Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

14:15 | 29/11/2021

Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện.

Theo một nghiên cứu của tổ chức truyền thông phi lợi nhuận NPR (Mỹ) thì vào năm 1970, có 21% sinh viên lựa chọn ngành Giáo dục để theo học đại học.

Đến năm 2011, tỷ lệ này tăng thêm 6%. Điều này thể hiện sức hấp dẫn của nghề nghiệp liên quan đến nghề “gõ đầu trẻ” diễn ra suốt một thời gian dài.

Giáo viên từng là một nghề phổ biến được nhiều người lựa chọn trong quá khứ. Ảnh: Deccan Herald
Giáo viên từng là một nghề phổ biến được nhiều người lựa chọn trong quá khứ. Ảnh: Deccan Herald

Tiếp đó, người ta chứng kiến sự bùng nổ của các khối ngành liên quan đến kinh tế, như: marketing, bất động sản, kế toán,... với số lượng đông đảo sinh viên theo học. Và giờ đây, đang có những ngành học "hot" nhưng chưa từng xuất hiện trước đây, giúp người học có thêm nhiều lựa chọn cho con đường học vấn của mình để hòa nhập một cách tự tin vào thị trường lao động vốn thay đổi nhanh đến chóng mặt như hiện nay.

Mới đây, hãng phân tích dữ liệu Stacker (Mỹ) đã thu thập thông tin và cho ra bản báo cáo một số ngành học thời thượng hiện nay nhưng người ta không có cơ hội để được học nếu sống ở giai đoạn cách đây… 50 năm.

Ngành Khoa học dữ liệu

Vào năm 1962, một nhà toán học có tên là John W. Tukey đã từng dự đoán rằng, một ngày nào đó, sự phát triển của lĩnh vực máy tính điện tử sẽ khiến phân tích dữ liệu trở thành một ngành không thể thiếu trong khoa học thực nghiệm. Và ông ấy đã đúng.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, dữ liệu đang dần được xem như một loại tiền tệ cá nhân mà con người phải trả một cách miễn phí và tự nguyện cho các dịch vụ như của Facebook và các ứng dụng di động. Và cũng vì thế, khoa học dữ liệu giờ đây trở thành một ngành học phổ biến với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Ngành Khoa học dữ liệu rất cần thiết trong thời đại 4.0 hiện nay
Ngành Khoa học dữ liệu rất cần thiết trong thời đại 4.0 hiện nay

Ngành Báo chí điện tử

Thật ra thì các trường đại học đã có đào tạo ngành báo chí từ những năm 1960, tuy nhiên, báo chí trực tuyến lại là một câu chuyện khác. Mãi đến năm 1980 khi tờ nhật báo Columbus Dispatch xây dựng chiến lược báo trực tuyến đầu tiên bên cạnh báo giấy truyền thống thì một số trường đào tạo mới rục rịch mở chuyên ngành đào tạo báo chí trực tuyến.

Mặc dù vậy, cũng phải mất 15 năm thì Columbus Dispatch mới chính thức đưa phiên bản trực tuyến của mình vào hoạt động phục vụ độc giả.

Ngành lập trình game

Có 2 sự kiện xảy ra vào năm 1972 ở Mỹ khiến sau đó trở thành văn hóa game video lan ra khắp toàn cầu. Đó là sự xuất hiện của bàn điều khiển game Magnavox Odyssey và trò chơi điện tử đầu tiên mô phỏng trò đánh tennis được ra mắt có tên là Pong.

Mặc dù sau đó vẫn chưa có ngành học nào liên quan đến lĩnh vực này được đưa vào giảng dạy trong trường đại học, thế nhưng hiện nay, những nhà thiết kế game tài năng và giỏi giang nhất đều được “ra lò” từ chuyên ngành vừa học vừa chơi hứa hẹn những khoản thu nhập khủng có được từ ngành công nghiệp game nhiều tỷ USD này.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề hốt ra tiền này
Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề hốt ra tiền này

Ngành Công nghệ nano

Thuật ngữ “Công nghệ nano” (Nanotechnology) chưa từng xuất hiện trước đây cho đến tận năm 1974 khi nhà khoa học Nhật Bản Norio Taniguchi là người đầu tiên sáng tạo ra thuật ngữ lạ tai này trong một bài báo khoa học của ông viết về sản phẩm công nghệ.

Ngày nay, ngày càng có nhiều nhà khoa học trẻ đổ xô vào nghiên cứu lĩnh vực này tại các trường đại học ở khắp nơi trên thế giới.

Ngành An ninh mạng

An ninh mạng là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay, những chuyên gia mạng tài giỏi phần lớn đều là những sinh viên đã từng theo học ngành học này với những môn học đặc thù như: Mật mã học, kỹ thuật mạng máy tính, thám tử máy tính.

Tuy nhiên, từ trước năm 1969, chưa có khái niệm về việc mạng máy tính bị tấn công cho đến ngày 16/3/1971 khi virus máy tính đầu tiên có tên là “Creeper” bị phát hiện. Kể từ đó, nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng tăng dẫn đến việc các ngành học liên quan đến lĩnh vực này cũng được phát triển và đưa vào đào tạo tại các trường đại học.

An ninh mạng là ngành học rất cần thiết trong thời đại bùng nổ tội phạm mạng máy tính như hiện nay - Ảnh: West Liberty
An ninh mạng là ngành học rất cần thiết trong thời đại bùng nổ tội phạm mạng máy tính như hiện nay - Ảnh: West Liberty

Ngành Công nghệ sinh học

Lĩnh vực công nghệ sinh học bắt đầu xuất hiện và phát triển một cách nhanh chóng vào giữa những năm 1970, vì vậy, những lứa sinh viên cách đây 50 năm không cơ cơ hội để theo đuổi ngành này.

