Vận tải cơ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan

23:08 | 06/01/2022

Ngày 6/1, một máy bay vận tải quân sự Nga chở các đơn vị quân đội thuộc lực lượng vũ trang Nga đã tới Kazakhstan.
Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan
Điện Kremlin cảnh báo các nước nếu cố tình can thiệp vào nội bộ của Kazakhstan Điện Kremlin cảnh báo các nước nếu cố tình can thiệp vào nội bộ của Kazakhstan

Máy bay cất cánh từ Chakalovskiy sáng 6/1 trong một nỗ lực hỗ trợ Kazakhstan trấn áp biểu tình thông qua Hội đồng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu quân Nga được chuyển tới Kazakhstan. Tuy nhiên, theo dữ liệu được công bố trước đó, số lượng là khoảng 200, gồm 2 đại đội đổ bộ đường không.

Vận tải cơ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan
Nguồn minh họa

Dữ liệu sơ bộ cho thấy, quân đội Nga ban đầu sẽ được sử dụng để dọn dẹp các thành phố nổi loạn nhất ở Kazakhstan. Sau đó, họ sẽ được gửi tới những điểm quan trọng về chiến lược về quân sự và dân sự của Nga như bãi thử tên lửa, sân bay vũ trụ Baikonur… ở Kazakhstan.

Liên quan diễn biến, ít nhất 2 máy bay nữa được cho là sẽ cất cánh từ Belarus sau khi nhiều binh sĩ được cho là đã tới sân bay quân sự Machulishchi, nằm gần Minsk. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng quân đội Nga từ các đơn vị quân đội đóng quân gần biên giới đã ở trên lãnh thổ Kazakhstan.

Vận tải cơ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan
Lính dù Nga. Nguồn: Avia

Hiện tình hình Kazakhstan đang bất ổn do biểu tình và bạo loạn, dù lực lượng an ninh đã cố kiếm soát lại những khu vực bị chiếm đóng, nhưng nhiều thành phố của đất nước này vẫn chìm trong bạo loạn.

Ngoài Nga, còn có Armenia cũng đã cho biết sẽ cử các quân nhân tới hỗ trợ Kazakhstan. Theo các chuyên gia, trong khuôn khổ hỗ trợ Kazakhstan liên quan đến mối đe dọa khủng bố và nỗ lực giành chính quyền bằng vũ lực, các nước thuộc CSTO có thể cử khoảng 1.000 quân đến Kazakhstan.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga.

Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa. Máy bay cũng có thể chở xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ; nó cũng có thể chở 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái.

Nga tức tốc điều 2 máy bay ném bom sang Belarus Nga tức tốc điều 2 máy bay ném bom sang Belarus
Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/van-tai-co-an-124-nga-tuc-toc-toi-kazakhstan-160944.html

In bài viết