70% đại dương trên thế giới có nguy cơ "nghẹt thở" vì thiếu oxy

08:28 | 18/02/2022

Nghiên cứu mới đây đưa ra dự đoán rằng 70% đại dương trên thế giới có nguy cơ thiếu oxy trầm trọng. Đây là hậu quả của biến đổi khí hậu và tác động từ phía con người.
Brest Commitments for the Oceans kêu gọi hành động toàn cầu bảo vệ đại dương Brest Commitments for the Oceans kêu gọi hành động toàn cầu bảo vệ đại dương
Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh
70% đại dương trên thế giới có nguy cơ "nghẹt thở" vì thiếu oxy
Giới khoa học cảnh báo về tình trạng sụt giảm oxy ở các đại dương (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ đăng tải trên tạp chí Geophysical Research Letters mới đây. Theo mô hình nghiên cứu mới này, các đại dương đang mất oxy với tốc độ bất thường. Mặt khác, ngưỡng mất oxy nghiêm trọng đã bị vượt qua trong năm 2021.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các khu vực ở tầng giữa đại dương, có độ sâu từ 200m đến 1.000m đặc biệt dễ bị khử oxy. Do ở độ sâu này, nước không được bổ sung oxy từ khí quyển hoặc quá trình quang hợp, chưa kể còn có sự phân hủy của tảo ở đây.

Yuntao Zhou, một nhà hải dương học tại Đại học Giao thông Thượng Hải, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Khu vực này thực sự rất quan trọng đối với chúng ta vì rất nhiều loài cá mà chúng ta đang đánh bắt ở khu vực này. Quá trình khử oxy cũng ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên biển khác nhưng nghề cá chắc chắn ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta".

Kết quả nghiên cứu càng làm nổi bật thêm tính dễ bị tổn thương của các đại dương trên thế giới và mối đe dọa liên tục của biến đổi khí hậu. Không chỉ là nguồn cung cấp cá làm thực phẩm, đại dương còn đóng vai trò lớn trong chống biến đổi khí hậu và là nguồn cung cấp nước của Trái đất.

Matthew Long, nhà hải dương học tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NCAR) cảnh báo: "Nhân loại hiện đang thay đổi trạng thái trao đổi chất của hệ sinh thái lớn nhất hành tinh. Chắc chắn sẽ có những hậu quả đối với hệ sinh thái biển chưa bao giờ được biết đến. Điều đó thể hiện ở những tác động liên quan đến duy trì nghề cá".

Cũng theo kết quả nghiên cứu, các vùng nước gần các cực dễ bị khử oxy hơn nhưng không rõ lý do tại sao. Các vùng cực thiếu oxy thực sự đang lan rộng ở các khu vực có vĩ độ cao, cả ở phía bắc và phía nam.

"Ngay cả khi sự nóng lên toàn cầu đảo ngược cho phép nồng độ oxy hòa tan tăng lên, liệu oxy hòa tan có trở lại mức tiền công nghiệp hay không vẫn là điều không thể đoán trước" - chuyên gia Yuntao Zhou nhận định.

Việt Nam chung tay cùng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam chung tay cùng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu
Với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, tổng thể, toàn diện, Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu...
Doanh nghiệp đồng lòng kêu gọi lãnh đạo G20 hành động vì hành tinh Doanh nghiệp đồng lòng kêu gọi lãnh đạo G20 hành động vì hành tinh
Các CEO đại diện cho 778 doanh nghiệp toàn cầu đã gửi thư ngỏ kêu gọi các nhà Lãnh đạo G20 thúc giục hành động nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu tới 1,50C.

Hoàng Nam

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/70-dai-duong-tren-the-gioi-co-nguy-co-nghet-tho-vi-thieu-oxy-163332.html

In bài viết