Mỹ áp thêm trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Moscow phản đối

14:56 | 21/08/2021

Đại sứ Nga cáo buộc rằng các hành động trừng phạt đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.
Mỹ cử thêm quan chức đảm bảo mọi rủi ro của dự án Nord Stream-2 Mỹ cử thêm quan chức đảm bảo mọi rủi ro của dự án Nord Stream-2
Mỹ áp các biện pháp trừng phạt chống lại ba công ty Nga và phản ứng của Moscow Mỹ áp các biện pháp trừng phạt chống lại ba công ty Nga và phản ứng của Moscow

Sputnik trích dẫn tuyên bố ngày 20/8 của Tổng thống Biden cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban hành sắc lệnh mới, cho phép áp thêm trừng phạt đối với một số đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga và những thực thể hỗ trợ xây dựng dự án.

Theo sắc lệnh, động thái trên "tương ứng với với tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban hành trong sắc lệnh hành pháp 14024 ngày 15/4/2021, liên quan đến mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ, do các hoạt động gây hại nhất định của chính phủ Nga ở nước ngoài gây ra".

Mỹ áp thêm trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Moscow phản đối
Nga phản đối việc Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Nguồn: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, lãnh đạo Nhà Trắng nói thêm, sắc lệnh mới cho phép "phong tỏa tài sản và quyền lợi về tài sản của người nước ngoài ... vì tham gia vào một số hoạt động hoặc cung cấp một số dịch vụ nhất định nhằm hỗ trợ việc xây dựng dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2".

Theo Reuters, liên quan diễn biến, cùng ngày, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi các ủy ban quốc hội nước này cho hay, Washington đã áp trừng phạt đối với tàu Nga Ostap Sheremeta, công ty JSC Nobility sở hữu tàu và công ty xây dựng Konstanta vì dính líu đến dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic sang Đức, trị giá 11 tỷ USD.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Anatoly Antonov nhấn mạnh, Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu. Đại sứ Nga cũng cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được cho sẽ là một trong những nội dung chính trong chuyến thăm.

Phát thanh viên Mỹ chết vì Covid-19 sau khi phản đối gay gắt vaccine Phát thanh viên Mỹ chết vì Covid-19 sau khi phản đối gay gắt vaccine
Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ Dòng chảy phương Bắc 2 chuẩn bị hoàn tất bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-ap-them-trung-phat-du-an-dong-chay-phuong-bac-2-moscow-phan-doi-148387.html

In bài viết