Chen chúc chờ xét nghiệm COVID-19 dịch vụ ở Hà Nội

16:47 | 21/07/2021

Ngày 21/7, rất đông người dân đã chen nhau trước cửa Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai Hà, Nội) để chờ xét nghiệm COVID-19 dịch vụ.
Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, đóng tất cả dịch vụ không thiết yếu Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, đóng tất cả dịch vụ không thiết yếu
Từ 0h ngày 19/7, TP Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tụ tập quá 5 người, đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu.
Đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Hà Nội được xét nghiệm sàng lọc Đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Hà Nội được xét nghiệm sàng lọc
Từ ngày 14-18/7, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc cho 10.000 đối tượng có nguy cơ bao gồm người làm dịch vụ vận tải, lái xe, tiểu thương, người làm dịch vụ bảo vệ.

Người dân tập trung để đăng ký xét nghiệm COVID-19 nhưng không tuân thủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Tại đây diễn ra tình trạng người dân chen chúc nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Trước tình trạng chen lấn chờ lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên bảo vệ của Viện cho biết có phương án nhắc nhở, giãn cách nhưng nhu cầu người dân quá lớn dẫn đến quá tải khiến lực lượng bảo vệ cũng bất lực.

Theo thông báo trước cổng Viện, buổi sáng Viện làm việc từ 7h-11h và giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 350 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp. Buổi chiều làm việc từ 13h30 đến 16h30 giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 300 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp. Tuy nhiên, đến khoảng hơn 9h, cơ sở này đã phải đóng cửa do xảy ra tình trạng người dân chen lấn quá đông.

Đến giờ nghỉ trưa, khi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã đóng cửa, đoàn người kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi vẫn lên tới hàng trăm người. Mặc dù phải đến 13h30, đơn vị này mới mở cửa để cho người dân vào xét nghiệm (ca buổi chiều); tuy nhiên ngay từ buổi trưa, đã có hàng trăm người xếp hàng đứng đợi trước khu vực chờ.

Dòng người xếp hàng đứng đợi xuyên trưa trước khu vực chờ.

Giấy xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 là điều kiện bắt buộc để các lái xe và những người thường xuyên phải di chuyển giữa các tỉnh có thể đi lại các chốt kiểm soát. Giấy có giá trị trong vòng 3 ngày. Hiện nhiều tỉnh, thành như: Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang..., yêu cầu người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính giá trị trong 2 đến 3 ngày.

Theo ông Phạm Hải Bình, Bí thư phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, cho biết việc xét nghiệm do Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế chủ động tổ chức. Phường đã làm việc với Viện và cử lực lượng hỗ trợ phân luồng, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trước việc hàng trăm người xếp hàng chen chân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế, UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị có phương án đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống COVID-19.

Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, đóng tất cả dịch vụ không thiết yếu Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, đóng tất cả dịch vụ không thiết yếu
Từ 0h ngày 19/7, TP Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tụ tập quá 5 người, đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu.
2 ngày, Hà Nội phát hiện 18 ca dương tính COVID-19 qua xét nghiệm sàng lọc 2 ngày, Hà Nội phát hiện 18 ca dương tính COVID-19 qua xét nghiệm sàng lọc
Chỉ trong 2 ngày xét nghiệm sàng lọc người về từ TP.HCM, Hà Nội đã phát hiện 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công
Theo ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam thì một trong những nguyên nhân chính yếu làm nên sự thành công trong công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam là việc ra quyết định ứng phó nhanh chóng, kịp thời trước tình hình đại dịch của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nadav Eshcar về góc nhìn của riêng ông với vấn đề này cũng như khả năng hợp tác giữa 2 quốc gia trong công cuộc chung đẩy lùi đại dịch.

Theo Suckhoedoisong.vn

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chen-chuc-cho-xet-nghiem-covid-19-dich-vu-o-ha-noi-145444.html

In bài viết