IMF trì hoãn cung cấp các khoản tài chính dành cho Afghanistan

16:05 | 19/08/2021

Ngày 18/8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul.
Mỹ đóng băng khoản dự trữ 9,5 tỉ USD của Afghanistan Mỹ đóng băng khoản dự trữ 9,5 tỉ USD của Afghanistan
Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan

Quỹ Tiền tệ quốc tế thông báo chưa có sự rõ ràng về việc công nhận một chính phủ mới ở Afghanistan. Theo đó, nước này không thể tiếp cận SDR hoặc các nguồn tài chính khác của IMF.

IMF trì hoãn cung cấp các khoản tài chính dành cho Afghanistan
Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo nêu rõ, Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Người phát ngôn IMF nêu rõ, hiện trong cộng đồng quốc tế chưa có sự rõ ràng liên quan đến việc công nhận một chính phủ mới ở Afghanistan. Do vậy, trước mắt, nước này sẽ không thể tiếp cận SDR hoặc các nguồn tài chính khác của IMF.

Liên quan diễn biến, trước đó, The New York Times dẫn lời một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách ngăn chặn Taliban tiếp cận hơn 400 triệu USD trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan trong tuần tới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo Anh sẽ tăng gấp đôi viện trợ nhân đạo và phát triển dành cho Afghanistan trong năm nay, lên mức 286 triệu bảng (khoảng 393,34 triệu USD).

Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Afghanistan Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Afghanistan
Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/imf-tri-hoan-cung-cap-cac-khoan-tai-chinh-danh-cho-afghanistan-148187.html

In bài viết