Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới cửa nhà người đang cách ly

16:05 | 14/05/2021

Cán bộ phục vụ bầu cử ở thành phố Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới trước cửa nhà người đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 để cử tri bỏ phiếu.
Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp
Cận cảnh buổi Cận cảnh buổi "đi chợ bằng phiếu" của người dân Đà Nẵng

Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị 4 phương án bầu cử. Đó là thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức cho người đang thực hiện cách ly tại nhà thực hiện quyền công dân; Tổ chức cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện quyền bầu cử. Phương án cuối cùng là tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế.

Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới cửa nhà người đang cách ly
Diễn tập đem thùng phiếu phụ đến phục vụ bỏ phiếu tại khu cách ly.

Đối với cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà, cán bộ bầu cử đưa thùng phiếu phụ cùng danh sách ứng cử viên, phiếu bầu cử… đến nhà người đang thực hiện cách ly. Hòm phiếu phụ được đặt ngoài khuôn viên nhà của cử tri đó để cử tri thực hiện quyền bầu cử đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Các địa phương chuẩn bị đủ trang phục bảo hộ y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, máy che giọt bắn khi tổ chức bỏ phiếu tại các khu cách ly.

Trong trường hợp nhân viên phục vụ bầu cử đem thùng phiếu phụ đến các khu cách ly phải được mang mũ che giọt bắn và thay đổi mũ khi rời khỏi khu cách ly. Hiện, thành phố Đà Nẵng cũng lên phương án bố trí 526 nhân viên y tế trực tại 526 điểm bầu cử, bảo đảm quy định mỗi điểm bầu cử có ít nhất một nhân viên y tế.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng cho biết: "Các địa phương chuẩn bị nhân sự cho tổ bầu cử trong trường hợp tổ bầu cử đó bị cách ly toàn bộ. Phải có nhân sự thay thế trong trường hợp có người mắc Covid-19 của các ban và các tổ bầu cử".

"Tổ bầu cử đem thùng phiếu phụ đi phải thay toàn bộ trang phục. Chúng ta cam kết mỗi tổ bầu cử ít nhất 1 nhân viên y tế. Hiện nay, lực lượng y tế của trạm y tế xã, phường sẽ không đủ, chắc chắn phải tăng cường từ tuyến huyện. Bây giờ chúng ta gồng gánh cả 2 việc trong thời điểm đó, ngành y tế có phân bổ cho phù hợp" - ông Triết nhấn mạnh.

Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp
Tổng cộng 660/660 người được lấy mẫu tại Khu Công nghiệp An Đồn và khu vực xung quanh phía ngoài được lấy mẫu tối qua đã có kết quả âm tính.
Cận cảnh buổi Cận cảnh buổi "đi chợ bằng phiếu" của người dân Đà Nẵng
Trong 2 ngày qua khi áp dụng phiếu đi chợ để phòng chống dịch, đa số người dân Đà Nẵng đều ủng hộ giải pháp này.
Một bang tại Mỹ vẫn đang đếm lại phiếu bầu cử 2020 Một bang tại Mỹ vẫn đang đếm lại phiếu bầu cử 2020
Đáp lại cơn phẫn nộ của cử tri sau khi tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ cựu Tổng thống Trump, đảng Cộng hòa ở Arizona hứa hẹn sẽ tiến hành điều tra chi tiết cuộc kiểm phiếu.

VOV

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/da-nang-se-dem-thung-phieu-phu-toi-cua-nha-nguoi-dang-cach-ly-139158.html

In bài viết