Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

00:00 | 28/01/2022

Sáng 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.
Cộng đồng người Việt tại Pháp sum họp đón Tết Nhâm Dần 2022 Cộng đồng người Việt tại Pháp sum họp đón Tết Nhâm Dần 2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Nga gói bánh chưng đón Tết Nhâm Dần
Khai mạc "Tết Việt – Tết phố xuân Nhâm Dần 2022" tại phố cổ Hà Nội
Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó Trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: Tết cổ truyền Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong tâm thức người Việt. Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; khích lệ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa của cha ông, nhiều năm qua Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật gắn với các phong tục cổ truyền vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm.

Dịp Tết Nhâm Dần 2022, chuỗi hoạt động chủ đề “Tết Việt – Tết phố xuân Nhâm Dần 2022” sẽ phục vụ người dân và du khách đến Thủ đô từ ngày 28/1 đến 15/2/2022, tại các địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ), Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây), đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc), Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ), không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Khai mạc "Tết Việt – Tết phố xuân Nhâm Dần 2022" tại phố cổ Hà Nội
Không gian “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022” được tái hiện tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Một số hoạt động chính gồm lễ khai mạc chương trình, lễ cáo yết Thành Hoàng, lễ dựng cây nêu; các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật “Tết Việt 2022”, “Hoa thủy tiên và những người bạn”, gói và luộc bánh chưng trong không gian bếp cổ truyền của Hà Nội xưa; các triển lãm, trưng bày, sắp đặt nghệ thuật “Hổ Nhâm Dần 2022”, “Ánh sáng”, “Gốm Bụt chào xuân 2022”.

Theo bà Trần Thị Thúy Lan, các hoạt động trong chương trình “Tết Việt – Tết phố xuân Nhâm Dần 2022” cũng được phát trực tuyến trên nhiều nền tảng số, như trang facebook “Phố cổ Hà Nội” và website www.hoankiem360.vn. Qua các phương tiện công nghệ thông tin, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội mong muốn truyền tải đến nhân dân, du khách một số nét đặc trưng của ngày Tết truyền thống tại khu phố cổ Hà Nội.

Tết Việt Nam - vui vẻ, ngon miệng và hãy bớt dùng đồ nhựa Tết Việt Nam - vui vẻ, ngon miệng và hãy bớt dùng đồ nhựa
“Ấm áp, vui vẻ và ngon miệng” là cảm nhận của Etienne Mahler (SN 1987), chàng trai du học sinh người Đức tại khoa Việt Nam học và tiếng Việt, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội sau nhiều năm đón Tết cổ truyền tại Việt Nam.
Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An
Ông Gérard Gerhard, 67 tuổi, nhiếp ảnh gia người Pháp đã ghi lại những khoảnh khắc quý giá nhất về con người, thiên nhiên, di sản Việt Nam qua hơn 20.000 bức ảnh kể từ năm 2018. Trong hành trình đó, ông có ấn tượng mạnh mẽ với vẻ đẹp Hội An, đặc biệt trong không khí Tết Nguyên đán.

Trọng Huyền (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/khai-mac-tet-viet-nham-dan-2022-tai-pho-co-ha-noi-162232.html

In bài viết