Ông Tedros Ghebreyesus nhiều khả năng tái cử chức Tổng Giám đốc WHO

06:54 | 26/01/2022

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu chọn chức Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sắp tới. Như vậy, nhiều khả năng ông Tedros Ghebreyesus sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo WHO thêm một nhiệm kỳ.
WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron WHO khuyến cáo tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Omicron
Tổng giám đốc WHO tiết lộ Hoa Kỳ không còn là nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức Tổng giám đốc WHO tiết lộ Hoa Kỳ không còn là nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức
Ông Tedros Ghebreyesus nhiều khả năng tái cử chức Tổng Giám đốc WHO
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP cho hay, ngày 25/1, Ban điều hành Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bỏ phiếu kín chấp thuận đề cử ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu chọn vị trí Tổng Giám đốc của tổ chức này dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

"Tôi muốn chúc mừng tiến sĩ Tedros vì được đề cử cho chức vụ tổng giám đốc trong nhiệm kỳ 3 năm tới” - ông Patrick Amoth, người đứng đầu Hội đồng Chấp hành WHO, tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Với việc là ứng viên duy nhất, ông Tedros Ghebreyesus gần như sẽ chắc chắn tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo WHO thêm một nhiệm kỳ, bắt đầu từ ngày 16/8/2022.

Về phần mình, ông Tedros Ghebreyesus thừa nhận nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của ông thực sự đầy "thử thách và khó khăn". Ông coi đây là một "vinh dự lớn" khi được giao cơ hội tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đến từ Ethiopia, năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO. Trong 2 năm qua, ông đã nỗ lực lãnh đạo WHO cùng các nước đối phó với đại dịch COVID-19. Đây cũng được coi là thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Trong một phát biểu ngày 24/1, Tổng Giám đốc WHO đã kêu gọi các quốc gia cùng nhau nỗ lực để chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

"Chúng ta phải phối hợp cùng nhau để kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch Covid-19. Chúng ta không thể để dịch tiếp tục kéo dài, lẩn quẩn giữa hoảng loạn và lơ là" - ông Tedros cho biết tại cuộc họp báo cùng với Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và Phát triển Đức, Svenja Schulze.

Giám đốc khu vực WHO: Tầm nhìn, chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam rất ấn tượng Giám đốc khu vực WHO: Tầm nhìn, chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam rất ấn tượng
Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rất cao và rất ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, việc triển khai chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng cao của Việt Nam.
Nga kỳ vọng WHO sẽ sớm phê duyệt vaccine Sputnik V Nga kỳ vọng WHO sẽ sớm phê duyệt vaccine Sputnik V
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng, trong vài tháng tới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ sớm cấp phép cho vaccine Sputnik V.

Ngọc Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ong-tedros-ghebreyesus-nhieu-kha-nang-tai-cu-chuc-tong-giam-doc-who-162028.html

In bài viết