Ngày nay, sinh viên đã có thể bắt đầu học ngành Công nghệ sinh học từ bậc cử nhân với con đường nghề nghiệp khá rộng mở ở nhiều lĩnh vực từ dược phẩm, nông nghiệp cho đến bia rượu, nước giải khát.

Ngành Quản lý truyền thông mạng xã hội

Sự xuất hiện của truyền thông mạng xã hội có thể được ghi nhận vào năm 1969 với sự phát triển của CompuServe, một dịch vụ chia sẻ và xử lý thông tin trực tuyến đầu tiên của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể đăng ký học ngành học về Quản lý truyền thông mạng xã hội từ cách đây 50 năm bởi nó chưa xuất hiện vào thời điểm đó.

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi vào năm 2012 khi trường Newberry College tại quận Newberry (Nam Carolina, Mỹ) phát triển một trong những ngành học bậc cử nhân về truyền thông mạng xã hội. Giờ đây, ngành học này có thể được đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, marketing, quảng cáo cho đến khoa học chính trị.

Nhu cầu nhân lực cho ngành Truyền thông mạng xã hội là rất cao - Ảnh: Belmont University
Nhu cầu nhân lực cho ngành Truyền thông mạng xã hội là rất cao - Ảnh: Belmont University

Ngành Tình dục học

Những công trình nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học Sigmund Freud, Havelock Ellis, và sau này là Alfred Kinsey đã đặt nền móng cũng như khơi dậy làn sóng nghiên cứu trong lĩnh vực tình dục của con người từ những năm 1940 đến 1960.

Tuy nhiên, thời đó chúng vẫn chưa được xem là các ngành học quan trọng. Thậm chí những chủ đề như: kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát việc sinh đẻ, tình dục và rối loạn chức năng tình dục còn bị xem là cấm kỵ và không được phép bàn luận trong môi trường học thuật.

Mãi đến năm 2014, khi Đại học Kansas mở ngành học Nghiên cứu tình dục con người đầu tiên mà “không hề hấn gì” thì các trường đại học khác mới bắt đầu lục tục mở ngành học nghe có vẻ nhạy cảm nhưng hết sức thiết thực này.

Ngành Nghiên cứu phụ nữ

Vào năm 1970, Đại học Cornell đã trở thành trường đại học đầu tiên của nước Mỹ cung cấp khóa đào tạo bậc cử nhân với chuyên ngành liên quan đến phụ nữ với tên gọi: “Sự hình thành và phát triển tính cách của người phụ nữ”, và về sau được đặt lại tên thành “Nghiên cứu phụ nữ”.

Ngành học này sau đó ngày càng được chú trọng bởi đối tượng mà nó tác động đến là hơn một nữa thế giới, và có ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Ngành Kỹ sư robot

Ngành Kỹ sư robot đang khát nhân lực tay nghề cao - Ảnh: Masters Portal
Ngành Kỹ sư robot đang khát nhân lực tay nghề cao - Ảnh: Masters Portal

Từ “robot” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920 trong một vở kịch của tác giả Karel Čapek. Đến những năm 1950, robot xuất hiện một cách dày đặc trên phim ảnh và trong tiểu thuyết viễn tưởng. Thế nhưng, kể cả đến những năm 1960 thì robot vẫn chỉ là ý tưởng dùng để thử nghiệm trí tưởng tượng của con người mà thôi.

Tuy nhiên, hiện nay thì robot hiện diện khắp mọi nơi, từ việc tham gia các ca phẫu thuật đầy phức tạp, thực hiện những nhiệm vụ bốc dỡ nặng nề trong bến cảng và cả những công việc đòi hỏi sự chính xác cao trong các dây chuyền nhà máy.

Chính vì vậy mà các ngành học liên quan đến công nghệ robot được mở ra một cách phổ biến để người học có thể lựa chọn và theo học.

Công ty 7ECO sử dụng chuyển đổi kỹ thuật số để cách mạng hóa ngành nông nghiệp Việt Nam Công ty 7ECO sử dụng chuyển đổi kỹ thuật số để cách mạng hóa ngành nông nghiệp Việt Nam
Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu để phát triển và công nghệ hóa lĩnh vực chế biến nông sản. Là doanh nghiệp phát triển hàng đầu trong quá trình này, 7ECO đang nỗ lực cho một cuộc cách mạng công nghệ nhằm đưa ngành nông nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới.
5 lý do “phải đến” VinUni học ngành điều dưỡng 5 lý do “phải đến” VinUni học ngành điều dưỡng
Chương trình Cử nhân Điều dưỡng tại VinUni đang tạo ra một “lực hấp dẫn” rất lớn với nhiều thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay. Không chỉ bởi đây là 1 trong 10 ngành nghề “hot” và quan trọng nhất trên thế giới mà còn bởi 5 lý do đặc biệt chỉ có tại ngôi trường Đại học tinh hoa VinUni.
VCA - nơi kết nối người Việt khắp nơi trên thế giới trong ngành Khoa học và Kỹ thuật hoá học VCA - nơi kết nối người Việt khắp nơi trên thế giới trong ngành Khoa học và Kỹ thuật hoá học
Nhóm hiện tại có gần 3.500 người theo dõi đến từ 45 quốc gia trên khắp thế giới.

Nguyễn Thuận

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhung-nganh-hoc-thoi-thuong-khong-the-tim-thay-cach-day-5-thap-ky-157902.html

In bài viết