Cụ ông 89 tuổi trở thành tiến sĩ Vật Lý tại đại học top đầu Hoa Kỳ

07:30 | 24/11/2021

Ở tuổi 89, cụ ông Manfred Steiner đã bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ ngành Vật lý tại Đại học Brown danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Được nhận vào, và sau đó tốt nghiệp tại một trong 8 trường đại học tốt nhất nước Mỹ (nhóm Ivy League), luôn là thành tích ấn tượng và đáng tự hào nhất của bất cứ ai.

Cụ ông Manfred Steiner lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 89. Ảnh: Stew Milne/AP
Cụ ông Manfred Steiner lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 89. Ảnh: Stew Milne/AP

Vì thế, với ông Manfred Steiner, khoảnh khắc được xướng tên trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Brown chính là giây phút “hạnh phúc và vui sướng đến tột cùng”. Điều này là dễ hiểu khi cuối cùng ông cũng đã hoàn thành được giấc mơ của mình sau hơn 2 thập kỷ theo đuổi mục tiêu lớn nhất cuộc đời: lấy được bằng Tiến sĩ và trở thành một nhà Vật lý học ở tuổi 89.

Mới đây, trang web chính thức của Đại học Brown đã đăng tải một bài viết dài kể lại hành trình chinh phục tri thức của “cụ sinh viên” đặc biệt này, từ khi chỉ là giấc mơ của một cậu nhóc thuở ấu thơ cho đến lúc đôi tay run run nộp quyển luận văn tiến sĩ cho giáo sư hướng dẫn của mình.

Sinh ra và lớn lên ở Vienna (nước Áo), chàng thanh niên Steiner cảm thấy được truyền cảm hứng về bộ môn Vật lý sau khi đọc về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein, và vì vậy, ông đã quyết tâm theo đuổi ngành này.

Thế nhưng sau khi chiến tranh thế giới lần thứ II kết thúc, gia đình Steiner khuyên ông nên chọn học ngành Y vì sẽ tốt hơn cho tương lai của cậu. Steiner đã theo học và tốt nghiệp với tấm bằng Y khoa từ Đại học Vienna vào năm 1955. Chỉ vài tuần sau lễ tốt nghiệp đại học, ông cùng gia đình chuyển đến Mỹ nơi ông theo học và có được một công việc tốt trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị các loại bệnh gây rối loạn máu.

Một con người ham học

Ông Steiner theo học chuyên ngành Huyết học tại Đại học Tufts cùng lúc với ngành Hóa sinh tại Viện công nghệ Massachusetts trước khi trở thành một nhà huyết học tại Đại học Brown. Ông được đề bạt trở thành giáo sư và được giao quản lý bộ môn Huyết học của trường Y khoa thuộc Đại học Brown từ năm 1985 đến 1994.

Trước khi theo đuổi ngành Vật lý, ông Steiner là một chuyên gia Huyết học - Ảnh: Nick Dentamaro/Brown University
Trước khi theo đuổi ngành Vật lý, ông Steiner là một chuyên gia Huyết học . Ảnh: Nick Dentamaro/Brown University

Trong suốt giai đoạn sau đó, ông Steiner đã có công xây dựng thành công một chương trình nghiên cứu quan trọng về huyết học tại Đại học Bắc Carolina nơi ông phụ trách cho đến khi về hưu vào năm 2000.

Ông Steiner và vợ mình là bà Sheila (hiện 93 tuổi) kết hôn với nhau vào năm 1960. Họ có với nhau 2 mặt con và 6 đứa cháu nội. Ông Steiner sẽ tổ chức lễ thượng thọ ở tuổi 90 trong tháng 11 này.

Mặc dù đã được nghỉ ngơi sau một thời gian dài miệt mài làm việc, thế nhưng ông cụ Steiner vẫn không cảm thấy hài lòng.

“Cứ như tôi đang mắc nợ với điều ước của chính mình vậy. Sau khi làm vui lòng bố mẹ bằng cách chọn ngành Y, giờ đây tôi cần phải tiếp tục thực hiện ước mơ và tình yêu của mình với ngành Vật lý”, ông Steiner chia sẻ.

Việc học không bao giờ là quá muốn

Ở tuổi 70, ông Steiner bắt đầu ghi danh theo học bậc cử nhân tại Đại học Brown, một trong những ngôi trường danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Ban đầu ông chỉ có ý định “học cho vui” mà thôi, nhưng niềm đam mê nghiên cứu môn Vật lý cùng với kết quả học tập quá xuất sắc khiến ông quyết định làm nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ vào năm 2007.

