Tại sao Pháp thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất?

08:07 | 08/12/2021

Một số các sản phẩm của Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Pháp vừa bị thu hồi gồm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái. Đại diện đơn vị này đã xác nhận chủ động thu hồi để kiểm tra.
Thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo ở Pháp
Acecook Việt Nam liên tiếp phải thu hồi sản phẩm vì liên quan ethylene oxide.

Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hóa từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Được biết, cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Vụ trưởng Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết đây là lô hàng đã xuất khẩu từ tháng 7. Trong khi đó, đại diện phía Acecook Việt Nam cho biết, công ty đã chủ động thu hồi lô hàng này tại thị trường Pháp để đảm bảo vấn đề an toàn, do thấy rủi ro liên quan đến các vấn đề đã từng gặp trước đây với chất EO.

Đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi chủ động thu hồi những sản phẩm này để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi".

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam, ngoài ra còn có mì hải sản Yato xuất xứ Trung Quốc.

Theo website của cơ quan này, EO không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin nêu trên, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Khi xuất hiện thông tin một số loại mì ở Việt Nam xuất khẩu sang EU bị thu hồi vì chưa chất EO, lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng đã lên tiếng thông tin chi tiết về việc kiểm soát dư lượng chất ethylene oxide trong quá trình sản xuất thực phẩm ở một số quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước thuộc EU, đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất ethylene oxide vượt giới hạn dư lượng cho phép theo quy định của khu vực này.

Cuối năm 2020, Vương quốc Bỉ đã thông báo trên hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF) về việc dư lượng EO trong nhiều lô hạt vừng từ Ấn Độ vượt rất nhiều lần so với ngưỡng giới hạn cho phép là 0,05 mg/kg.

Xuất phát từ vụ việc này, nhiều quốc gia EU đã tăng cường kiểm tra dư lượng EO trong các sản phẩm thực phẩm.

Tới thời điểm này, theo dữ liệu của RASFF, các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến EO. Các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208), Đức (90), Bỉ (79), Tây Ban Nha (49), Pháp (30) và Ý (28).

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, Ethylene oxide (EO), hay còn gọi là oxiran, là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).

Theo lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác.

"Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu", lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ khuyến nghị doanh nghiệp.

Cần kiểm soát dư lượng Etylen oxit trong thực phẩm xuất khẩu Cần kiểm soát dư lượng Etylen oxit trong thực phẩm xuất khẩu
Thời gian qua, nhiều mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc ở nhiều quốc gia, kể cả sản xuất tại các nước trong liên minh châu Âu (EU) đã bị cảnh báo về hàm lượng hợp chất Etylen oxit (EO) vượt quá giới hạn dư lượng cho phép trong thực phẩm theo quy định của EU. Điều này đặt ra bài học cho các doanh nghiệp trong việc kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm.
Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm tại EU: Lời cảnh tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm tại EU: Lời cảnh tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm
Đây là nhận định của ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh sau việc thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất vừa qua.
Kiểm tra, báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất cấm Kiểm tra, báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất cấm
Nắm bắt được những phản ánh mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) chứa chất cấm và không đảm bảo an toàn thực phẩm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo.

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ta-i-sao-pha-p-thu-hoi-mot-so-lo-mi-tom-hao-hao-my-de-nhat-158676.html

In bài viết