THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Kiều bào gửi nhiều sáng kiến, đề xuất tâm huyết trong công tác chống dịch COVID-19

14:30 | 28/08/2021

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn với người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, nhưng cũng là năm mà tinh thần đoàn kết, sáng tạo của người Việt được phát huy mạnh mẽ. Thông qua MTTQ Việt Nam, các Hội hữu nghi, bà con đã đóng góp nhiều sáng kiến, đề xuất tâm huyết, góp phần tạo nên sức mạnh giúp đất nước sớm vượt qua và chiến thắng dịch Covid-19.
Kiều bào Úc, Mỹ ủng hộ 10 tấn gạo cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương Kiều bào Úc, Mỹ ủng hộ 10 tấn gạo cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước

Thống kê đến tháng 8/2021, các tổ chức, các nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước trị giá gần 60 tỷ đồng, đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài tại Hội nghị trực tuyến với các Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và một số tổ chức Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 27/8 tại Hà Nội.

Kiều bào đã gửi qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hội Chữ thập Đỏ và trực tiếp gửi tới người dân gặp khó khăn do mưa bão tại miền Trung trên 30 tỷ đồng cùng rất nhiều hiện vật thiết yếu.

Kiều bào gửi nhiều sáng kiến, đề xuất tâm huyết trong công tác chống dịch COVID-19
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao số tiền quyên góp hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cũng theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”; ông David Dương, Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) và công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã trao tặng 250 máy trợ thở cho chính phủ Việt Nam; ông Trần Ngọc Phúc - nhà sáng lập kiêm chủ tịch và tổng giám đốc Metran, đồng thời là chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, người phát minh máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20 đã ủng hộ trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống COVID-19. Luật sư Võ Đức Duy, việt kiều ở Mỹ đã đàm phán mua 500.000 lọ vaccine Moderna tặng cho người dân thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó, các Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện vai trò tích cực trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động kiều bào hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Đóng góp tâm huyết để chung sức chống đại dịch

Theo bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, hội đã kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đến nay được hơn 20.000 euro (khoảng 536 triệu đồng). Bà Thiện mong muốn Chính phủ sớm có các quy định phù hợp để kiều bào đã được tiêm đầy đủ vaccine, có “hộ chiếu vaccine” có thể về thăm quê hương trong thời gian tới.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết, dù ở xa quê hương nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Australia rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh COVID-19 ở quê nhà.

Theo ông Trần Bá Phúc, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong nước đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Australia đang nỗ lực vận động đối với Chính phủ Australia để viện trợ vaccine cho Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam ưu tiên mua vaccine được sản xuất tại Australia. Với trách nhiệm của mình Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia sẽ là cầu nối để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể sớm tiếp cận, đàm phán mua nguồn vaccine nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trong nước.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Australia, ông Trần Bá Phúc đề nghị MTTQ Việt Nam kiến nghị với Chính phủ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm phòng vaccine cho người dân để nhanh chóng có kế hoạch mở cửa trở lại cho bà con kiều bào được trở về thăm quê hương đặc biệt là mở trở lại những chuyến bay giữa Việt Nam với các quốc gia có đông bà con kiều bào đang sinh sống.

Kiều bào gửi nhiều sáng kiến, đề xuất tâm huyết trong công tác chống dịch COVID-19
TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

TS Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ, Hiệp hội đã, đang và sẽ cống hiến bằng tất cả khả năng của mình, để chung tay cùng chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Trần Hải Linh cũng đề xuất, tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, muốn người dân chấp hành nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó” thì vấn đề an sinh xã hội cần được đảm bảo. Cụ thể, người dân cần được hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, nhất định hỗ trợ các suất bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, túi thuốc để cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ như miễn, giảm tiền điện nước, giãn nợ ngân hàng,... để chủ nhà trọ cũng có cơ sở hỗ trợ lại cho những người thuê trọ khó khăn.

Theo ông Trần Hải Linh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các địa phương cần đảm bảo luôn có các test Kit thử nhanh và các sinh phẩm đảm bảo cho việc xét nghiệm nhanh, hiệu quả. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần áp dụng các công cụ để số hóa, đẩy nhanh tiến độ hiển thị và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống, từ đó giúp cho các bộ phận y tế và bộ phận hỗ trợ điều phối nhân lực, cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sẽ có thể theo dõi và quan sát mọi lúc mọi nơi để đưa ra quyết định nhanh chóng và phương pháp thích hợp nhất cho từng thời điểm.

 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao các Ủy viên Ủy ban, cộng đồng người Việt Nam, các hội, đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã dành những tình cảm, trách nhiệm với quê hương, trong đó phải kể đến những đóng góp về trí tuệ, công sức, vật chất để phát triển kinh tế cho đất nước, đặc biệt là sự ủng hộ của kiều bào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ những ý kiến của đại biểu, ông Đỗ Văn Chiến khẳng định Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp cùng với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ để báo cáo với Đảng, Nhà nước những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, từ đó có những giải pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các Ủy viên Ủy ban, các hội, đoàn và kiều bào ta đang sinh sống ở nước ngoài tiếp tục hiến kế, đồng lòng chung sức để tham gia kết nối, vận động cùng Chính phủ và các cơ quan để Việt Nam có được nguồn vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể.

Kiều bào chung sức vượt đại dịch Kiều bào chung sức vượt đại dịch
Kiều bào Australia tặng 400 phần quà cho người dân TP. HCM gặp khó khăn vì Covid-19 Kiều bào Australia tặng 400 phần quà cho người dân TP. HCM gặp khó khăn vì Covid-19

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/kieu-bao-gui-nhieu-sang-kien-de-xuat-tam-huyet-trong-cong-tac-chong-dich-covid-19-149094.html

In bài viết