EU bổ sung mì ăn liền vào kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

16:44 | 24/12/2021

Bộ Công Thương cho biết, ngày 17/12, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
EU bổ sung mỳ ăn liền vào kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
EU bổ sung mì ăn liền vào kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh minh họa.

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm gồm: rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20%, mì ăn liền 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.

Theo Bộ Công Thương, như vậy dự kiến kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2022, mì ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide, tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide.

Do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật phải cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật doanh nghiệp cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.

Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam? Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam?
Mới đây, cơ quan quản lý EU đã phát đi thông báo thu hồi sản phẩm mì ăn liền Nongshim's Seafood Ramyun của hãng Nongshim (Hàn Quốc) do chứa thành phần chất cấm Ethylene oxide "cao hơn 148 lần so với tiêu chuẩn EU". Đáng chú ý, thương hiệu mì này hiện được bán tại nhiều trang thương mại điện tử tại nước ta.
Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi do có chứa thành phần Ethylene Oxide.
Ăn mì tôm nhiều có tốt không? Ăn mì tôm nhiều có tốt không?
Ngon – nhanh – tiện chắc hẳn là cụm từ mà chúng ta thường sử dụng mỗi khi nhắc đến mì ăn liền. Có lẽ đây chính là món ăn phổ biến mà hầu hết ai trong chúng ta cùng từng thưởng thức ít nhất là một lần.

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/eu-bo-sung-mi-an-lien-vao-kiem-tra-du-luong-thuoc-bao-ve-thuc-vat-160001.html

In bài viết