Tiết lộ mới về những ngày nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử của ông Trump

20:18 | 24/07/2021

Trong cuốn sách sắp ra mắt, ông Trump được khắc họa như một vị tổng thống hoang tưởng, luôn ám ảnh với hàng loạt thuyết âm mưu.
Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử? Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử?
Khi nào công bố kết quả bầu cử, danh sách đại biểu trúng cử? Khi nào công bố kết quả bầu cử, danh sách đại biểu trúng cử?

Phân tích của CNN về 3 cuốn sách sắp ra mắt đã tiết lộ nhiều chi tiết chưa từng được biết tới trong nỗ lực tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, ông Trump được khắc họa như một vị tổng thống hoang tưởng, luôn ám ảnh với hàng loạt thuyết âm mưu. Ngay cả bạn bè và các phụ tá thân cận cũng hiểu điều này, song họ đều sợ hãi và không dám nói ra sự thật.

Tiết lộ mới về những ngày nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử của ông Trump
Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Nhà báo Jonathan Karl từ đài ABC News dự định xuất bản cuốn sách “Betrayal” (Tạm dịch: Phản bội) vào tháng 11 tới đây. Các đoạn trích trong cuốn sách mới được đăng tải trên The Atlantic, kể lại việc ông Trump lôi kéo Bộ Tư pháp vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.

Khi ấy, Bộ trưởng Tư pháp William Barr - một trong những đồng minh trung thành nhất của ông Trump lại không đồng tình với cựu tổng thống về những nghi vấn xoay quanh tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Ông Barr đã tự mình xem xét một số giả thuyết về gian lận cử tri, rồi nhanh chóng xác nhận chúng là những lập luận vô căn cứ.

Tình hình trở nên căng thẳng vào ngày 1/12/2020, khi cựu Tổng thống Trump triệu tập ông Barr đến Phòng Bầu dục. Trong cuốn sách, một nguồn tin tiết lộ ông Trump rất tức giận. Ông thậm chí còn đập bàn và hét vào mặt người đứng đầu Bộ Tư pháp lúc đó.

Ngoài những vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử, ông Trump còn chỉ trích ông Barr vì không truy tố con trai của ông Joe Biden và cựu Giám đốc FBI James Comey.

Cuốn sách cũng xác nhận những email mà trợ lý của ông Trump gửi cho các quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp. Trong đó, cựu tổng thống khuyến khích giới chức truy tìm các hành vi gian lận bầu cử.

Trong cuốn sách mới với tựa đề “Landslide: The Final Days of the Trump Presidency” (Tạm dịch: Long trời Lở đất: Ngày cuối trong nhiệm kỳ của ông Trump”, tác giả Michael Wolff đã miêu tả bầu không khí đặc biệt trong Nhà Trắng, vào thời điểm vụ tấn công Điện Capitol diễn ra.

Cuốn sách dự kiến xuất bản vào ngày 27/7, song các đoạn trích đã được đăng tải trên tạp chí New York. Theo đó, các cố vấn cấp cao của ông Trump đều hiểu rõ cựu Phó tổng thống Mike Pence không đồng tình với kế hoạch vi hiến, nhằm vô hiệu hóa các phiếu bầu của cử tri. Họ cũng biết tâm trí ông Pence “bị xáo trộn”, song quá sợ hãi để phản đối kế hoạch này.

Theo tác giả Michael Wolff, cựu tổng thống bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn, khi nghe những lời tham vấn vô căn cứ từ luật sư lâu năm Rudy Giuliani.

Các đoạn trích cho biết nhân viên Nhà Trắng đã cầu xin ông Trump nhanh chóng lên tiếng, nhằm công khai chỉ trích vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Song nhà lãnh đạo đợi nhiều giờ đồng hồ mới đưa ra phản ứng chính thức.

Trong một cuốn sách khác, phóng viên Michael Bender từ Wall Street Journal đã miêu tả cách cựu Tổng thống Trump muốn viện dẫn đạo luật, nhằm ra lệnh cho quân đội dập tắt phong trào biểu tình đòi công bằng xã hội hồi năm ngoái.

Cuốn sách “Frankly, We Did Win This Election” (Tạm dịch: Thành thật mà nói, chúng ta đã thắng cuộc bầu cử” phát hành vào ngày 13/7. Tác giả Bender viết rằng Phòng Xử lý Tình huống của Nhà Trắng đã chứng kiến một cuộc khẩu chiến “chưa từng có” giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley.

Khi ấy, ông Trump đã phóng đại mức độ bạo lực trong các cuộc biểu tình. Ông muốn triển khai quân đội vào các thành phố lớn của Mỹ và giao cho tướng Milley “phụ trách”. Song phương án này lập tức bị ông Mark Milley phản đối và gạt bỏ.

Sau đó, Tổng chưởng lý William Barr xác nhận với ông Trump rằng tướng Mark Milley nói đúng. Ông Barr cũng nói rằng ông Milley không thể thực hiện mọi mong muốn của ông Trump.

Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump
Một cụ ông Pennsylvania bị kết án vì dùng phiếu của người mẹ quá cố bầu cho ông Trump Một cụ ông Pennsylvania bị kết án vì dùng phiếu của người mẹ quá cố bầu cho ông Trump

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tiet-lo-moi-ve-nhung-ngay-no-luc-dao-nguoc-ket-qua-cuoc-bau-cu-cua-ong-trump-145716.html

In bài viết