Vàng trong nước vẫn "bất động", vàng thế giới chịu áp lực giảm giá

10:08 | 18/09/2021

Ngày 18/9, giá vàng trong nước không có biến động. Trong khi đó, kim loại quý này trên thế giới đã giảm mạnh do chịu áp lực từ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng tốc, sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8, sau khi giảm 1,7% trong tháng 7.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 18/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,00 triệu đồng/lượng ̣(mua vào) và 56,65 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,60 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch ngày 17/9. Chênh lệch giữa mua và bán là 1,2 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước vẫn
Ảnh minh họa

Chốt phiên giao dịch ngày 17/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,60 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 17/9. Chênh lệch giữa mua và bán là 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 40,4 USD xuống 1.753 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 trên sàn Comex New York tăng gần 2 USD lên 1.756,5 USD/ounce.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Công ty Môi giới đầu tư RJO Futures cho biết, giá vàng đã bị ảnh hưởng khá lớn từ sự đi lên của đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ khi có các số liệu kinh tế lạc quan hơn.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng gần 7,6 triệu đồng/lượng.

Dựa trên các yếu tố đó, chuyên gia của RJO Futures nhận định các nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường vàng, tạo sức ép lên giá của kim loại quý này. Trừ khi có một số sự kiện địa chính trị hoặc một sự bất ngờ từ FED, tuy nhiên quỹ đạo của vàng khó có thể thay đổi khi cuộc họp của FED đến gần.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, thâm hụt trong 11 tháng của năm ngân sách hiện hành (kết thúc vào ngày 30/9 tới) thấp hơn 9,9% so với mức thâm hụt ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thâm hụt 3.000 tỷ USD trong toàn bộ năm ngân sách hiện hành, thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục 3.130 tỷ USD trong tài khóa trước.

Từ đầu năm ngân sách này đến tháng 8/2021, tổng nguồn thu của Chính phủ Mỹ đạt 3.390 tỷ USD, đánh dấu mức tăng khá cao 17,7% so với cùng kỳ năm ngân sách trước. Mức tăng đó chủ yếu nhờ sự phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, từ đó cho phép hàng triệu người lao động đi làm trở lại, thúc đẩy thu nhập cá nhân và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole trước các quan chức ngân hàng trung ương và học giả, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay.

Ông viện dẫn hoạt động tuyển dụng trung bình trong ba tháng qua đạt mức cao kỷ lục cho bất kỳ giai đoạn tương tự nào trước đại dịch.

Các quan chức FED đang theo dõi sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19 mới do biến thể Delta dễ lây lan. Dù vậy, Chủ tịch FED vẫn bày tỏ hy vọng thị trường việc làm Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Hơn 70% số nhà kinh tế được khảo sát tin rằng FED sẽ tăng lãi suất ít nhất 0,25% vào năm 2022, với khoảng 20% hy vọng động thái này sẽ diễn ra trong 6 tháng đầu năm. Điều này sớm hơn nhiều so với việc tăng lãi suất vào năm 2023 từ mà các quan chức FED dự kiến.

Hầu hết 49 nhà kinh tế được khảo sát dự báo FED sẽ sớm công bố kế hoạch bắt đầu giảm chương trình mua tài sản để chuẩn bị cho việc tăng lãi suất vào năm tới.

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Ngày 17/9, giá vàng trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng lao dốc giữa lúc đồng USD hồi phục khá mạnh và đà bán tháo gia tăng theo tín hiệu từ phân tích kỹ thuật.
Vàng trong nước Vàng trong nước "đứng im", vàng thế giới giảm giá
Ngày 16/9, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã suy yếu khi sức hấp dẫn của kênh đầu tư này không còn cao. Dòng tiền vẫn bị hút vào chứng khoán và thị trường tiền số.
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng
Ngày 15/9, giá vàng SJC đã tăng lên mức 56,65 - 57,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh sau khi Mỹ công bố áp lực lạm phát tăng thấp hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý chưa vượt qua được ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ounce.

Tào Đạt

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/vang-trong-nuoc-van-bat-dong-vang-the-gioi-chiu-ap-luc-giam-gia-151108.html

In bài viết