Giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán của người Việt Nam tại Venezuela

15:00 | 11/11/2021

Tiếp tục các hoạt động ngoại giao văn hóa nhân dịp Hội chợ sách quốc tế Venezuela lần thứ 17 (FILVEN 2021), ngày 10/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa Việt Nam với chủ đề “Phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giới thiệu sách Giới thiệu sách "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Venezuela
Ngày 5/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế Venezuela.
Giới thiệu lịch sử, bản sắc văn hóa Việt Nam đến bạn bè Venezuela tại hội chợ sách quốc tế Giới thiệu lịch sử, bản sắc văn hóa Việt Nam đến bạn bè Venezuela tại hội chợ sách quốc tế
Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 diễn ra từ ngày 4-14/11/2021 tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Caracas và Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự. Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam đã được mời làm khách chính và đã mang đến Hội chợ nhiều ấn phẩm về các lĩnh vực để giới thiệu với bạn bè sở tại và khách tham quan.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela Mary Pemjean; Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh; nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela, nhà báo Lê Duy Truyền; Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) Carolus Wimmer; Giám đốc Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) Alberto Burguer cùng khách mời là các phóng viên báo chí và bạn bè sở tại.

Trình bày khái quát lịch sử hình thành và phát triển của văn hóa Việt Nam, nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền cho biết ở Việt Nam tồn tại ba tầng văn hóa đan xen là văn hóa bản địa, văn hóa giao lưu với Trung Quốc và khu vực, văn hóa giao lưu với phương Tây. Tuy nhiên, nhờ cội nguồn văn hóa sâu sắc, tổ tiên người Việt đã không bị ảnh hưởng bởi văn hóa ngoại lai mà còn biết cách tận dụng và Việt hóa những đặc điểm văn hóa bên ngoài để làm giàu cho văn hóa Việt Nam.

Giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán của người Việt Nam tại Venezuela
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa Việt Nam với chủ đề 'Phong tục thờ cúng tổ tiên và Tết Nguyên đán' tại FILVEN 2021. Ảnh: Báo TG&VN

Ông Lê Duy Truyền cũng giới thiệu phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, nhấn mạnh hình thức thờ cúng không phải là một tôn giáo, mà thể hiện tình cảm tưởng nhớ về cội nguồn và lòng biết ơn đối với tổ tiên đã sinh thành, nuôi nấng, dạy dỗ mình nên người. Người Việt có phong tục thờ các vị thần linh, các vị anh hùng dân tộc và những người có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như các thời Vua Hùng, danh tướng Trần Hưng Đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Nhà báo Lê Duy Truyền cho biết Việt Nam là đất nước của những lễ hội với gần 8.000 sự kiện được tổ chức quanh năm. Trong số đó, Tết Nguyên đán ở Việt Nam là ngày lễ lớn, quan trọng nhất trong năm, đồng thời là dịp để gắn kết các gia đình lại với nhau và tôn vinh những giá trị truyền thống của đất nước. Vào dịp Tết, các gia đình đều cố gắng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa với những lọ hoa rực rỡ hay cành đào, cây mai và chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên vào ngày cuối năm.

Theo ông Lê Duy Truyền, bánh chưng, đôi câu đối, mâm ngũ quả là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình trong dịp Tết, không những tạo nên không gian đầm ấm, chan hòa, mà còn thể hiện sinh động tư tưởng triết học, tôn giáo, thẩm mỹ, là nơi gửi gắm tâm nguyện của mỗi gia đình.

Tại tọa đàm, ông Lê Duy Truyền cũng chia sẻ thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII vào tháng 1/2021 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định mục tiêu “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến bộ, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành nội lực, động lực phát triển và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường đầu tư cho phát triển sự nghiệp văn hóa; xây dựng môi trường và điều kiện xã hội thuận lợi hơn nữa để khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần hăng hái, tin tưởng phát triển đất nước ấm no, hạnh phúc; phát triển tài năng, trí tuệ, lòng dũng cảm của người Việt Nam là trung tâm, là mục tiêu, động lực phát triển của đất nước”.

Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động lưu thông hàng hoá trên thị trường dần được phục hồi, cung ứng hàng hoá, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên thị trường cho người dân được cải thiện.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế Giới thiệu văn hóa Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tới bạn bè quốc tế
Vừa qua, dưới sự hỗ trợ phối hợp, tổ chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Ban lãnh đạo Trung tâm Thương mại Sapa, Hiệp hội phu nhân phu quân ngoại giao Đoàn tại Séc (DSA) đã có chuyến thăm và giao lưu văn hóa tại trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gioi-thieu-phong-tuc-tho-cung-to-tien-va-tet-nguyen-dan-cua-nguoi-viet-nam-tai-venezuela-156222.html

In bài viết