Cụ ông 89 tuổi trở thành tiến sĩ Vật Lý tại đại học top đầu Hoa Kỳ
Cụ sinh viên" 70 tuổi đang thảo luận với giáo sư hướng dẫn mình trong chương trình nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ. Ảnh: Nick Dentamaro/Brown University

Ban đầu, Giáo sư Vật lý Brad Marston tỏ vẻ e dè nghi ngại khi “ông lão sinh viên” bước vào lớp học do mình phụ trách bởi trong cuộc đời giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho sinh viên bậc tiến sĩ của mình, ông đã từng hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh từ 50 tuổi trở xuống, nhưng chưa bao giờ có sinh viên nào ở tuổi 70. Thế nhưng ngay sau đó, ông đã nhận ra thái độ nghiêm túc, chăm chỉ của vị nghiên cứu sinh đặc biệt này, và đã tỏ ra hạnh phúc khi được trở thành người hướng dẫn cho luận văn tiến sĩ của cụ ông Steiner.

“Sốlượng bài báo khoa học trong lĩnh vực y khoa mà ông ấy viết và công bố còn nhiều hơn cả số bài báo trong lĩnh vực vật lý của tôi”, Giáo sư Marston nói. “Và khả năng và năng lượng nghiên cứu của cụ Steiner đáng để cho các nghiên cứu sinh trẻ phải nể phục và học hỏi”.

Cụ ông Steiner vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của mình hồi tháng 10 sau khi vừa hồi phục từ một ca phẫu thuật nghiêm trọng.

Giờ đây, cụ Steiner trở thành đồng nghiệp với chính vị giáo sư hướng dẫn mình. Cả 2 cùng nhau viết và công bố các bài báo khoa học trong lĩnh vực vật lý.

“Tôi đã là Tiến sĩ nhưng hiện không có nhu cầu tìm kiếm việc làm để lãnh lương”, vị tiến sĩ ở tuổi xưa nay hiếm nói cùng với nụ cười hóm hỉnh..

Đừng sợ theo đuổi ước mơ

Theo sách Kỷ lục Guinness thì cụ ông người Đức 97 tuổi là tiến sĩ cao tuổi nhất khi bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ vào năm 2008.

Ở tuổi 89, Tiến sĩ Steiner vẫn miệt mài với công việc nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý yêu thích của mình - Ảnh: Nick Dentamaro/Brown University
Ở tuổi 89, Tiến sĩ Steiner vẫn miệt mài với công việc nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý yêu thích của mình. Ảnh: Nick Dentamaro/Brown University

Như vậy, mặc dù không phải là người cao tuổi nhất có bằng tiến sĩ, thế nhưng với việc hoàn thành một cách xuất sắc chương trình nghiên cứu sinh ở tuổi 89 tại Đại học Brown danh tiếng cũng đã khiến cho cụ ông Steiner trở nên nổi tiếng một cách đặc biệt.

Nhiều người hâm mộ trên khắp nước Mỹ đã gửi lời chúc mừng đồng thời hỏi xin lời khuyên của cụ Steiner để họ có thêm động lực theo đuổi con đường nghiên cứu vốn nhiều gian nan thách thức chứ không hề êm ái như bước trên thảm hoa hồng như không ít người nhầm tưởng.

“Hãy làm bất cứ điều gì mà bạn yêu thích. Hãy quyết tâm đến cùng bởi nếu không, bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc khi về già”, cụ ông 89 tuổi với 3 tấm bằng tiến sĩ thổ lộ.

Australia vinh danh nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy Australia vinh danh nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy
Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh chế tạo thành công loại vật liệu chống cháy có thể dùng để phủ lên tường các ngôi nhà, tạo ra lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cũng như lấp kín khoảng trống trên bề ngoài ngôi nhà.
Tiến sĩ gốc Việt Philipp Rosler được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ Tiến sĩ gốc Việt Philipp Rosler được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ
Ngày 21/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ trao quyết định chính thức bổ nhiệm Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ cho Tiến sỹ Philipp Rosler (nguyên Phó Thủ tướng Đức), đồng thời tổ chức Hội thảo bàn tròn về triển vọng và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực chuyển đổi số và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.
Bộ trưởng Đức chủ động Bộ trưởng Đức chủ động "rời ghế" sau cáo buộc đạo văn luận án tiến sĩ
Đây được xem là "gáo nước lạnh" dội vào đảng Dân chủ xã hội (SPD) trong bối cảnh còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Đức.

Nguyễn Thuận

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cu-ong-89-tuoi-tro-thanh-tien-si-vat-ly-tai-dai-hoc-top-dau-hoa-ky-157420.html

In bài viết