpur là bang đông dân nhất Malaysia và cũng chịu tác động nặng nề nhất với khoảng 1/2 thiệt hại của cả nước ghi nhận tại bang này.

Chính phủ Malaysia mới đây cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,4 tỷ ringgit hỗ trợ tiền mặt và các hình thức cứu trợ khác cho những người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Nghệ An - Quảng Nam: Chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất Nghệ An - Quảng Nam: Chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 14/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành văn bản số 471/VPTT gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam về chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
Các tỉnh miền Trung lên kịch bản sơ tán gần 300.000 người  để tránh mưa lũ Các tỉnh miền Trung lên kịch bản sơ tán gần 300.000 người để tránh mưa lũ
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi dự kiến sơ tán gần 300.000 người để ứng phó với đợt mưa lớn cực đoan trong những ngày tới.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/lu-lut-tai-malaysia-khien-khoang-12000-nguoi-dan-phai-so-tan-163835.html

In bài viết