Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel

18:23 | 18/01/2022

Chiều 17/1, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Hà Giang và Israel nhằm thúc đẩy quan hệ hai bên.
Việt Nam giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác với UAE Việt Nam giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác với UAE
Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam - Đất nước của cơ hội” là cơ hội giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác, kinh doanh thương mại du lịch và dịch vụ, cung cấp những hiểu biết sâu sắc và thông tin cập nhật về kinh tế - xã hội của Việt Nam với UAE và quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt-Đức
Hai bên thống nhất chia sẻ, cung cấp thông tin và tư vấn cho nhau về các hoạt động liên quan đến khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, bao gồm tổ chức chương trình, thực hiện dự án.

Tại hội thảo, Đại sứ quán Israel đã giới thiệu về đất nước Israel; nét đặc trưng của ngành nông nghiệp Israel - một số ví dụ ứng dụng tại các địa phương ở Việt Nam. Israel là quốc gia có nền kinh tế ổn định, nằm ở khu vực Trung Đông. Trong đó, các lĩnh vực nổi trội là nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin, ô tô và các lĩnh vực khác…

Đối với ngành nông nghiệp, Israel có nhiều đổi mới, trong đó hệ thống sinh thái có sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa trang trại trồng trọt, nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hóa và dịch vụ khuyến nông… Những năm qua, các doanh nghiệp Israel đã triển khai các dự án thành công tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp như: Tưới kết hợp bón phân tự động, nuôi trồng thủy sản dựa trên công nghệ hoàn toàn khép kín; chăn nuôi bò sữa và gia cầm; trồng thủy sản trong nhà kính; áp dụng CNTT trong nông nghiệp.

Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel
Toàn cảnh hội thảo. Báo Hà Giang

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của tỉnh với Đoàn Đại sứ, đại diện Sở KH&ĐT chia sẻ, tỉnh đang tập trung phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của tỉnh như: Chè Shan tuyết, mật ong bạc hà, cam Sành, dược liệu… Du lịch có nhiều tiềm năng phát triển vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, danh thắng ruộng bậc thang, du lịch tâm linh… Trong thời gian tới, tỉnh mong muốn hợp tác với các nước trong đó có Israel các lĩnh vực: Tư vấn xây dựng vùng nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao; hợp tác quảng bá môi trường đầu tư, hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh; thu hút các dự án chế biến dược liệu, nông lâm nghiệp, khu du lịch sinh thái cao cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc…

Hội thảo cũng đã nghe các công ty và doanh nghiệp phía Israel giới thiệu, trình bày về giải pháp thu gom nước mưa; giải pháp nhà kính; thiết bị xử lí chất thải hữu cơ thành điện năng quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp của tỉnh trao đổi, thảo luận về lĩnh vực hoạt động, nhu cầu, trao đổi thông tin hợp tác trong thời gian tới.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận của các doanh nghiệp 2 bên, ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết: Tiềm năng hợp tác giữa Israel và tỉnh Hà Giang rất rõ ràng, có thể mở rộng. Do vậy, hội thảo này là dịp để 2 bên tìm kiếm cơ hội hợp tác trong từng lĩnh vực. Hy vọng những giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phù hợp và khả thi với địa phương, góp phần thúc đẩy KT – XH cho tỉnh Hà Giang.

Thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư giữa Hà Giang và Israel
Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo và đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Israel và tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết, tỉnh Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, sẵn sàng chào đón, làm việc và hợp tác với các đối tác Israel có nhu cầu phù hợp với mong muốn của địa phương.

Đồng thời, tin tưởng rằng, với sự thành công của hội thảo và sự hỗ trợ, đồng hành của ngài Đại sứ Nadav Eshcar, trong thời gian tới tỉnh Hà Giang sẽ có nhiều cơ hội đổi mới, duy trì phát triển quan hệ gắn bó với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp Israel; thu hút được các nguồn đầu tư, các dự án phát triển từ các đối tác Israel. Đặc biệt, Hà Giang mong muốn hai bên sẽ xúc tiến, thúc đẩy, sớm có chương trình hợp tác cụ thể về ứng dụng công nghệ Israel vào nông nghiệp Hà Giang...

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Ấn Độ
Ngày 18/12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm bang Karnataka, gặp Thống đốc bang Thawar Chand Gehlot và lãnh đạo bang Karnataka.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thuc-day-thuong-mai-va-hop-tac-dau-tu-giua-ha-giang-va-israel-161567.html

In bài viết