Siêu tàu sân bay Mỹ 'sống sót' khó tin

06:50 | 11/08/2021

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) đã hoàn thành màn thử nghiệm lần 3 ở ngoài khơi bờ biển Florida hôm 8/8 và cũng là lần cuối cùng trong chu trình kiểm định khả năng chống chịu của tàu.
Mỹ điều máy bay B-52 tấn công Taliban Mỹ điều máy bay B-52 tấn công Taliban
Ấn Độ thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên tự sản xuất sau nhiều tháng trì hoãn Ấn Độ thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên tự sản xuất sau nhiều tháng trì hoãn

Nguồn: US Navy

Màn thử nghiệm được tiến hành ở ngoài khơi bờ biển Florida hôm 8/8, khi một khối lượng thuốc nổ hơn 18 tấn được đặt gần mạn tàu và kích nổ để kiểm nghiệm thân tàu và hệ thống điều hành.

Theo thông báo, vụ thử thành công, không có thương vong, không có tai nạn cháy nổ hay nước ngập tàu. Cụ thể, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay CVN-78 Paul Lanzilotta cho biết, không có bất kỳ sự cố nào xảy ra với tàu sau vụ nổ. Trực thăng đã có thể đậu, đỗ, tập kết trên khoang chỉ sau vài phút. Mọi phương tiện, khí tài, vũ khí đều có thể triển khai ngay trên tàu.

Được biết, đây là đợt thử nghiệm thứ ba và cũng là thử nghiệm kiểm định cuối cùng. Hai vụ thử trước đó được thực hiện trong ngày 18/6 và 16/7 vừa qua. Đây là khâu bắt buộc nằm trong quy trình “Thử nghiệm va đập toàn tàu” (FSST - Full Ship Shock Trials), điều kiện cần để có thể đưa tàu sân bay vào hoạt động thực tế.

Sau thử nghiệm, CVN-78 sẽ trải qua bước duy tu, bảo dưỡng theo quy định đối với một tàu sân bay hạt nhân và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động chính thức trong năm 2022.

USS Gerald R. Ford vốn được đặt theo tên của tổng thống Mỹ thứ 38 là Gerald Ford. Đây được xem là tàu chiến mặt nước lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, trị giá khoảng 12 tỉ USD.

Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới
Israel tung video tấn công tàu chiến Nga bằng tên lửa Israel tung video tấn công tàu chiến Nga bằng tên lửa

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/sieu-tau-san-bay-my-song-sot-kho-tin-147347.html

In bài viết