Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS

19:37 | 22/09/2021

Ngày 22/9, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ-Anh-Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm Bộ tứ có tính chất không giống nhau.
EU bất ngờ hoãn họp trù bị với Hoa Kỳ nhưng không đưa ra lý do EU bất ngờ hoãn họp trù bị với Hoa Kỳ nhưng không đưa ra lý do
NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ
Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS
Ấn Độ đưa ra phản ứng đầu tiên về thỏa thuận AUKUS. Nguồn minh họa

Tuyên bố do Bí thư Đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng nước này Narendra Modi lên đường tới Hoa Kỳ tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ và gặp Tổng thống Biden.

Theo ông Shringla, Bộ tứ là một "nhóm đa phương gồm các quốc gia cùng chí hướng, có tầm nhìn chung về các thuộc tính và giá trị" cũng như "tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, minh bạch và bao trùm".

Quan chức ngoại giao Ấn Độ khẳng định, có rất nhiều sáng kiến, vốn đã được Bộ tứ thực hiện, được đưa ra để đáp ứng các yêu cầu của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong khi đó, cho rằng AUKUS là một liên minh an ninh giữa ba quốc gia mà Ấn Độ không tham gia.

"Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm này không liên quan đến Bộ tứ và cũng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến chức năng của Bộ tứ” - ông Shringla cho hay.

Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm
Loạt tàu Australia và Ấn Độ bắt đầu tập trận Loạt tàu Australia và Ấn Độ bắt đầu tập trận

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/an-do-phan-ung-ve-thoa-thuan-aukus-151509.html

In bài viết