Taliban mất ít nhất 61 máy bay vì bị "đánh cắp"

15:49 | 20/09/2021

Theo Avia.pro, các cựu phi công của Lực lượng Không quân Afghanistan đã đánh cắp ít nhất 61 máy bay quân sự của Taliban mà lực lượng này thu được sau khi Hoa Kỳ rút quân.
Hành trình đặc nhiệm Anh giả gái Hành trình đặc nhiệm Anh giả gái "qua mặt" Taliban để đến sân bay Kabul
CNN xác nhận nhóm phụ nữ biểu tình ở Kabul bị Taliban đánh đập CNN xác nhận nhóm phụ nữ biểu tình ở Kabul bị Taliban đánh đập
Taliban mất ít nhất 61 máy bay vì bị
Nguồn minh họa

Nguồn tin cho biết, ít nhất 26 trực thăng và 35 máy bay quân sự đã bị các cựu phi công Lực lượng Không quân Afghanistan đưa ra khỏi đất nước và mang tới các quốc gia lân cận. Hành động này đã giảm bớt đáng kể các thiết bị quân sự mà Taliban có thể sử dụng.

Theo Avia.pro, số máy bay được lấy đi gồm 17 trực thăng Mi-17, 7 trực thăng UH-60, 7 máy bay cường kích A-29 Tucano, 17 máy bay đa năng hạng nhẹ Cessna 209B và 11 máy bay Pilatus-12NG.

Được biết, một phần trang thiết bị của Lực lượng Không quân Afghanistan vốn đã cũ và nằm trên lãnh thổ của Tajkistan và Uzbekistan. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng trong tương lai gần, số trang bị này sẽ được chuyển đến các căn cứ quân sự Hoa Kỳ trong khuôn khổ các thỏa thuận mà các quốc gia đạt được.

Trong một diễn biến khác, trước đó, Taliban tức giận vì Hoa Kỳ phá hủy nhiều thiết bị quân sự, trong đó có tới 73 máy bay các loại trước khi rút khỏi Afghanistan. Lực lượng Hồi giáo cực đoan này nói rằng, người Hoa Kỳ đã hủy hoại 'tài sản quốc gia' của họ.

Sân bay của Saudi Arabia bị tấn công bằng máy bay không người lái Sân bay của Saudi Arabia bị tấn công bằng máy bay không người lái
Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/taliban-mat-it-nhat-61-may-bay-vi-bi-danh-cap-151299.html

In bài viết