Cận cảnh "giếng thánh" hoang sơ tuyệt mỹ còn sót lại của nền văn minh Maya

09:18 | 25/01/2022

Cenotes - trong ngôn ngữ của người Maya cổ có nghĩa "giếng trời linh thiêng" - là hố tự nhiên nằm ở bán đảo Yucatán (Mexico), được hình thành do sự sụp đổ của những tảng đá vôi khổng lồ, làm lộ ra một hang nước ngầm ở phía dưới.
Cận cảnh vẻ đẹp của Cận cảnh vẻ đẹp của "Mỹ nhân" xứ mặt trời mọc
Cận cảnh hôn lễ xa hoa của Hoàng gia Nga Cận cảnh hôn lễ xa hoa của Hoàng gia Nga
Cận cảnh
Ảnh: Internet

Theo các nghiên cứu, hơn 2.000 năm trước, ở đông nam Mexico, bắc Guatemala và Honduras, các thổ dân đã sáng tạo và phát triển nền văn minh Maya rực rỡ về kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian. Tại nơi lưu giữ dấu tích thành phố cổ đó, các nhà khảo cổ bắt đầu hành trình khám phá những bí ẩn dưới đáy cenote - giếng thánh.

Cận cảnh
Ảnh: Nationalgeographic
Cận cảnh
Ảnh: Meraketimde

Những giếng sâu tự nhiên được đánh giá là khá quan trọng đối với tôn giáo. Và người Maya tin rằng, những giếng sâu tự nhiên là lối vào cõi âm và là cách để họ có thể liên lạc với các vị thần.

Trong vài thập kỷ khám phá những cenote, các nhà khảo cổ nhận ra người Maya coi nơi này là cánh cửa mở ra thế giới của Chaak, vị thần ban tặng những cơn mưa.

Cận cảnh
Ảnh: Twitter
Cận cảnh
Ảnh: Internet

Một vài nghiên cứu về khảo cổ cũng đã tìm thấy bằng chứng những nghi lễ tôn giáo diễn ra xung quanh giếng sâu tự nhiên, bao gồm cả lễ hiến tế.

Phía trong giếng, các bức tường tạo thành một mái vòm khổng lồ, những rễ cây xuyên qua đá để hút nước và nhũ đá ánh lên dưới tia nắng mặt trời. Khi mặt trời lên tới đỉnh cao, một chùm sáng sẽ rơi thẳng xuống nước.

Cận cảnh
Cận cảnh
Ảnh: @davidmrule

Một số giếng sâu tự nhiên được biến thành những bể bơi công cộng, điển hình là giếng sâu tự nhiên Zaci, nằm ở Valladolid. Một giếng sâu tự nhiên khác với cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch là giếng sâu tự nhiên San Ignacio ở Chochola. Giếng sâu tự nhiên này được thắp sáng nhân tạo và có một nhà hàng liền kề và những dịch vụ khác tạo điều kiện cho một chuyến du lịch thoải mái.

Điểm đặc biệt là nguồn nước ở giếng luôn có màu xanh thẳm và trong vắt quanh năm, nhìn thấy cả đáy. Chính vì vậy nơi này đã thu hút được rất đông khách du lịch, nhất là những ai yêu thích bơi lội và lặn.

Phát lộ phòng cầu nguyện từ thế kỷ 12 dưới Thánh đường Hồi giáo ở Iraq Phát lộ phòng cầu nguyện từ thế kỷ 12 dưới Thánh đường Hồi giáo ở Iraq
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Phan Nguyễn (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/can-canh-gieng-thanh-hoang-so-tuyet-my-con-sot-lai-cua-nen-van-minh-maya-161973.html

In bài viết