Hàng không mẫu hạm USS Nimitz có thể được sử dụng trở lại?

01:01 | 20/06/2021

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz là tàu sân bay lâu đời nhất thuộc loại này.
Tàu tên lửa Tàu tên lửa "độc nhất vô nhị" Bora sắp trở lại Hạm đội Biển Đen
Moscow tuyên bố: Mỹ có thể gây cản trở nhưng không thể khiến Nord Stream 2 Moscow tuyên bố: Mỹ có thể gây cản trở nhưng không thể khiến Nord Stream 2 "trật bánh"

Các tàu sân bay là yếu tố dễ bị tấn công nhất của Hải quân Mỹ, vì vậy hàng không mẫu hạm USS Nimitz ngừng hoạt động có thể phục vụ cho các cuộc thử nghiệm vũ khí.

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz có thể được sử dụng trở lại?
Các tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Nguồn: Internet

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz được đưa vào biên chế của Hải quân Mỹ vào năm 1972 và đang được lên kế hoạch bị loại bỏ trong vài năm tới. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự người Mỹ David Axe đã đưa ra một giải pháp khác.

Tác giả của ấn phẩm tự tin rằng con tàu có thể trở thành mục tiêu lý tưởng để thử nghiệm nhiều loại vũ khí khác nhau, đồng thời là nền tảng tốt để thử nghiệm các hệ thống phòng thủ. Douglas Cantwell - một trung úy Hải quân Hoa Kỳ, đồng ý với ông Axe.

"Kế hoạch ngừng hoạt động của tàu khu trục Mỹ USS Nimitz vào năm 2025 mở ra cơ hội mới. Dựa trên quá khứ của nó, Hải quân nên chỉ định USS Nimitz là CVN (X) và chuyển nó thành một tàu sân bay thử nghiệm", ông Douglas Cantwell khuyến cáo.

Cũng theo ông Douglas Cantwell, giờ đây hàng không mẫu hạm hiện đại của Mỹ có thể hiểu được số phận của những chiếc thiết giáp hạm Lớp Dreadnought từng thống trị các đại dương trong thế kỷ 20, khi một con tàu mạnh mẽ gần như ngay lập tức biến thành đống sắt vụn lỗi thời và vô dụng một khi chúng bị loại biên.

Về vấn đề này, ông Cantwell tin rằng giải pháp được ông nêu ra sẽ hữu ích hơn nhiều việc đánh đắm một tàu sân bay của hải quân của nước mình xuống đáy biển.

Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái Nga sẽ sớm đưa vào sử dụng tàu biển không người lái
B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao? B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao?

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hang-khong-mau-ham-uss-nimitz-co-the-duoc-su-dung-tro-lai-142686.html

In bài viết